Linh mục dòng Tên đầu tiên người Kenya bị sát hại

Cha Victor Luke Odhiambo

Cha Victor Luke Odhiambo, người Kenya đầu tiên trở thành tu sĩ dòng Tên, đã bị giết tại bang Gok, Nam Sudan.

Vào đêm 14/11, khi 3 tu sĩ cùng dòng đã đi ngủ, chỉ còn mình cha Odhiambo xem tivi, một số người có vũ khí đã tấn công tu viện dòng tên ở Cueibet, thuộc bang Gok và sát hại cha Odhiambo.

Theo Bộ trưởng thông tin bang Gok, John Madol, một trong những nghi can sát nhân, đã bị bắt. Chính quyền bang đã tuyên bố 3 ngày tang.

Cha Odhiambo là người Kenya đầu tiên trở thành tu sĩ dòng Tên. Cha sinh ngày 20/01/1956 và gia nhập dòng Tên ngày 04/07/1978. Ngày 22/08/1987 cha được thụ phong linh mục và khấn ngày 30/05/1993.

Cha Odhiambo là phụ trách của học viện Mazzolari Teachers và bề trên phụ tá cộng đoàn dòng Tên ở Cuibet từ ngày 30/01/2017.

Trong thư phân ưu, cha Arturo Sosa, bề trên tổng quyền dòng Tên cho biết ngài rất đau buồn hay tin về vụ tấn công các tu sĩ dòng Tên và về cái chết của cha Odhiambo. Cha Sosa nói: “Cha Victor Luke Odhiambo đã để lại một tên tuổi, không chỉ ở Nam Sudan như là tu sĩ dòng Tên đầu tiên chết khi phục vụ dân chúng, nhưng còn ở miền Đông Phi, như một gióa viên của hàng ngàn học sinh ở trung tâm Starehe Boys ở Nairobi, Kenya, và ở trường trung học Loyola của Dar Es Salaam, nước Tanzania.”

Cha tổng quyền dòng Tên cũng nhận xét rằng cha Odhiambo là “một người rất can đảm, thông minh, thận trọng, nhà điều hành sáng tạo và trên hết là một người tin vào giá trị của giáo dục. Cha không ngại mạo hiểm khám phá điều chưa biết, ngay cả ở những nơi nguy hiểm nhất, một khi bị thuyết phục rằng đây là sứ mệnh mà Chúa mong muốn. Gương mẫu của cha về sự cống hiến không vô tư lợi như một vị phụ trách là một thách thức đối với nhiều anh em trẻ của chúng tôi trong dòng Tên. Đó là một ánh sáng, đã tắt đi, sau khi chiếu sáng những ánh sáng khác. Giống như một hạt lúa mì chết để sinh nhiều bông hạt. Và đây là niềm an ủi của chúng tôi.”

Và cha Sosa kết thúc thư phân ưu: “Cha Odhiambo đã hy sinh sự sống vì dân chúng vì những người con của Thiên Chúa, theo gương Chúa Giêsu. Cha nhân lành của chúng ta sẽ đón nhận cha với trái tim mở rộng. Chúng ta cầu nguyện cho những người đã tấn công vào học viện và giết cha Odhiambo và cầu nguyện cho những người khích động bạo lực: xin Chúa hoán cải con tim của họ.”

 

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *