Linh mục Mễ Tây Cơ bị thảm sát trên đường đến nhà thờ dâng thánh lễ

1. Linh mục Mễ Tây Cơ bị thảm sát trên đường đến nhà thờ dâng thánh lễ

Một linh mục đã thiệt mạng trong một trận mưa đạn khi đang trên đường đến nhà thờ cử hành thánh lễ ở miền bắc Mễ Tây Cơ hôm thứ Bảy.

Cha Juan Antonio Orozco Alvarado, 33 tuổi, dòng Phanxicô, đã vô tình lọt vào giữa vòng giao tranh của các băng đảng ma túy đang thanh toán nhau. Không chỉ có ngài, nhiều anh chị em giáo dân khác cũng bị giết cùng với ngài.

Vị linh mục đang trên đường đến thăm mục vụ cộng đoàn Tepehuana de Pajaritos.

Thông tấn xã Fides của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc cho biết như sau:

“Một số thành viên vũ trang của băng đảng Jalisco Nueva Generación (CJNG) và băng đảng Sinaloa bắt đầu tấn công lẫn nhau khi Cha Orozco và một nhóm nhỏ các tín hữu của cộng đoàn, là những người đã chào đón ngài, đang đi đến nhà thờ với ngài.”

Cha Orozco, gốc ở Monclova, thuộc bang Coahuila, miền bắc Mễ Tây Cơ, là một linh mục quản xứ ở Santa Lucía de la Sierra, trong thành phố Valparaíso, Zacatecas. “Padre Juanito”, theo cách gọi của người dân địa phương, mới bắt đầu công việc mục vụ của mình trong khu vực cách đây sáu tháng.

Hội đồng Giám mục Mễ Tây Cơ, gọi tắt là CEM, đã bày tỏ thất vọng đối với chính quyền về vụ xả súng này và bày tỏ hy vọng rằng Đức Mẹ Guadalupe “sẽ xoa dịu nỗi đau của chúng ta bằng trái tim của Mẹ và khôi phục lại công lý và hòa bình trong xã hội của chúng ta”. CEM cũng nói rằng Cha Orozco là “một nạn nhân của bạo lực đang tồn tại dai dẳng ở đất nước chúng ta”.

Đức Cha Luis Flores Calzada của Tepic cho biết trên Facebook rằng Cha Orozco đã bị giết tại khu đô thị Mezquital thuộc bang Durango khi ngài “bước vào làn đạn của hai nhóm đang giao tranh” trên đường cao tốc Durango đến Zacatecas. Đức Cha gửi kèm một bức ảnh chụp linh mục nằm úp mặt bên cạnh một chiếc xe bán tải màu đỏ với những vết đạn trên đó. Ngài đã bị bắn bất chấp cửa tài xế của chiếc xe bán tải ghi rõ xe này của các tu sĩ dòng Phanxicô.

Ít nhất 29 linh mục đã bị giết ở Mexico kể từ năm 2012, theo Trung tâm Đa phương tiện của Công Giáo Mễ Tây Cơ.


Source:Aleteia

2. Quân đội Miến Điện bắt bảy linh mục, đốt cháy một ngôi làng

Asia-News, cơ quan thông tin của Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo Hải Ngoại, cho biết Lực lượng vũ trang Miến Điện, thường được gọi là Tatmadaw, đã tiếp tục thực hiện các hành động bạo lực chống lại Giáo Hội Công Giáo và dân thường.

Hôm 19 tháng Sáu, một linh mục Công Giáo đã bị bắt cóc, bị thẩm vấn trong 11 giờ và sau đó được thả. Cha Michael Aung Ling, linh mục quản xứ ở Giáo xứ Hakha, bị tình nghi ủng hộ lực lượng kháng chiến ở Kanpetlet, một thị trấn ở Bang Chin.

Ngài chỉ được trả tự do sau khi ký một văn bản tuyên bố cam kết không ủng hộ các nhóm hoặc các phong trào phản đối quân đội.

Số phận tương tự cũng ập đến vào ngày 19 tháng Sáu với sáu linh mục và một giáo dân. Các vị đã bị bắt cóc khỏi một ngôi làng ở Mandalay vì bị buộc tội giúp đỡ những phiến quân trẻ tuổi.

Vào tối thứ Ba, quân đội đã phóng hỏa ngôi làng Kin Ma ở Magway, một khu vực ở miền trung Miến Điện, giết chết ít nhất hai người già bị mắc kẹt trong nhà của họ. Người dân địa phương nói với Reuters.

Đài truyền hình nhà nước Miến Điện đổ lỗi cho những người mà họ gọi là “những kẻ khủng bố” về vụ cháy này và tuyên bố rằng các phương tiện truyền thông nào đưa ra một phiên bản khác của vụ việc là “cố tình âm mưu làm mất uy tín quân đội”.

Theo người dân, các binh sĩ đã đốt cháy ngôi làng sau khi đụng độ với các lực lượng chống lại chính quyền quân sự.

Hơn 200 ngôi nhà đã biến thành tro, chỉ còn lại 30 ngôi nhà may mắn. Hầu hết dân chúng đã bỏ chạy tìm nơi trú ẩn trong rừng để thoát khỏi bạo lực.

Vài ngày trước đó, các lực lượng quân đội đã đột kích vào các ngôi làng trong khu vực Tabayin và nổ súng vào dân thường sau khi cắt nguồn cung cấp điện.


Source:Asia News

3. Đức Tổng Giám Mục Pizzaballa đến thăm Gaza ban các bí tích và bày tỏ tình liên đới

Một ngày bắt đầu với những trái tim nặng nề khi đến thăm những ngôi nhà bị hư hại trong cuộc giao tranh hồi tháng Năm giữa Hamas và Israel, nhưng đã kết thúc trong một cử hành đức tin, tình yêu và gia đình vào ngày 16 tháng 6 khi Đức Tổng Giám Mục Pierbattista Pizzaballa, là Thượng Phụ Công Giáo nghi lễ Latinh của Giêrusalem đi thăm các thành viên của cộng đoàn Công Giáo thiểu số ở Gaza.

Đức Thượng Phụ đã ban phép rửa tội cho một em bé mới chào đời, ban phép thêm sức cho 3 em, cho 18 em được Rước lễ lần đầu và chúc lành cho năm học sinh sẽ sớm tham dự kỳ thi Tawjihi, kết thúc bậc trung học.

Chuyến thăm bốn ngày tới Gaza của Đức Thượng Phụ còn bao gồm Đức Giám Mục Giacinto-Boulos Marcuzzo và 6 thành viên khác của Tòa Thượng Phụ Latinh. Ông Sami El-Yousef, điều phối viên tại Tòa Thượng Phụ Giêrusalem cho biết “Các nghi lễ làm chúng tôi lên tinh thần. Ngày đầu tiên chúng tôi đến mọi người thực sự mệt mỏi, cảm thấy bất lực giữa một nơi thật hoang tàn. Hôm nay đã có một tinh thần hoàn toàn khác. Tinh thần vô cùng vui vẻ. Mọi người rất vui khi được Đức Thượng Phụ đến thăm”.

El-Yousef lưu ý: phải mất gần ba tuần để phái đoàn nhận được sự cho phép của Israel để vào Gaza.

El-Yousef nói với CNS trong một cuộc điện thoại từ Gaza ngày 16 tháng 6 rằng anh ta đã bị đánh thức vào sáng sớm hôm đó bởi một đợt ném bom khác của Israel, một trong những mục tiêu cách nơi anh ta ngủ trong nhà khách của các Nữ tu Mân Côi khoảng 400 mét.

Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết họ đã nhắm mục tiêu vào các công sự của Hamas sau khi các quả bóng bay gây cháy được Hamas phóng đi từ Gaza tạo ra 20 đám cháy ở miền nam Israel vào ngày 15 tháng 6. Hamas nói rằng những quả bóng bay nổ này là để trả đũa cho một cuộc tuần hành ở Thành phố Cổ Giêrusalem của những người theo chủ nghĩa dân tộc Israel.


Source:Crux

4. Israel không kích vào Gaza ngay khi Đức Thượng Phụ vẫn ở tại đây

Các máy bay phản lực của không quân Israel đã tiến hành một loạt các cuộc không kích, nhiều lần trong vài ngày qua, nhắm vào các mục tiêu của phong trào Hamas cực đoan ở Gaza. Một phát ngôn viên của quân đội cho biết máy bay chiến đấu đã tấn công các vị trí của lực lượng dân quân để đối phó với vụ phóng khinh khí cầu vào Israel. Các vụ nổ cũng đã được tường trình bởi các nhân chứng bên trong dải gaza, nhưng cho đến nay, các cuộc không kích này chưa gây ra thương vong nào.

“ Đã có những vụ đánh bom có chủ đích ở những nơi cụ thể”, Cha Gabriel Romanelli, linh mục dòng Ngôi Lời Nhập Thể người Á Căn Đình và phụ trách giáo xứ Thánh Gia cho biết: “Chúng tôi không nghe thấy gì liên quan đến thương vong trong giáo xứ, nhưng vẫn lo sợ rằng các vụ đánh bom có thể sẽ tiếp tục”.

Việc phóng tên lửa và các cuộc không kích để đáp trả “là chuyện thường thấy ở đây” và không làm đảo lộn chương trình của Đức Thượng phụ Latinh của Giêrusalem. Chuyến thăm của Đức Thượng Phụ Pierbattista Pizzaballa tới Dải Gaza kéo dài từ ngày 14 đến ngày 17 tháng 6.

Đây là hoạt động quân sự thứ hai ở Gaza kể từ đầu tuần và kể từ khi kết thúc cuộc xung đột kéo dài 11 ngày hồi tháng 5, khiến hàng chục người chết và hàng trăm người khác bị thương. Israel tuyên bố đã tấn công một địa điểm quân sự của Hamas và một trạm phóng tên lửa, nằm ở thành phố Gaza và ở Khan Younès, một thị trấn ở phía nam của dải đất này.

Trong khu vực, nơi mà Israel áp đặt lệnh phong tỏa kinh tế và thương mại rất gắt gao đối với Hamas, là lực lượng cai quản lãnh thổ, trong 15 năm qua, khoảng hai triệu người đã phải sống trong một kiểu “nhà tù lộ thiên”.


Source:Asia News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *