Lời chữa lành (05.09.2017 – Thứ Ba Tuần XXII Mùa Thường Niên năm A)  

 

Lời Chúa: Lc 4,31-37

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

 31 Khi ấy, Đức Giê-su xuống Ca-phác-na-um, một thành miền Ga-li-lê, và ngày sa-bát, Người giảng dạy dân chúng. 32 Họ sửng sốt về cách Người giảng dạy, vì lời của Người có uy quyền.

33 Trong hội đường, có một người bị quỷ thần ô uế nhập, la to lên rằng : 34 “Ông Giê-su Na-da-rét, chuyện chúng tôi can gì đến ông, mà ông đến tiêu diệt chúng tôi ? Tôi biết ông là ai rồi : ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa !” 35 Nhưng Đức Giê-su quát mắng nó : “Câm đi, hãy xuất khỏi người này !” Quỷ vật người ấy ngã xuống giữa hội đường, rồi xuất khỏi anh ta, nhưng không làm hại gì anh. 36 Mọi người rất đỗi kinh ngạc và nói với nhau : “Lời ấy là thế nào ? Ông ấy lấy uy quyền và thế lực mà ra lệnh cho các thần ô uế, và chúng phải xuất !” 37 Và tiếng đồn về Người lan ra khắp nơi trong vùng.

Khi thi hành sứ vụ tại thế, Chúa Giê-su đã làm cho dân chúng hết sức sửng sốt về những lời giảng dạy của Người: Lời Đấng Thánh của Thiên Chúa; lời chân thật luôn đi đôi với hành động; lời có thế lực, lời có quyền uy làm cho quỷ thần kinh khiếp; và lời cũng là phương thế chữa lành mọi bệnh tật thể xác lẫn tâm hồn.

Ma quỷ biết Đức Giê-su là Đấng Thánh của Thiên Chúa, là nguồn mạch mọi sự thiện hảo, lành thánh. Nhưng ma quỷ lại không chấp nhận để Thiên Chúa can thiệp vào cuộc đời của chúng; ma quỷ cũng không chấp nhận bất cứ tương giao nào với Thiên Chúa; chúng luôn luôn lẩn tránh Thiên Chúa. Vì thế khi đối diện với Chúa Giê-su, ma quỷ trong người bị nó nhập vào la to lên rằng: “ chuyện chúng tôi ám nhập vào con người liên can gì đến ông… Ông đến để tiêu diệt chúng tôi sao ?” (x. Lc 4,31-33)

Sau khi nguyên tổ loài người phạm tội, cũng vì bất tuân lời của Thiên Chúa. Con người dễ chiều theo phán đoán sai lầm; dễ mê lạc bởi giới hạn trí thông minh của mình, thích lạm dụng tự do Thiên Chúa ban cho mình để gạt bỏ Thiên Chúa ra khỏi đời sống của mình.  Con người trở nên thích nghe lời xúi giục ngon ngọt của ma quỷ, họ không chấp nhận để Thiên Chúa can thiệp vào cuộc đời của mình. Con người không chấp nhận thuộc về Thiên Chúa, họ không chấp nhận giữ các giới răn của Ngài. Họ muốn tự họ làm chủ vận mạng của mình chứ không phải là Thiên Chúa.

Nhìn lại đời sống của mình, tôi thấy bản thân tôi vẫn còn nhiều lần từ chối sống theo Lời Chúa răn dạy. Nhiều lần tôi không đón nhận những điều mà Chúa để cho xảy đến trong cuộc đời của mình; tôi phản kháng Ngài như quỷ thần ô uế đã làm qua những lần tôi ngã lòng, qua những lần tôi buông xuôi theo yếu đuối thân xác… và còn những lần từ chối ơn Chúa đến với mình cách này hay cách khác nữa…

Lạy Chúa Giê-su, xin cho con biết sẵn sàng thay đổi nếp sống của mình; xin cho con biết ngoan ngoãn cho Chúa sửa dạy, tôi luyện con người con theo như thánh ý của Ngài để con không lạc xa khỏi đường lối Chúa – là đường chân lý và là đường sự sống. Amen.

CÁT BIỂN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *