Lời chúc Tết Mậu Tuất của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGMVN

Thưa anh chị em,
Cuộc sống của anh chị em trong năm qua, tuy có phần cải thiện, nhưng vẫn còn đầy dẫy khó khăn thử thách. Tôi cầu chúc cho giấc mơ ấm no, hạnh phúc của anh chị em sớm trở thành hiện thực trong năm mới này, để anh chị em bớt phần lo lắng, vất vả.

Tuy nhiên, thưa anh chị em, 

Điều mà chúng ta cần phải cảnh giác là mức sống kinh tế càng nâng cao, con người càng có xu hướng duy vật và hưởng thụ. Nhiều giá trị truyền thống của gia đình Việt nam có nguy cơ đang bị xói mòn và thậm chí bị tước đoạt. Tôi cầu chúc anh chị em luôn giữ vững được nề nếp gia phong nghìn đời của tổ tiên, nhất là thể hiện được tinh thần tuyệt vời của Thánh gia thất trong mái ấm gia đình. Xin anh chị em đừng quên giáo huấn của Công đồng Vatican II: gia đình là tế bào của xã hội. Gia đình lung lay, xã hội Việt Nam sẽ dần dà suy yếu.

Tôi cũng xin anh chị em nhớ rằng Hội đồng Giám mục đã đề ra định hướng mục vụ cho năm 2017: chuẩn bị cho các bạn trẻ bước vào đời sống hôn nhân và 2018: đồng hành với các gia đình trẻ. Mục đích của Hội Đồng Giám mục là để anh chị em ý thức rằng hạnh phúc gia đình công giáo phải được thiết kế theo sự soi dẫn của Lời Chúa và duy trì bằng ân sủng của Ngài.

Cũng trong năm nay, Đức Thánh Cha sẽ triệu tập Thượng Hội Đồng Giám mục Thế giới vào tháng 10-2018 tại Roma để bàn về đức tin và ơn gọi của người trẻ hôm nay. Xin anh chị em hiệp ý cầu nguyện để biến cố này trở thành một Lễ Hiện Xuống mới cho thế giới và nhất là cho giới trẻ.

Đặc biệt, xin anh chị em cầu nguyện cho chuyến hành hương viếng mộ Thánh Phêrô của Hội Đồng Giám mục Việt nam tại Roma từ ngày 25-02-2018 đến ngày 09-03-2018 được tốt đẹp. Trong cuộc hành hương này, Hội Đồng Giám mục sẽ được Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến tại nguyện đường của ngài. Chắc chắn chúng tôi sẽ kính trình ngài lòng yêu mến và sự trung thành của con cái Việt Nam đối với ngài và đối với Giáo Hội hoàn vũ.

Cạnh mồ hai thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô, chúng tôi cũng sẽ cầu xin các ngài bầu cử cho quê hương, đất nước, dân tộc và Giáo Hội Việt Nam. Riêng tôi, tôi sẽ cầu xin các ngài dìu dẫn và độ trì cho mọi thành phần Dân Chúa giáo phận Thanh hoá thân yêu của chúng ta.

Tôi cũng xin nhắc nhở anh chị em năm 2018 là năm thánh kỷ niệm 30 năm ngày Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II phong hiển thánh cho 117 vị tử đạo Việt Nam. Năm mới Mậu Tuất sẽ là cơ hội thuận lợi để chúng ta suy gẫm, học hỏi và sống mẫu gương anh dũng của các bậc tiền bối anh hùng trong đức tin, cách đặc biệt là của các vị tử đạo quê hương chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *