Lời nhắn nhủ cha Tổng đặc trách Rui Carlos OP với HĐĐMVN

Lời nhắn nhủ cha Tổng đặc trách Rui Carlos OP
với Huynh Đoàn Đa Minh Việt Nam

BBT xin lược ghi phát biểu
của cha Tổng đặc trách Rui Carlos OP
ngày lễ kính thánh Đa Minh 8.8.2017 tại Thái Bình

Anh chị em Huynh đoàn Đa Minh Việt Nam thân mến,

Tôi rất phấn khởi vui mừng được gặp gỡ đông đảo anh chị em Huynh đoàn Đa Minh Việt Nam. Quang cảnh này gợi nhớ đến các thánh tử đạo Việt Nam, quả đúng như lời lưu truyền : “Máu các thánh tử đạo là hạt giống trổ sinh kitô hữu”. Xin chúc mừng anh chị em, đã và luôn trung thành noi gương đức tin của các thánh Tử đạo.

Cha Rui Carlos OP, tại Cát Đàm, Thái Bình

Dòng Đa Minh qua mọi thời vẫn rao giảng tin vui hy vọng. Gia đình Đa Minh có nhiều thành phần, trong đó có các linh mục, tu sĩ, đan sĩ và nữ tu hoạt động, nhựng đông đảo nhất vẫn là anh chị em giáo dân Đa Minh. Qua anh chị em tôi nhận thấy dấu chứng lời rao giảng rất hiệu nghiệm của Dòng. Người giáo dân là chứng tá cho mọi thành phần giữa lòng xã hội, ở khắp các hang cùng ngỏ hẻm của cuộc đời.

Giờ đây tôi xin chia sẻ với anh chị em, làm thế nào để chu toàn sứ vụ giảng thuyết, vốn là đặc tính của Dòng. Giảng không chỉ qua ngôn từ, mà còn qua chứng từ của việc làm. Và dĩ nhiên đó là chứng từ của đức tin và hy vọng, nhưng đặc biệt là qua việc chia sẻ về đức ái.

Hôm nay chúng ta cử hành lễ mừng thánh Đa Minh. Tổ phụ chúng ta là mẫu gương đặc biệt về đức ái. Đời ngài được ướp nồng trong đức ái, vì thế ngài lập nên một Dòng tu lấy đức ái làm nền tảng. Thiên Chúa là tình yêu, và qua kinh nguyện chúng ta suy gẫm về tình yêu Thiên Chúa.

Hàng ngày tất cả mọi thành phần gia đình Đa Minh đều gắn kết với nhau qua kinh nguyện. Đó là điều đầu tiên giúp anh chị em trung thành với sứ vụ của Dòng. Nhân đây, tôi xin nhắc lại điều anh chị em đã nắm vững, đó là đời sống người giáo dân Đa Minh đặt nền trên 4 cột trụ chính : đời sống cầu nguyện, siêng năng học hỏi, hiệp thông huynh đệ và sứ vụ tông đồ.

Về học hành. tôi rất mừng khi nghe biết Ban phục vụ các cấp đã có nhiều nỗ lực tổ chức việc học hành và biên soạn các tài liệu cần thiết. Nhờ việc học, chúng ta có thể giải thích lý do chúng ta là kitô hữu, là người công giáo, và là thành viên Đa Minh. Học hành giúp chúng ta sống đức tin trong đời sống thường ngày.

Về hiệp thông huynh đệ. Nhớ lại thời các tín hữu tiên khởi, mọi người đã từng ngạc nhiên khi thấy các kitô hữu đã yêu thương nhau thế nào. Là phần tử gia đình Đa Minh, chúng ta cần tỏ ra sự liên đới với nhau như những thành viên trong một gia đình. Xin anh chị em quan tâm đặc biệt đến các anh chị cao niên hay bệnh tật, bằng tình cảm của người anh, người chị, người em đích thực của nhau. Giữa một thế giới tràn ngập bạo lực và sự tàn nhẫn, chúng ta cần làm chứng cho mọi người đức bác ái theo giáo huấn của Đức Kitô.

Về sứ vụ giảng thuyết. Mọi phần tử trong gia đình Đa Minh đều được kêu gọi làm nhà giảng thuyết. Việc giảng không dành riêng cho các linh mục tu sĩ, mà là sứ vụ của mọi kitô hữu. Như tôi đã chia sẻ ban đầu, giảng đâu cứ bằng lời nói, mà quan trọng hơn qua đời sống chứng tá, giúp giải đáp những vấn nạn của con người trong thế giới hôm nay.

Cha Rui Carlos OP thăm Tu viện Thánh Anbêtô

Cuối cùng tôi muốn chia sẻ với anh chị em mối bận tâm của Dòng về giới trẻ. Tuổi trẻ là tương lai của chúng ta. Gia đình Đa Minh và Huynh đoàn giáo dân phải ưu tiên cho thành phần này. Giữa một thế giới biến chuyển và nhiều cám dỗ hôm nay, các bạn trẻ cần được chăm sóc đặc biệt. Bề trên tổng quyền Cadoré Bruno trong thư gửi gia đình Đa Minh, đã nhấn mạnh việc quan tâm giúp giới trẻ sống đức tin. Ước mong anh chị em cũng dành ưu tiên cho những người trẻ trên quê hương này, mời gọi các bạn tham gia vào huynh đoàn và sứ vụ của chúng ta.

Một lần nữa xin cảm ơn những tình cảm nồng ấm của anh chị em. Nguyện xin phúc lành của cha thánh Đa Minh đổ tràn trên anh chị em và quê hương này.

Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *