Lòng can đảm bảo vệ đức trinh khiết của chân phước Veronica Antal

Có lẽ chúng ta rất quen thuộc với thánh nữ Maria Goretti, thiếu nữ trẻ người Ý đã chịu chết để bảo vệ sự trinh tiết của mình. Nhưng có một thiếu nữ khác thường được gọi là Maria Goretti của Rumani, một cô gái trẻ 22 tuổi cũng đã sẵn sàng hy sinh sự sống khi bảo vệ sự trinh tiết của mình. Đó là Veronica Antal.

Veronica Antal sinh ngày 7 tháng 12 năm 1935 tại một làng nhỏ ở Nisiporeşti, miền Moldavia, đông bắc nước Rumani, một vùng có đời sống tôn giáo sâu sắc từ thời Veronica và kéo dài cho đến ngày nay. Những ngôi nhà thờ có cả ngàn chỗ ngồi những vẫn không đủ chỗ, giáo dân phải đứng tràn ra cửa, ngay cả trong thời tiết lạnh gía nhất. Dù cho cuộc ly giáo vào năm 1054 đã phân chia Giáo hội Đông và Tây, nhiều người Rumani vẫn trung thành với Đức Giáo hoàng. Trong những thế kỷ xâm chiếm Rumani, quân Tartar đã giết hoặc đưa đi làm nô lệ phần lớn dân số Công giáo. Nhưng bắt đầu thế kỷ 18, một làn sóng các tín hữu Công giáo trốn thoát các cuộc bách hại ở Transylvania ở miền tây dãy núi Carpathian bắt đầu xâm nhập và định cư ở Moldavia. Vào thời của Veronica, 2/3 dân số trong làng là người Công giáo. Đây là con số ấn tượng trong một quốc gia mà có đến 80% theo Chính thống giáo. Hơn thế, tại quận của Veronica, số các đan viện và tu viện trên mỗi km vuông nhiều hơn bất cứ miền nào trên thế giới. Miền này cũng là miền rất nghèo khổ, nông nghiệp là ngành chính và các nông dân chật vật để gây lợi đủ để sống.

Vì cả cha và mẹ của Veronica phải làm việc trên cánh đồng để nuôi sống gia đình, các con cái được ủy thác cho người bà chăm sóc hàng ngày. Từ khi Veronica bắt đầu học nói, bà của cô đã dạy cô các bài học từ giáo lý và cách cầu nguyện. Mỗi ngày, Veronica đi bộ 5 dặm đến làng Hălăuceşti để tham dự Thánh lễ, ngay cả trong tiết trời mùa đông giá buốt. Năm 16 tuổi, Veronia tham gia vào ca đoàn và trở thành thành viên của hội vô nhiễm thánh Maximilian Kolbe, cầu nguyện kinh Mân Côi mỗi ngày và đọc về cuộc đời các thánh, như thánh Maria Goretti mới được phong thánh, là vị thánh mà Veronica vô cùng ngưỡng mộ. Veronica cũng làm một căn phòng bên cạnh nhà của mình, nơi cô thường đến cầu nguyện trong nhiều giờ. Mỗi ngày thứ 5, Veronica cùng với những người khác chầu Thánh Thể ở Nisiporeşti.

Bên cạnh đời sống nội tâm thinh lặng như thế, Veronica cũng là một thanh nữ trẻ bình thường. Cô vắt len với mẹ, may quần áo truyền thống và làm việc trên cánh đồng với gia đình. Nếu ai đó xúc phạm đến Veronica, cô tha thứ cho họ ngay tức khắc. Nếu có người đau bệnh hay già yếu hoặc mệt mỏi thì Veronica chăm sóc con cái cho họ. Veronica gíup chuẩn bị cho các trẻ em trong làng rước lễ lần đầu. Veronica ao ước trở thành nữ tu của một trong những nhà dòng ở trong vùng và có thể giúp cho các trẻ em mà cô rất yêu thương. Tuy thế, khi Rumani rơi vào tay chính quyền Cộng sản, các nhà dòng đều bị đóng cửa. Theo lời khuyên của cha linh hướng, Veronica trở thành một thành viên Phanxicô tại thế và tự thề hứa giữ đời sống khiết tịnh.

Ngày 24 tháng 8 năm 1958, Veronica đi đến Hălăuceşti để tham dự nghi lễ Thêm sức. Sau khi thu dọn phòng thánh và chia sẻ bữa ăn với bạn bè, cô trở về Nisiporeşti. Trên đường về Veronica gặp Pavel Mocanu, một thanh niên ở làng bên cạnh, đang say rượu. Pavel nhạo cười Veronica vì khấn hứa giữ đức khiết tịnh. Sau đó hắn đẩy Veronica vào cánh đồng bắp với ý định cưỡng hiếp cô. Veronica đã chống cự quyết liệt, thế là Pavel đã đâm cô. Với quyết tâm giết chết Veronica, Pavel đã đâm cô 42 nhát dao. Hai ngày sau người ta tìm thấy thi thể của cô giữa vũng máu, với chuỗi Mân Côi. Dân chúng trong tỉnh lỵ xem Veronica như một vị thánh và gọi cô là “Hoa huệ đẫm máu” và “vị tử đạo khiết tịnh.”

22 năm tuổi đời vắn vỏi, cuộc sống Veronica không có điều gì là phi thường đặc biệt, trừ một điều là cô đã hết lòng sống trọn ơn gọi Kitô hữu của mình. Cái chết của cô là hoa trái của sự thánh thiện, của lòng trung thành với Chúa, Đấng cô đặt trọn niềm tin tưởng. Ngày 26 tháng 1 năm 2018, trong cuộc tiếp kiến Đức Hồng y Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ phong thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhìn nhận sự tử đạo anh hung của vị tôi tớ Chúa Veronica Antal và tuyên phong chị lên hàng chân phước. (NCRegister   16/03/2018)

Hồng Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *