Lòng xót thương của Chúa (26.02.2016 – Thứ Sáu sau Chúa Nhật 2 Mùa Chay năm C)

Lời Chúa: Mt 21,33-43.45-46

 Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mat-thêu

33 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các thượng tế và kỳ mục trong dân rằng : “Các ông hãy nghe dụ ngôn sau đây : Có chủ nhà kia trồng được một vườn nho ; chung quanh vườn, ông rào giậu ; trong vườn, ông khoét bồn đạp nho, và xây một tháp canh. Ông cho tá điền canh tác, rồi trẩy đi xa. 34 Gần đến mùa hái nho, ông sai đầy tớ đến gặp các tá điền để thu hoa lợi. 35 Bọn tá điền bắt các đầy tớ ông : chúng đánh người này, giết người kia, ném đá người nọ. 36 Ông lại sai một số đầy tớ khác đông hơn trước ; nhưng bọn tá điền cũng xử với họ y như vậy. 37 Sau cùng, ông sai con trai mình đến gặp chúng, vì nghĩ rằng : ‘Chúng sẽ nể con ta.’ 38 Nhưng bọn tá điền vừa thấy người con, thì bảo nhau : ‘Đứa thừa tự đây rồi ! Nào ta giết quách nó đi, và đoạt lấy gia tài nó !’ 39 Thế là chúng bắt lấy cậu, tống ra khỏi vườn nho và giết đi. 40 Vậy khi ông chủ vườn nho đến, ông sẽ làm gì bọn tá điền kia ?” 41 Họ đáp : “Ác giả ác báo, ông sẽ tru diệt bọn chúng và cho các tá điền khác canh tác vườn nho, để cứ đúng mùa, họ nộp hoa lợi cho ông.” 42 Đức Giê-su bảo họ : “Kinh Thánh có câu : ‘Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ lại trở nên đá tảng góc tường. Đó chính là công trình của Chúa, công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta.’ Các ông chưa bao giờ đọc câu này sao ?
43 Bởi đó, tôi nói cho các ông hay : Nước Thiên Chúa, Người sẽ lấy đi không cho các ông nữa, mà ban cho một dân biết làm cho Nước ấy sinh hoa lợi.”
45 Nghe những dụ ngôn Người kể, các thượng tế và người Pha-ri-sêu hiểu là Người nói về họ. 46 Họ tìm cách bắt Người, nhưng lại sợ dân chúng, vì dân chúng cho Người là một ngôn sứ.

“Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ lại trở nên đá tảng góc tường. Đó chính là công trình của Chúa, công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta.” (Mt 21,42)

Chúa Giê-su chính là tảng đá bị giới lãnh đạo Do Thái loại bỏ bằng cái chết trên thập giá.  Thế nhưng, cái chết hy sinh ấy trở thành nguồn ơn cứu độ tha tội cho con người, là cửa ngõ khai mở nguồn sống mới cho nhân loại.

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy tin tưởng phó thác vào lòng thương xót của Chúa, thật tâm ăn năn sám hối trở về để được Chúa xót thương tha thứ qua bí tích Hòa giải.

Vì cuộc Khổ nạn đau thương của Chúa Giê-su, xin thương xót chúng con và toàn thế giới.” Vâng lạy Chúa, xin lòng Chúa xót thương tha thứ mọi tội lỗi mà con đã xúc phạm làm mất lòng Chúa và anh chị em con, con đã đánh mất nhiều cơ hội tốt để thực thi việc tông đồ bác ái, lắm khi lại sống vô cảm trước những biến cố của thời cuộc…, thiếu lòng nhiệt thành yêu mến Chúa để chăm chỉ cầu nguyện sốt sắng…, thiếu sự hy-sinh hãm mình để hạn chế những đam mê vô bổ: như mê xem ti-vi với những phim bộ dài tập, như ghiền chơi game online, tán dóc trên facebook, zalo…, thay vì những thời giờ quý báu đó con có thể đến thăm một cụ già đau yếu,người khuyết tật cô đơn, hoặc mái ấm trẻ em nghèo…

 Lạy Chúa, Chúa đã xót thương con, xin cho con cũng biết thương xót người khác, biết hết lòng yêu mến Chúa qua anh chị em xung quanh con. Xin dủ lòng thương xót tha thứ lầm lỗi cho con, và ban ơn nâng đỡ để con biết yêu mến Chúa cách cụ thể bằng chính cuộc sống tốt đẹp của mình. Amen.

 

BCT