Lớp học cơ bản về người giáo dân Đa Minh – Khu vực Châu Á Thái Bình Dương

Ngày 6/6/2021, Ban chấp hành Huynh đoàn Đa Minh khu vực Châu Á Thái Bình Dương do Giáo sư Belen Tangco – Trưởng Ban đã tổ chức lớp học cơ bản về người giáo dân Đa Minh cho các anh chị em trong khu vực.

Lớp học được thực hiện thông qua phòng học trực tuyến Zoom với hơn 300 thành viên từ các nước như Ấn Độ, Pakistan, Sri Lanka, Indonesia, Philippines, Đài Loan, Úc và Việt Nam.

Mở đầu buổi học, Cha Bề Trên Tổng Quyền Gerard Timoner, OP khai mạc bằng Kinh năm thánh của Dòng. Ngài nhấn mạnh rằng chúng ta mừng kính thánh Đa Minh không đơn thuần là vinh danh một vị thánh, mà chúng ta cùng đồng bàn với Cha Thánh Đa Minh để rao giảng lời Chúa và chia sẻ với mọi người. Năm nay chúng ta mừng kính 800 năm ngày sinh của Thánh Đa Minh bước vào cuộc sống vĩnh hằng (6/8/2021) bắt đầu từ lễ Hiển linh (6/1/2021) và kết thúc vào đúng ngày lễ năm sau (6/1/2022). Điều đó có nghĩa là từ lúc bắt đầu cho đến kết thúc lễ kỷ niệm là cách chúng ta tạ ơn Thiên Chúa vì ân sủng đã ban cho sự hiển linh của Ngài, sự biểu lộ của Ngài như là ánh sáng lan tỏa khắp mặt đất, đặc biệt cho “những người tìm kiếm” như “các vị thông thái từ Phương Đông” (Mt, 2:1-12) đã lên đường sùng bái Chúa Giáng Sinh. Đặc sủng của Cha Thánh Đa Minh là rao giảng lời Chúa đến khắp cùng bờ cõi trái đất, với ánh sáng Chúa Giêsu soi dẫn cho bước đường của Ngài. Đối với chúng ta là thành viên của gia đình Đa Minh, năm thánh là dịp để chúng ta tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho chúng ta Cha Thánh Đa Minh, người sáng lập Dòng và là linh mục đầu tiên của Dòng Anh Em Giảng Thuyết, người mà chúng ta yêu thương gọi Ngài là “Ánh Sáng của Giáo hội”.

Thánh Đa Minh là ánh sáng vì cả cuộc đời của Ngài sống hướng về Chúa Giêsu. Là ánh sáng, Thánh Đa Minh giống như mặt trăng hơn là mặt trời. Chỉ có Chúa Giêsu là ánh sáng duy nhất trên thế gian, và cũng giống như tất cả chúng ta được rửa tội trong Chúa, Thánh Đa Minh chỉ phản chiếu ánh sáng của Chúa mà thôi. Có một điều thú vị là Thánh Jane – mẹ của Thánh Đa Minh đã mơ thấy Thánh Đa Minh có một vầng trăng trên trán của Ngài, trong khi mẹ đỡ đầu thì nhìn thấy một ngôi sao trên trán của Ngài vào ngày Thánh Đa Minh được rửa tội. Một số người Đa Minh, tỏa sáng như trăng rằm, khi mọi người nhìn vào lập tức cảm thấy niềm vui và sự bình an từ việc họ làm rạng danh Thiên Chúa.

Tuy vậy, vẫn còn một số người trong chúng ta mờ nhạt như trăng khuyết, hầu như bị che khuất khỏi Thiên Chúa. Khi chúng ta thấy một người Đa Minh bị khuất trong bóng tối, gắt gỏng và cáu kỉnh, người mang lại năng lượng tiêu cực trong nhà thờ hay nơi làm việc, người đó có thể đang bị tình trạng “nguyệt thực”. Ánh sáng từ Thiên Chúa đã hoàn toàn bị ngăn chặn bởi điều gì đó giữa Thiên Chúa và chúng ta. Chúa Giêsu đã bảo đảm rằng chúng ta là ánh sáng của thế gian. Nhưng là ánh sáng nào (trăng tròn, trăng khuyết hay nguyệt thực) thì tùy thuộc vào sự liên hệ giữa chúng ta với Thiên Chúa và với tha nhân, khi chúng ta nỗ lực kín múc ân sủng từ Cha Thánh Đa Minh. Sau cùng, Cha Bề Trên Tổng Quyền chia sẻ cho mọi người về Lá thư của Đức Giáo Hoàng Phanxico gửi cho Dòng Đa Minh. Trong đó Ngài đặc biệt nhấn mạnh việc Đức Giáo Hoàng đề cập đến “đặc sủng giảng thuyết của Dòng Đa Minh đổ tràn vào việc thiết lập rất nhiều nhánh khác nhau của Gia Đình Đa Minh, bao quát hết tất cả khía cạnh trong đời sống của Giáo Hội”, như một lời khẳng định đầu tiên dành cho Dòng Anh Em Giảng Thuyết. Lá thư này được đăng trên trang web của Dòng và Bề Trên Tổng Quyền khuyến khích các anh chị em dành thời gian vào đọc để hiểu hơn về năm thánh.

Sau phần chia sẻ của Cha BTTQ, Giáo sư Belen trân trọng giới thiệu phần diễn thuyết của Cha Raj Mannes Amirtha, OP – Phụ tá BTTQ khu vực Châu Á Thái Bình Dương – là diễn giả chính của buổi học hôm nay. Vì bài phát biểu của Cha Raj đã được ghi âm và chia sẻ từ trước nên mọi người hiểu và tiếp thu rất nhanh. Nội dung chính đề cập đến việc xác định người giáo dân Đa Minh là ai, mối liên hệ giữa Thiên Chúa Ba Ngôi với người giáo dân Đa minh và lời khấn của người Giáo dân Đa Minh với nhữn ân huệ từ Thiên Chúa Ba Ngôi. Theo đó:

Người giáo dân Đa minh là người Kitô hữu đã tuyên thệ với Chúa để trở thành và sống đời sống giáo dân Đa Minh cũng như gia nhập vào Gia đình Đa Minh. Anh/Chị đã đáp lại lời mời gọi của Chúa Cha, để sống như gương mẫu Cha Thánh Đa Minh bằng cách đón nhận những mong đợi của Chúa. Anh/Chị được Chúa Cha chúc phúc để bước theo chân Cha Thánh Đa Minh, để sống linh đạo Đa Minh và hòa nhập vào ân sủng Đa Minh, để anh/chị có thể hoạt động và duy trì sứ mệnh được trao phó.

Những ân huệ từ Thiên Chúa Ba Ngôi:

Lời khấn với Chúa là một điều cốt lõi trong đời sống của người giáo dân Đa Minh để trở thành đoàn viên chính thức.

Họ lãnh nhận sâu sắc ơn gọi rửa tội thông qua lời khấn trở thành giáo dân Đa Minh

Bí Tích Thánh Thể và Lời Chúa đóng vai trò quan trọng trong trung tâm đời sống người giáo dân

Đây là ước muốn lớn hơn để sống đời sống Kito hữu thông qua đời sống Đa Minh

Đời sống Kitô hữu của họ được bồi đắp không ngừng bởi vai trò cùa người sáng lập là Cha Thánh Đa Minh

Đời sống tinh thần của họ giúp họ trở thành người giáo dân Đa Minh

Đời sống gia đình được bồi đắp qua từ việc trở thành người giáo dân Đa Minh. Các thành viên trong gia đình được trải nghiệm đời sống mới mẻ bằng cách sống gần hơn với Chúa

Đời sống của người giáo dân Đa Minh lan tỏa đến hàng xóm và những người xung quanh

Người giáo dân Đa Minh được mong đợi sống mẫu mực trong cộng đồng giáo xứ

Họ đóng vai trò tích cực trong vai trò sứ vụ trong và ngoài cộng đồng giáo xứ

Họ cũng chọn sứ vụ ngoài cộng đồng giáo xứ để tiếp cận với nhiều người nhất có thể

Thiên Chúa Cha đã ban lời chúc phúc đặc biệt trong ngày tuyên khấn, khi họ tuyên thệ với Chúa để sống và trở thành người giáo dân Đa Minh. Eph 1:3

Bắt đầu sống theo tinh thần của người giáo dân Đa Minh

Phấn đấu để sống trong ân sủng của người giáo dân Đa Minh

Được sai đi với sứ vụ Đa Minh dựa trên ân sủng để rao giảng, giảng dạy, học hành, viết và chia sẻ lời Chúa, trong các hội thảo và tĩnh tâm, v.v…

Từng cá nhân và tập thể không ngừng đi ra theo cách riêng của họ để chuẩn bị và cộng tác vào các công việc từ thiện

Họ làm việc tông đồ bác ái để giúp mọi người và cộng đoàn dân Chúa

Họ được sai đi cộng tác trong sứ vụ Đa Minh: phục vụ mọi người, thăm viếng người đau bệnh, tù nhân và các gia đìn, chăm sóc người già và trẻ mồi côi, cho người nghèo ăn, chăm sóc người di dân, những người bị gạt ra ngoài lề xã hội, giúp đỡ những người không nơi nương tựa, v.v…

Họ thường xuyên phấn đấu để lớn lên đời sống thánh thiện với sự trông cậy nhiều hơn vào ơn Chúa

Đây là tinh thần gia đình giữa các huynh đoàn Đa Minh, mà còn lan rộng ra đến những huynh đoàn khác

Họ đọc và sống lời Chúa

Họ phải thường xuyên cầu nguyện cho hội Thánh

Đọc kinh Mân Côi một mình hay với gia đình là một phần trong đời sống của người giáo dân Đa Minh

Sống vui vẻ và sẵn lòng lan tỏa niềm vui đến với mọi người

Bình an được đặc biệt chúc phúc cho từng gia đình đoàn viên và cho cả gia đình Đa Minh

Sau phần diễn thuyết, Huynh đoàn các nước lần lượt chia sẻ cảm nhận cũng như cách thức hoạt động và công tác bác ái từ địa phương mình với rất nhiều màu sắc khác nhau. Nếu như huynh đoàn Ấn Độ, Pakistan, Sri Lanka nổi trội với các công tác thiện nguyện, bác ái thì những huynh đoàn “trẻ” mới thành lập chừng vài năm trở lại đây như Indonesia hay Taiwan thì đi vào chiều sâu đời sống linh đạo Đa Minh thông qua cách họ chia sẻ về những cảm nghiệm, chiêm niệm về đời sống đức tin cầu nguyện và hiệp thông. Riêng Philippines và Việt Nam là những nước có bề dày lịch sử với số lượng đoàn viên đông đảo và cách thức tổ chức bài bản. Đại diện cho giới trẻ huynh đoàn Đa Minh Việt Nam, tôi cũng chia sẻ với anh chị em trong khu vực về những công tác bác ái từ khắp các giáo phận trong nước như giúp đỡ người nghèo, trẻ mồ côi, người tàn tật, người đau ốm hay không nơi nương tựa, v.v… Cha Giuse Đinh Trọng Chính cũng nói thêm về công tác bác ái của Huynh Đoàn Tỉnh trong thời gian Covid (giúp đỡ 23 cơ sở/trường hợp khó khăn). Tiếc là thời gian quá ngắn không đủ để chúng tôi chia sẻ đầy đủ hơn, nhưng Cha Giuse có lời mời anh chị các nước hãy đến thăm Việt Nam trong một thời gian thuận tiện để hiểu rõ hơn về huynh đoàn của chúng tôi.

Sau hơn 3 tiếng thảo luận, buổi học kết thúc với phần cầu nguyện chung từ Huynh đoàn Indonesia và Úc. Hơn 300 gương mặt từ xa lạ bỗng chốc thân quen. Chúng tôi bịn rịn chào nhau và hy vọng có thêm nhiều buổi học bổ ích như vậy hơn nữa để tình huynh đệ Đa Minh được kết nối và lan rộng khắp nơi.

Maria Kim Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *