Mẹ chồng nàng dâu

 

Hải nhận giấy báo từ công ty, phải đi công tác cả tháng mới được về nhà, nên anh thủ thỉ dặn dò vợ: “ Em ở nhà chịu khó chăm con chúng mình cho ngoan nhé, cũng ráng chiều chuộng mẹ để cho vui cửa vui nhà, hôm nào về anh sẽ thưởng công to…”, Lành nghe chồng nói thì cứ tủm tỉm cười, rồi đáp lời: “ Yên tâm đi ông xã, cầu chúc cho chuyến công tác của anh hoàn thành tốt đẹp để mau về nhà với gia đình bình an êm ấm, nhớ cầu nguyện và Kinh mân côi hằng ngày nha anh”. Hải vui vẻ gật đầu và đi vào phòng thu xếp hành lý để ngày mai lên đường thật sớm.

Lành nghe tiếng mẹ chồng ho lụ khụ trong phòng bà, nàng liền bỏ dở bó rau đang ngồi nhặt dưới bếp để chạy vào phòng coi sao, thấy mẹ nằm trên giường có vẻ mệt nhọc, Lành liền hỏi: “ Mẹ không đến nhà thờ nguyện kinh giờ này chắc là bị bệnh trong người hả mẹ ?”. Bà từ từ ngồi lên rồi thong thả nói: “Ừ không hiểu sao mẹ thấy đau cổ họng chắc bị ho mấy đêm khó ngủ vừa qua, thằng Hải chồng con đi hơn tuần nay rồi có điện thoại về nhà không vậy? mẹ bỗng thấy nhớ nhớ nó…”. Lành nhẹ nhàng đáp:  “ Không mẹ ạ. Chắc là việc nhiều nên ảnh không có giờ gọi về nhà”. Mẹ cằn nhằn: “ Gọi vài phút thì ảnh hưởng gì chứ…chẳng lẽ…chẳng lẽ…”. Mẹ im lặng không nói gì nữa và kêu Lành xuống bếp pha cho mẹ ly nước chanh gừng nóng để uống giữ ấm cổ giảm ho. Lành chăm sóc mẹ chồng với tất cả tấm lòng hiếu thảo, quan tâm phụng dưỡng bà thật chu đáo như mẹ ruột của mình vậy.

Buổi tối Lành và hai con cùng với mẹ chồng ngồi dưới bàn thờ gia đình lần chuỗi mân côi như thường ngày, cả nhà sốt sắng đọc kinh cầu nguyện bằng tất cả tấm lòng thành kính mến yêu Chúa, Mẹ Maria, Cha Thánh Giuse.

Khi cả nhà tắt đèn lên giường ngủ hồi lâu, bỗng Lành nhận được tin nhắn từ di động của cô bạn thân là đồng nghiệp năm trước, vừa nhìn thấy hàng chữ: “ Phu quân của bạn đang ăn vụng bên ngoài bạn biết không??”, kèm theo tấm hình sex của chồng với ả nào đó nhìn rõ mồn một , khiến tim Lành như muốn vỡ tung…Cô vội vàng bấm máy hỏi đồng nghiệp: “ Bạn gặp họ ở đâu mà có được hình này?” Bạn thân trả lời: “ Tại bãi tắm ở Nha Trang, tui chụp lén khi họ đang quấn quít bên nhau đó…!”

Lành nghe tim mình đau nhói, cô trằn trọc không ngủ được nên ngồi dậy và quỳ xuống đất làm dấu Thánh giá, cầu nguyện bằng chuỗi mân côi trong tiếng khóc nghẹn ngào…Mẹ chồng ngủ phòng kế bên bất chợt nghe được tiếng nấc của con dâu, bà liền bước qua đẩy cửa phòng đi vào, lại kề bên vuốt tóc con dâu và hỏi mau: “ Có chuyện gì vậy con?”. Lành thổn thức không nói nên lời, cô cầm di động mở ra cho mẹ chồng xem…Bà dụi mắt mấy lần nhìn thật rõ rồi thảng thốt: “ Trời đất! Đây là cô gái mối tình đầu ngày xưa của nó, cô ta cũng đã có chồng con rồi sao lại thế này…”. Bà vỗ về con dâu: “ Thôi khuya quá rồi con đi ngủ cho khỏe đi, để sáng mai mẹ điện thoại nói chuyện với chồng con coi sao nhé!”. Lành ngoan ngoãn vâng lời mẹ để cho bà yên lòng quay về phòng ngủ được bình an, còn nàng thì trằn trọc không ngủ được, tay cầm chuỗi hạt mân côi cầu nguyện trong nước mắt thấm đẫm gối nằm.

Mẹ hôm sau đã dùng điện thoại riêng của bà nhắn tin nói: “ Hải ơi mẹ bỗng trở bệnh đau đớn lắm, con xin về sớm đưa mẹ đi bệnh viện, vì vợ con phải lo chăm hai bé, con mau về nhà nhé”. Rồi mẹ chồng hủ hỉ với con dâu, cho cô xem tin nhắn bà gửi và hồi âm của Hải nói sẽ thu xếp để được về nhà sớm hơn chương trình quy định. Mẹ khuyên con dâu hãy cứ im lặng như chẳng biết gì chuyện riêng tư của Hải, để bà giải quyết êm đẹp cho khi Hải về nhà. Nàng dâu ngoan hiền răm rắp vâng lời mẹ chồng đạo đức của mình, cô rất tin tưởng và hâm mộ vì thấy lâu nay mẹ đối xử với con cháu trong gia đình thật tâm lý, mẹ luôn sống có tình có lý với người thân trong nhà cũng như tất cả hàng xóm láng giềng gần xa.

Hải đã về sớm hơn dự định của mẹ, bởi dù sao chàng cũng luôn quan tâm yêu mến mẹ từ ngày ba bị bệnh nặng mất đi. Chàng vừa bước chân vào nhà là lên tiếng gọi mẹ trước tiên, mẹ bình thản ngồi dưới phòng ăn cơm và nói Hải hãy lên thay đồ cho mát mẻ rồi xuống dùng bữa tối với mẹ và vợ con cho vui. Hai đứa trẻ thì xúm xít bên chân ba nó để hỏi quà bánh, còn cô vợ vẫn thản nhiên dọn chén bát lên bàn ăn…

Bữa cơm tối như mọi ngày thật vui vẻ đầm ấm trong bầu khí gia đình yêu thương. Mẹ nói nhờ uống thuốc con dâu mua nên bệnh đã giảm nhiều, sau giờ ăn thong thả mẹ khều tay Hải nói nhỏ vào phòng cho mẹ gặp riêng. Mẹ lấy điện thoại có chụp lại tấm hình “vụng trộm yêu đương” ngoài biển cho Hải xem…, mẹ im lặng nhìn con trai và chờ đợi câu trả lời. Hải lên tiếng: “ Ai mà vô duyên gửi cho mẹ thế!? Công nghệ thông tin nó có thể ghép hình này mà mẹ cũng tin vớ vẩn à…”. Mẹ nghiêm mặt nói rõ từng lời với Hải: “ Con hãy nhìn thẳng vào mắt mẹ đây và cho biết sự thật đi, vì Chúa thấu đáo mọi chuyện con làm…”. Hải rụt rè im lặng một hồi rồi mới thưa: “ Mẹ à, con sai rồi, tình cũ không rủ cũng tới, con và cô ấy chỉ tình cờ gặp lại nhau, sức hút của kỷ niệm ngày xưa…Con biết lỗi rồi, sẽ không gặp lại người cũ nữa đâu, mẹ đừng nói gì cho vợ con biết nhé, kẻo tan nát gia đình”. Lành tò mò nhìn qua lỗ cửa của mẹ nên đã thấy và nghe hết vấn đề…Cô còn nghe rõ lời cuối mẹ nặng lời với chồng mình: “ Hãy sám hối và đi xưng tội, nhớ không bao giờ có chuyện này nữa, nếu còn tái phạm thì đừng nhìn mặt mẹ nữa, và con sẽ mất vợ con đấy nhé!”.

Lành giả vờ vô tư như không hề hay biết chuyện gì về Hải, cô vẫn vui vẻ cười nói đảm đang chu toàn việc nhà như thường lệ, mẹ chồng thì nháy mắt nhìn con dâu mỉm cười khi đứng sau lưng Hải, vài hôm sau Lành đi sớm lễ nhà thờ bất chợt nhìn thấy Hải quỳ nơi tòa giải tội lãnh Bí Tích hòa giải Cha ban. Lành nhẹ lòng bình an thư thái, thầm dâng lên Chúa lời tạ ơn và tâm tình nguyện cầu…, trong niềm tin yêu tín thác tuyệt đối vào Thiên Chúa từ nhân.

BCT

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *