Mẹ ơi! Xin cứu chúng con!

 

Mai Yên, một giáo xứ thuộc tỉnh Sơn La, giáo phận Hưng Hóa, là địa điểm dư tràn ơn phúc của Chúa qua Đức Mẹ. Nơi đây có linh đài Đức Mẹ La Vang đẹp lung linh khi đêm về, giữa vùng tây bắc xa xôi. Cha phó đặc trách vẫn thường dâng lễ tại linh đài Đức Mẹ mỗi tối thứ bảy. Ngày 22-02-2020 vừa qua, giáo dân chứng kiến tại đây xuất hiện mây trắng như bông kết thành hình trái tim thật đẹp phía trên linh đài Mẹ. Theo lời cha kể, giáo xứ nhận được rất nhiều ơn đặc biệt nhờ và qua tay Đức Mẹ. Tinh thần sống bác ái yêu thương ở đây phát triển mạnh và thiết thực.

Vì là giáo xứ thuộc “vùng ngoại biên”, giáo xứ lo nuôi các em học sinh lưu trú. Mỗi tuần vào ngày thứ sáu cha huy động cả người công giáo và lương dân chung tay phục vụ, phân phát cháo tình thương cho người nghèo tại bệnh viện đa khoa Mai Sơn, rồi những xuất cơm trưa ngon miệng cho bệnh nhân bệnh viện phổi Sơn La. Vì là cứ điểm truyền giáo xa xôi, nơi đây còn rất nhiều người chưa nhận biết Chúa. Với những hoa trái cụ thể của tình bác ái yêu thương đại đồng nơi đây, đã trở thành sức hút mạnh mẽ, rất nhiều người lương dân đã đến xin học đạo và đã trở thành người Kitô hữu. Ngay lúc này cũng đang có 30 người đến học đạo, được lo ăn nghỉ chu đáo. Hy vọng những người này sẽ được thực sự trở thành con Chúa dịp lễ Phục Sinh.

Tại linh đài Đức Mẹ ở giáo xứ tôi cũng có nhiều người lấy lòng cậy trông đến khẩn cầu Mẹ và đã được ơn. Có người mẹ trẻ kia tâm sự: Gia đình cháu đang gặp khó khăn, túng thiếu vì nợ nần. Cháu đến bên Mẹ cầu khẩn Mẹ thương lo liệu cứu giúp để con biết phải làm gì. Rồi với lòng thành tâm, nó lặng lẽ bỏ vào hòm dâng hiến chỉ 7 ngàn đồng cuối cùng trong túi. Đức Mẹ không thua lòng quảng đại nơi những “đồng xu bà góa nghèo”. Hôm sau nó bán một hàng được 8 triệu đồng, mà thời gian trước không thể bán được. Nó tin Mẹ đã cứu giúp khi nó gặp khó biết cậy trông. Tinh thần nó thay đổi hẳn, sống vui vẻ, không ghét người nợ tiền hàng nữa. Khi mình được Chúa chúc lành, họ sẽ tự trả lại thôi.

Giữa cơn đại dịch vì virus corona vô cùng nguy hiểm đang hoành hành cả thế giới mấy tháng nay, cuộc sống con người bị đảo lộn từ công việc đến sinh hoạt đời sống thiêng liêng, thất nghiệp, chết chóc vô cùng đau thương. Ngày lễ Truyền Tin trong mùa chay thánh, khi lời kinh Vinh danh được ngân lên, mà sao ngước mắt con cứ chảy dài, bên trong cái khẩu trang bịt bọc gọi là bảo vệ tối thiểu. Thánh lễ cuối trước giờ bị ngưng, tiếng hát lời kinh nghe nghẹn ngào trong tim mọi người.

Nhà nhà, người người phải cách ly nhau, sống trong bầu khí lo âu, sợ hãi vì không thể biết giờ nào đến phiên mình chăng? Cả Giáo Hội lao đao, thành đô Giáo Hội bị phong tỏa, chìm trong cô tịch, đau thương vì ngàn ngàn người vĩnh viễn nằm xuống sau ít ngày lâm bệnh… Bệnh dịch không miễn trừ người nghèo khó hay giàu sang, đạo đức hay tội lỗi. Hai ngàn năm lịch sử chưa bao giờ Thánh lễ nơi cộng đoàn một đức tin, nối kết loài người với Thiên Chúa bị ngưng giữa cộng đoàn dân thánh, cả những ngày thánh đỉnh cao phụng vụ tam nhật Vượt qua. Khắp các nhà thờ chìm trong yên lặng, thanh vắng thiếu tiếng chuông ngân. Những hàng ghế dài thẳng tắp cho ta cảm thấu Chúa ngự trong nhà chầu âm u, thanh vắng, khó khăn, có ai hay nỗi lòng Chúa u buồn? Trong những Thánh lễ với số sót người được tham dự thay cho cộng đoàn trong “gian phòng tốt số”, thật giống bàn tiệc ly của Chúa Giêsu và các môn đệ ngày xưa. Kết thúc Thánh lễ, một bài hát se sẽ cất lên khẩn cầu Mẹ thương cứu giúp chúng con. Trong tâm thức của nhiều người, Thánh lễ giờ mới trở nên đắt giá, càng trở nên vô giá nhường nào!

Lạy Mẹ Fatima, Mẹ nỉ non bao lần, tội gian trần để phiền cho Trái tim Mẹ. Lòng Mẹ thương bao la, tình ủi an vô ngần. Con dâng mình đền thay tội lỗi muôn dân. Trần gian lụy sa nhuốm màu tang đắm đuối. Trên đường theo chân lý nào đâu mấy người, đâu mấy người. Đường trần gian say đắm không bến bờ, không bến bờ. Phút gian nan trông vào ai, nương nhờ ai Mẹ ơi!

Lạy Chúa Giêsu con tin tưởng nơi Chúa. Lạy Chúa Giêsu con tín thác vào Chúa. Vì ngoài lòng Chúa xót thương không còn nguồn hy vọng nào. Chúng con đặt vào Chúa lòng tín thác của mỗi chúng con. Nhân loại hôm nay đang trải qua bao là sự dữ. Con người hôm nay đang sống trong tuyệt vọng lo âu. Chúng con đến kêu cầu Chúa giàu lòng xót thương. Ngài mở ra con đường đưa đến tân nguồn suối yêu thương.

Én Nhỏ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *