Ngay giữa cơn đại dịch tại Ý, phép lạ máu Thánh Gennariô hóa lỏng vừa xảy ra!

 

“Anh chị em thân mến, tôi có một tin vui cần thông báo: ngay cả trong thời gian đại dịch coronavirus kinh hoàng này, máu Thánh Gennariô đã hóa lỏng!” Đức Hồng Y Crescenzio Sepe xúc động nói trong thánh lễ 7 giờ tối thứ Bẩy ngày 2 tháng Năm.

Tin phép lạ máu Thánh Gennariô hóa lỏng vừa xảy ra là tin tức được loan tải nhiều nhất và nhanh nhất tại Ý trong ngày Chúa Nhật 3 tháng Năm, khi con số tử vong vì virus Tầu độc địa đã lên đến 28,884 người trong tổng số 210,717 trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận. Trong 24 giờ qua, Ý phải gánh chịu thêm 474 trường hợp tử vong, và 1,900 trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận. Đó là con số trường hợp nhiễm bệnh thấp nhất trong 24 giờ từ hôm 19 tháng Ba đến nay.

Đức Hồng Y Sepe, Tổng Giám mục của Napoli, đã dâng một Thánh lễ trực tuyến từ Nhà thờ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Ngay trong thánh lễ, phép lạ đã diễn ra, và sau đó Đức Hồng Y đã dùng thánh tích này để ban phép lành cho thành phố.

Trong bài giảng, Đức Hồng Y nói:

“Anh chị em hãy vững dạ cậy trông. Đã biết bao lần, vị thánh của chúng ta đã can thiệp để cứu chúng ta khỏi dịch bệnh như bệnh dịch tả. Thánh Gennariô là linh hồn thực sự của thành phố Napoli.”

Thánh Gennariô là giám mục thành Benevento, nước Ý. Ngài được chọn làm quan thầy của thành Naples nước này. Thánh nhân chịu tử đạo trong cuộc bách hại dưới triều hoàng đế La Mã Diocletian vào ngày 19 tháng 9 năm 305.

Ngài bị chặt đầu cùng với các phó tế Festus, Sosius và Proculus; thầy đọc sách Desiderius và hai giáo dân Eutyches và Acutius. Tất cả đều bị bắt khi đến thăm Sosius, là phó tế và đang bị tù ở Pozzuoli. Sau khi bị bắt, họ bị quăng vào đấu trường để gấu xé xác nhưng chúng không làm hại các ngài, bởi đó họ bị chém đầu.

Một lọ máu khô của ngài được lưu trữ trong nhà thờ chánh tòa Naples. Một hiện tượng kỳ lạ không giải thích được là máu khô của ngài hóa lỏng mỗi năm ba lần: vào ngày 19 tháng 9, ngày lễ kính thánh nhân; ngày Chúa Nhật đầu tiên của tháng Năm, kỷ niệm di tích của ngài được rước vào nhà thờ chánh tòa Naples; và vào ngày 16 tháng 12, kỷ niệm vụ phun trào núi lửa Vesuvius. Giáo Hội chưa từng chính thức tuyên bố đây là phép lạ, mặc dù Đức Tổng Giám Mục Naples thường xuyên chủ sự các buổi lễ tại đó và hộp đựng máu khô được đặt trên bàn thờ và phép lạ được công bố khi máu của ngài hóa lỏng.

Ngày 16 tháng 12 năm 2016, bửu huyết của Thánh Gennariô đã không hóa lỏng như dự kiến. Chỉ một tuần sau đó, các nhà khoa học cho biết một hỏa diệm sơn ngoài khơi bờ biển đảo Sicily, gần Naples, đã rục rịch hoạt động trở lại.

Hỏa diệm sơn Campi Flegrei là núi lửa lớn hơn rất nhiều so với ngọn núi lửa Vesuvius, từng phun trào phún xuất thạch phá hủy toàn bộ thành phố cổ Pompeii. Núi lửa Campi Flegrei, một khi bùng nổ có thể gây nguy hiểm cho nhiều nước châu Âu.

Nhiều cư dân của Naples tin rằng việc máu của thánh nhân không hóa lỏng là một dấu chỉ cho thấy các bi kịch sẽ xảy đến cho thành phố. Gần đây nhất, khi máu của thánh nhân không hóa lỏng vào năm 1980, một trận động đất đã xảy ra ít ngày sau ở phía nam thành phố Naples làm hơn 2,500 người thiệt mạng. Một trường hợp tương tự vào năm 1939, khi một bệnh dịch tả tấn công thành phố ngay trước khi bùng nổ Thế chiến thứ hai; và vào năm 1943, khi quân đội Đức Quốc xã chiếm đóng Ý. Trong quá khứ xa xôi nhất, sự vắng mặt của các phép lạ thường được kết hợp với các tổn thất quân sự, các vụ phun trào núi lửa, và sự bùng phát của các dịch bệnh.

Vào ngày 21 tháng 3 năm 2015, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gặp gỡ các linh mục, tu sĩ và chủng sinh tại nhà thờ này.

Trước khi kết thúc cuộc gặp gỡ, Đức Thánh Cha đã đọc kinh Lạy Cha. Đức Hồng Y Sepe trao cho ngài bình máu thánh Gennariô. Khi Đức Thánh Cha hôn kính thánh tích, máu bắt đầu hóa lỏng và Đức Hồng Y đưa ra nhận xét này với Đức Thánh Cha.

Đức Thánh Cha sau đó đã cầm thánh tích trên tay để ban phép lành cho cộng đoàn trước khi trao lại cho Đức Hồng Y. Vị Hồng Y Tổng Giám Mục thành Napoli quan sát một lần nữa và kêu gọi sự chú ý của mọi người.

Ngài nói:

“Anh chị em chú ý: Có dấu chỉ cho thấy Thánh Gennariô thương mến Đức Giáo Hoàng, cũng là người Napoli như chúng ta: máu đã lỏng”.

Máu đã hóa lỏng nhưng không hoàn toàn. Đức Giáo Hoàng nhận xét hóm hỉnh như sau:

“Dường như vị thánh yêu thương chúng ta một chút. Chúng ta phải hoán cải nhiều hơn để ngài yêu thương chúng ta hoàn toàn.”

Trong bài giảng hôm thứ Bẩy 2 tháng Năm, Đức Hồng Y đã ca ngợi các nhân viên y tế đang phục vụ những người bị nhiễm coronavirus trong thành phố. Napoli là tiếng Ý, tiếng Anh gọi là Naples, là thủ phủ của vùng Campania, nơi tính đến Chúa Nhật 3 tháng 5 đã có 4,459 trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận.

“Tuy nhiên, có một dịch bệnh khác đang làm tôi lo lắng diễn ra những khu vực nguy hiểm nhất trong thành phố,” Đức Hồng Y Sepe nói khi đề cập đến Camorra, là nhóm mafia tại Napoli.

“Có những người giỏi kiếm tiền trong thời kỳ dịch bệnh. Chúng ta phải hành động, phải can thiệp ngay lập tức, vì thế giới đen tối này hoạt động nhanh hơn bộ máy quan liêu của chúng ta. Camorra không chờ đợi. Chúng ta phải loại bỏ tất cả các tổ chức tội phạm. Chúng ta phải vượt qua và khẳng định quyền được hy vọng,” Đức Hồng Y nói.

Trong bối cảnh cô lập tại Ý, các chuyên gia chống mafia đã cảnh báo rằng các tổ chức tội phạm của Ý có thể tận dụng sự chuyển hướng của các tài nguyên cảnh sát và thu lợi từ gói kích thích kinh tế của chính phủ, có thể vô tình lại tài trợ cho các ngành công nghiệp do mafia kiểm soát.

Việc cô lập vì coronavirus cũng ngăn cản cuộc rước kiệu truyền thống khi phép lạ của Thánh Gennariô diễn ra. Ngay cả trong thế chiến thứ hai, cuộc rước kiệu này vẫn được diễn ra ở Napoli.

Các thánh lễ có công chúng tham dự đã bị đình chỉ ở Ý trong tám tuần qua theo sau lệnh cô lập để chận đứng sự lây lan coronavirus tại Ý.

Hôm thứ Bẩy 2 tháng 5, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Ý, là Đức Hồng Y Gualtiero Bassetti cho biết các giám mục đã đạt được thỏa thuận với chính phủ, và ngài hy vọng các Thánh lễ công khai sẽ tiếp tục lại trong tuần tới nếu không có các đột biến trong số ca nhiễm bệnh.

“Là một Giáo Hội, chúng ta chắc chắn đã chia sẻ những chịu đựng do lệnh hạn chế được áp đặt để bảo vệ sức khỏe của tất cả mọi người,” ngài nói.


Source:Catholic News Agency

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *