Mexico động đất lần thứ 2: Giáo hội kêu gọi xin Đức Bà Guadalupe che chở.

Vừa mới hứng chịu một trận động đất ‘cực mạnh’ với cường độ 8.1 (ngày 07 tháng 9) mà nhiều nơi vẫn còn bị cô lập chưa tiếp cứu được thì Mexico lại phải chịu một trận động đất thứ 2, tuy cường độ là 7.1, nhưng lại xảy ra ở vùng đông dân.

Trận động đất mới này xảy ra giữa ban ngày, 2g trưa ngày 19 tháng 9, ngay sau khi thành phố Mexico City vừa kết thúc tưởng niệm biến cố động đất kinh hoàng 32 năm trước (sáng ngày 19 tháng 9 năm 1985, cường độ 8) gây thiệt mạng 5000 và thương tích 50,000 người.

Nhiều công tư sở, nhà thờ và trường học đã bị xập, số thiệt mạng đang tăng hàng giờ và thân nhân và bạn hữu vẫn đang bới móc như điên cuồng từ các đống gạch vụn để tìm người sống sót.

Theo tin sơ khởi thì đã có ít nhất 217 người chết ở Mexico City trong đó có ít nhất 25 trẻ em trong một trường học bị sụp, và ít nhất 15 người đang tham dự Thánh Lễ đã thiệt mạng khi một nhà thờ bị đổ ở bang Puebla.

Trong sự u sầu đó, các giám mục cuả Mexico đã lên tiếng kêu gọi đoàn kết và khấn nguyện xin đức Bà Guadalupe cầu bầu và an ủi. Các giám mục Hoa Kỳ cũng bày tỏ phân ưu và ở Vatican, đức thánh cha Phanxicô đã xúc động cầu xin mọi người hãy thông công cầu nguyện.

“Chúng tôi cùng đau buồn với những nạn nhân của trận động đất xảy ra hôm nay, 19 tháng 9 năm 2017, ở nhiều nơi trong nước”, là lời tuyên bố cuả Đức Tổng giám mục José Francisco Robles Ortega Guadalajara, chủ tịch Hội đồng Giám Mục Mexico, và đức giám mục phụ tá Alfonso G. Miranda Guardiola Monterrey, tổng thư ký.

Lên tiếng ca ngợi những nỗ lực cứu hộ để giải cứu những nạn nhân, bản tuyên bố viết tiếp “Một lần nữa, chúng ta lại chứng kiến tình đoàn kết của người Mexico, trước những những đau khổ của anh chị em của họ.”

“Hôm nay hơn bao giờ hết, chúng tôi kêu mời toàn thể dân Chúa hãy hợp nhất trong tình tương trợ cho các anh chị em đang phải hứng chịu các tai ương xảy ra khắp nước,” … “Chúng tôi xin Mẹ chả chúng ta, Đức Bà Guadalupe, hãy ban ơn yên ủi và nhờ sự cầu bầu cuả Mẹ, giúp chúng ta và tăng cường chúng ta, trong việc xây dựng lại đất nước.”

Tại giáo phận Puebla, Caritas và các ủy ban mục vụ của giáo phận ra thông báo rằng họ đang phân phối thực phẩm, vệ sinh cá nhân và tã cho các trung tâm tạm trú địa phương.

Tại Vatican trong buổi triều yết chung hôm thứ Tư, đức Giáo hoàng Phanxicô cũng bày tỏ sự ưu tư và cầu nguyện cho tất cả những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

“Trong thời điểm phiền muộn này, ta muốn được gần gũi và cầu nguyện với tất cả mọi người dân Mexico yêu quý. Tất cả chúng ta hãy nâng lời cầu nguyện lên Thiên Chuá để xin Ngài bế vào lòng những người vừa mất đi mạng sống, an ủi những người bị thương tích, gia đình của họ và tất cả những người bị ảnh hưởng,”

Đức Giáo hoàng cũng nguyện cầu xin Đức Trinh nữ Guadalupe “hãy ở gần gũi với quốc gia Mexico yêu quý.”

Các giám mục Hoa Kỳ cũng gửi lời chia buồn và an ủi.

“Một lần nữa, lòng chúng tôi trĩu nặng vì các anh chị em bên Mexico, ngày hôm nay đã phải chịu thêm một trận động đất thảm khốc,” lời Đức Hồng y Daniel N. DiNardo Galveston-Houston, chủ tịch Hội đồng các giám mục Hoa Kỳ.

“Chúng tôi kết hiệp cùng họ trong lời cầu nguyện và tình đoàn kết, và cùng nhau van nài đến lòng từ mẫu cuả Đức Bà Guadalupe, là đấng hay an ủi và giàu lòng thương xót.

Vietcatholic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *