Một linh mục trong hai linh mục Nigeria bị bắt cóc tuần trước đã bị sát hại

Một linh mục trong hai linh mục Nigeria bị bắt cóc tuần trước đã bị sát hại

Các nguồn tin của giáo phận Kafanchan ở Nigeria khẳng định rằng cha John Mark Cheitnum, một trong hai linh mục Nigeria bị bắt cóc hôm 15/7/2022, đã bị những kẻ bắt cóc sát hại, trong khi linh mục còn lại đã trốn thoát được.

Cha John Mark Cheitnum và cha Donatus Cleopas bị bắt cóc vào chiều thứ Sáu 15/7/2022, khi các ngài đang ở nhà xứ của giáo xứ Chúa Kitô Vua, ở Yadin Garu, phía bắc bang Kaduna, Nigeria.

Trong khi cha Cleopas trốn thoát thì cha Cheitnum bị sát hại tàn bạo bởi những kẻ bắt cóc ngay trong ngày cha bị bắt cóc, 15/7/2022; tuy nhiên, thi hài của cha mới được tìm thấy ngày 19/7/2022.

Giáo phận Kafanchan đau buồn và cầu nguyện

Cha Emmanuel Uchechukwu Okolo, Chưởng ấn của giáo phận, cho biết hồi tuần trước giáo phận đã xin các tín hữu cầu nguyện cho các linh mục bị bắt cóc được sớm trả tự do và an toàn.

Cha Okolo thông báo về cái chết của cha Cheitnum, bày tỏ sự đau buồn sâu sắc của toàn giáo phận và thông báo rằng tang lễ sẽ diễn ra vào thứ Năm 21/7/2022, tại Nhà thờ chính toà thánh Phêrô của giáo phận Kafanchan.

Cha Cheitnum đã đảm nhiệm nhiều chức vụ khác nhau. Ngài là chủ tịch Hiệp hội Kitô giáo Nigeria (CAN), giám đốc Truyền thông của giáo phận và là cha sở của giáo xứ thánh Giacôbê ở Fori.

Giáo phận Kafanchan đã tuyên bố hai ngày để tang, xin các tín hữu cầu nguyện cho linh mục bị giết và gia đình của ngài, xin Chúa ban cho họ sự an ủi.

Các vụ bắt cóc Kitô hữu gia tăng tại Nigeria

Theo dữ liệu được thu thập bởi tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ, ít nhất 7 linh mục Công giáo đã bị bắt cóc ở Nigeria trong tháng 7.

Các vụ bắt cóc Kitô hữu ở Nigeria đã gia tăng trong những năm gần đây, tình trạng khiến các nhà lãnh đạo Giáo hội đặc biệt lo ngại cho an ninh của các thành viên và kêu gọi chính phủ ưu tiên an ninh cho công dân của mình. Đặc biệt, bang Kaduna của Nigeria đã được tổ chức nhân quyền Christian Solidarity Worldwide có trụ sở tại Vương quốc Anh mô tả là “tâm chấn của nạn bắt cóc và bạo lực bởi các tác nhân không thuộc chính phủ” ở Nigeria. Một báo cáo năm 2022 của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ trưng dẫn sáu cuộc tấn công nhằm vào các nhà thờ ở Bang Kaduna trong năm 2021. (CNA 19/07/2022)

Hồng Thủy – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *