Một nữ tu dòng Đa Minh đã bị bắn vào chân khi đội cứu trợ nhân đạo

Một nữ tu dòng Đa Minh đã bị bắn vào chân khi đội cứu trợ nhân đạo của chị hứng chịu làn đạn từ các băng đảng ở bang Chiapas, miền nam Mễ Tây Cơ.

Nữ tu María Isabel Hernández Rea, 52 tuổi, dòng Đa Minh, đã bị bắn vào chân hôm 18 tháng 11 khi cố gắng đem thức ăn đến cho một nhóm người bản địa bị di tản khỏi một ngôi làng ở Aldama. Họ buộc phải chạy trốn do tranh chấp đất đai.

Theo giáo phận, các vết thương của nữ tu Hernández, một thành viên của dòng Dòng Đa Minh Rất Thánh Mân Côi và là người phụ trách mục vụ của Giáo phận San Cristóbal de Las Casas, không bị coi là nguy hiểm đến tính mạng. Chị đã đi đến cộng đồng người bản địa với nhóm Caritas giáo phận và một nhóm phi chính phủ có chủ trương bảo vệ sức khỏe trẻ em người bản địa.

“Hành động này là một tội phạm”, Ofelia Medina, một nữ diễn viên và là giám đốc của một tổ chức phi chính phủ có tên là Fideicomiso para la Salud de los Ninos Indígenas de México, nói. “Chúng tôi không thể đến gần những người đang gặp tình trạng khẩn cấp về lương thực vì tiếng súng hàng ngày”.

Trong các bình luận do Trung tâm Nhân quyền Fray Bartolomé de Las Casas có trụ sở tại Chiapas đưa ra, ca sĩ Medina nói: “Vào ngày xảy ra vụ nổ súng, chúng tôi đã có chút can đảm và các đồng nghiệp của chúng tôi nói, ‘Hãy đi thôi,’ và một chuyến đi đã được tổ chức. Thức ăn được giao nhưng họ lại bị bắn”.

Trong một tuyên bố ngày 18 tháng 11, Giáo phận San Cristóbal de Las Casas cho biết bạo lực đã leo thang trong thành phố và hỗ trợ nhân đạo đã không đến được. Giáo phận đã kêu gọi chính phủ tước vũ khí của lực lượng bán quân sự và trừng phạt những ai gây ra các vụ tấn công, đã gây ra bao đau khổ cho các cộng đồng trong khu vực.


Source:Crux

Đặng Tự Do

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *