Một tín hữu Công giáo trở thành chánh án tối cao của Malaysia

Richard Malanjum, một tín hữu Công giáo Malaysia 65 tuổi, đã trở thành chánh án tòa án tối cao của Malaysia, vị trí tư pháp cao nhất của quốc gia.

Ông Malanjum thuộc cộng đồng Kadazandusun, bang Sabah, là một trong hai bang trên đảo Borneo có phần lớn dân là Kitô hữu. Ông đã là chánh án của Sabah và Sarawak sau khi được thăng lên hàng thẩm phán liên bang vào năm 2005.

Một người bạn dấu tên chia sẻ: “Ông ấy đã làm rất nhiều việc với cố gắng mang lại công lý cho người nghèo. Các tòa án bản địa có trụ sở tại các vùng nông thôn Borneo là đứa con tinh thần của ông. Ông đã từng giải thích với tôi rằng công lý rất khó đến với người nghèo và ông đã bận tâm về điều này trong một thời gian dài.”

Việc bổ nhiệm ông Malanjum được xem như là một bước ngoặt quyết định đối với quá khứ, sau việc sa thải một số thẩm phán có tư tưởng độc lập vào năm 1988 và một loạt các quyết định tiếp theo ủng hộ chính phủ. Việc bổ nhiệm cũng cho thấy rằng các nhà lãnh đạo mới của Malaysia, chính phủ đã lật đổ chính phủ liên minh Barisan Nasional vào tháng 5, đang trong hành trình cải cách.

Ngành tư pháp của Malaysia, dưới sự điều hành của chính phủ  trước đó, có tiếng là ủng hộ Hồi giáo với một số phán quyết gây tranh cãi có vẻ trái với hiến pháp và cảnh giác những người không theo Hồi giáo. Một quyết định gây tranh luận khắp thế giới: một tòa án phán quyết vào năm 2013 rằng những người không theo đạo Hồi bị cấm sử dụng từ Allah để chỉ Thiên Chúa. Các Kitô hữu nói rằng họ đã dùng từ này, trong tiếng Malay từ này xuất phát từ tiếng Ả rập, từ nhiều thế kỷ để chỉ Thiên Chúa của họ.

Mặc dù nhiệm kỳ của ông Malanjum được thấy trước là ngắn hạn – vào tháng 10, ông sẽ đủ 66 tuổi, tuổi nghỉ hưu bình thường – nhưng việc gia hạn các chánh án tối cao thêm 6 tháng đã trở thành thực hành và vì vậy ông Malanjum có thể phục vụ cho đến tháng 4.

Ông Malanjum đã theo học tại trường trung học của các sư huynh Lasan ở Kota Kinabalu, thủ phủ của bang Sabah. Ông bắt đầu sự nghiệp tại Bộ Giáo dục trước khi chuyển sang một vài bộ khác của chính phủ. Năm 1972, ông tốt nghiệp một đại học địa phương như sinh viên ngoại trú của Đại học Luân đôn và năm 1975 ông đạt văn bằng luật. Sau đó ông làm việc tại văn phòng Vụ trưởng của Sabah và được bổ nhiệm làm phó công tố viên tại các phòng luật sư của bang Sabah. (Ucan News 14/07/2018)

Hồng Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *