Mùa Đông ấm áp

Ai bảo tuổi già chỉ còn lại chuỗi ngày buồn tẻ, lặng lẽ, quạnh hiu,  xin một lần ghé thăm nhà hưu dưỡng Vĩnh Lộc, nơi này mùa xuân vẫn luôn hiện diện bốn mùa “tứ quý”. Đây là mái ấm huynh đệ, “điểm hẹn tình yêu” của muôn tấm lòng.

Khuôn viên nhà bác ái rộng rãi, ngăn nắp, sạch sẽ, phong cảnh hữu tình “non xanh nước biếc như tranh họa đồ” say đắm lòng người. Nơi đây, thời gian không còn là chuỗi ngày dài lê thê, “thở vắn than dài” cay đắng, mà đầy ắp tình thương, ngập tràn niềm vui, phúc lộc chan hòa.

Niềm vui nối tiếp niềm vui thể hiện qua các sinh hoạt thường nhật vui tươi, ấm cúng như một đại gia đình, đọng lại nơi ánh mắt, nụ cười phúc hậu rạng rỡ của các cụ. Có được điều đó là nhờ những con tim biết yêu thương sẻ chia, quý Soeur Dòng Mẹ Nhân Ái ở Củ Chi sớm hôm chăm sóc như mẹ già không quản ngại gian khó, Ban Phục vụ Huynh đoàn giáo phận Sài Gòn trông nom, lo toan mọi việc cơ sở Bác Ái ổn định trong ấm ngoài.êm Các đoàn viên Đa Minh thường xuyên lui tới thăm viếng trao tặng nhu yếu phầm cần thiết hỗ trợ bếp ăn, kèm theo phong bao (tiền) để quý Soeur chăm lo phụng dưỡng quý cụ chu đáo, hạnh phúc khi tuổi đời xế bóng. Các Liên huynh, Huynh đoàn nhiệt tình cùng với quý Soeur khéo léo làm đẹp quý cụ từ mái tóc, đôi bàn tay, bàn chân sạch sẽ, cũng như quét dọn vệ sinh cơ sở tươm tất, gọn gàng; rồi còn vào bếp nấu nướng các món ngon bổ dưỡng, thiết đãi quý cụ những bữa ăn nồng thắm tình người trên cả tuyệt vời.

Trong tâm tình yêu thương, sáng Chúa Nhật ngày 13/12/2015,  Liên Huynh Thánh Giuse Thợ, hạt Thủ Đức và Liên Huynh Thánh Cảnh, hạt Thủ Thiêm đã làm sống động niềm tin yêu hy vọng Chúa đến với những mảnh đời an dưỡng tại đây. “Thủ tục” đầu tiên, giờ chầu Thánh Thể tuy ngắn gọn nhưng thật sốt sắng, nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể luôn là tâm điểm, là sức sống là tình yêu, luôn ấp ủ mọi thành viên gia đình Đa Minh.

Sau đó là niềm vui gặp gỡ quý Soeur Dòng Mẹ Nhân Ái đang trực tiếp chăm sóc quý cụ, trao gửi nhiều nhu yếu phẩm cần thiết, những phần quà trĩu nặng ân tình, kèm phong thơ tiền chia sẻ phần nào khó khăn của quý cụ, như Lời Chúa dạy :” Ai có hai áo, thì chia cho người không có, ai có của ăn thì cũng làm như vậy”, hầu trở nên dấu chỉ cho lòng thương xót Chúa giữa thế trần hôm nay.

Rồi quý anh chị đến thăm hỏi từng cụ, gửi trao chai dầu gió phòng khi trái gió trở trời thời tiết giao mùa, cộng thêm đồng quà tấm bánh thơm thảo để đầu giường lúc nào buồn miệng thì lai rai. Huynh đoàn Tam Hà thuộc Liên Huynh Giuse Thợ trân trọng biếu quý cụ những quà tặng đặc biệt, được gởi trao từ “trái tim đến trái tim” bừng lên sức sống mới nhiệm mầu nơi những “chi thể đau thương của Chúa Kitô”, xua tan giá lạnh mùa đông, bầu khí ấm áp tràn ngập nhà Hưu.

Riêng Liên Huynh Thánh Cảnh còn ở lại chia sẻ với quý cụ bữa cơm trưa đượm thắm ân tình. Sức nóng của những con tim tỏa lan, lời yêu thương tha thiết mời gọi quý anh chị tiếp tục “dốc hết tình này” tận tay trao quý cụ những phần quà thắm thiết nghĩa tình và phong bao lì xì đỏ thắm. Chà ! Các Liên huynh tâm lý thiệt. Người ta thường bảo: “Một già một trẻ bằng nhau” Các em nhỏ dù chỉ nhận được một viên kẹo cũng thích, và vẫn biết quà cáp các Liên huynh, Huynh đoàn gửi tặng đều sử dụng vào mục đích bác ái chung, thế nhưng làm sao thích bằng mỗi người được phát tận tay một bịch quà, lại có tiền sở hữu nữa. Thật sướng rên! Ai cũng hớn hở tươi cười thật dễ mến. Ấm lòng biết bao.

Ước mong những niềm vui nho nhỏ đó, sẽ như nhựa sống được dẫn lưu từ mọi thành phần Huynh đoàn Đa Minh truyền đến quý cụ, để các cụ luôn sống vui, sống khỏe, sống có ích bằng việc cầu nguyện liên lỉ, cầu thay nguyện giúp cho mỗi người định cư khắp nơi trên thế giới, cũng như những ai sống ơn gọi đoàn sủng Đa Minh trở nên những ốc đảo của lòng xót thương như Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ trong Đại hội Giới trẻ châu Âu lần thứ 38 tổ chức tại Tây Ban Nha, để “ở đâu có Kitô hữu, ở đó bất cứ ai cũng có thể tìm được một ốc đảo của lòng thương xót”.

                                                                                                                        PHẠM THỤC