Tất cả chỉ vì yêu (13.01.2016 – Thứ Tư sau CN I TN C)

Thứ Tư sau Chúa nhật I Thường Niên – 12. 01.2016

 Lời Chúa: Mc 1,29-39

 
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

29 Khi ấy, vừa ra khỏi hội đường Ca-phác-na-um, Đức Giê-su đi đến nhà hai ông Si-môn và An-rê. Có ông Gia-cô-bê và ông Gio-an cùng đi theo. 30 Lúc đó, bà mẹ vợ ông Si-môn đang lên cơn sốt, nằm trên giường. Lập tức họ nói cho Người về tình trạng của bà. 31 Người lại gần, cầm lấy tay bà mà đỡ dậy ; cơn sốt dứt ngay và bà phục vụ các ngài.
32 Chiều đến, khi mặt trời đã lặn, người ta đem mọi kẻ ốm đau và những ai bị quỷ ám đến cho Người. 33 Cả thành xúm lại trước cửa. 34 Đức Giê-su chữa nhiều kẻ ốm đau mắc đủ thứ bệnh tật, và trừ nhiều quỷ, nhưng không cho quỷ nói, vì chúng biết Người là ai.
35 Sáng sớm, lúc trời còn tối mịt, Người đã dậy, đi ra một nơi hoang vắng và cầu nguyện ở đó. 36 Ông Si-môn và các bạn kéo nhau đi tìm kiếm. 37 Khi gặp Người, các ông thưa : “Mọi người đang tìm Thầy !” 38 Người bảo các ông : “Chúng ta hãy đi nơi khác, đến các làng mạc chung quanh, để Thầy còn rao giảng ở đó nữa, vì Thầy ra đi cốt để làm việc đó.” 39 Rồi Người đi khắp miền Ga-li-lê, rao giảng trong các hội đường của họ, và trừ quỷ.

Vì yêu. Ngôi Hai Thiên Chúa đã xuống thế làm người.

Chính vì yêu. Đức Giêsu chọn sinh ra nơi máng cỏ, hang lừa tanh hôi, ẩm thấp.

Cũng vì yêu. Đức Giêsu vui nhận làm con Đức Giuse và Đức Maria; Ngài đã chấp nhận sống đơn sơ, khó nghèo suốt 30 năm tại Nagiarét.

Lại bởi vì yêu. Khởi đầu, tại miền Galilê, Đức Giêsu đã công khai việc rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa. Người giảng dạy tại các hội đường trong thành Ca-phác-na-um; đồng thời chữa trị cho mọi kẻ ốm đau mắc đủ thứ bệnh tật, và những ai bị quỷ ám… ở trong miền này.

Đức Giêsu đã thực hiện việc giảng dạy song song với việc chữa lành bệnh tật, cũng như việc trừ quỷ. Dân chúng thời đó, xem nguyên nhân của bệnh tật là do hậu quả của tội lỗi; mọi bệnh tật được xem là do ma quỷ gây nên. Vì thế, việc chữa lành bệnh tật được xem như là cuộc chiến thắng trên ma quỷ. Đức Giêsu đã đến để đánh đuổi ma quỷ và giải thoát loài người khỏi quyền lực chúng. Người đã khởi đầu cuộc chiến với ma quỷ bằng một chiến thắng trực tiếp trên Satan trong sa mạc (x. Mc 1,12-13).

Cũng chỉ bởi vì yêu. Tại nhà ông Simôn và Anrê, Đức Giêsu đã chữa dứt cơn sốt cho nhạc mẫu của ông Simôn bằng cách “lại gần, cầm lấy tay bà mà đỡ dậy”. Sự ân cần, yêu thương, gần gũi, thân tình… của Đức Giêsu làm cho dân chúng hiểu ra. Khi họ ở trong tình trạng quẫn bách, họ có thể trông mong được Người giúp đỡ. Vì thế, lúc chiều tối, họ đưa tất cả mọi bệnh nhân và những người bị quỷ ám đến cho Người chữa trị. Đức Giêsu đã không từ chối chữa trị cho một người nào cả. Do bởi lòng thương xót vô biên và tình yêu thương hải hà mà Người đã chạm đến những nỗi đau khổ, bệnh tật của con người. Đức Giêsu đã chữa lành, xoa dịu nỗi khổ đau của con người cả thể xác lẫn tinh thần, và phục hồi lại những gì đã hư mất.

Tất cả là vì yêu. Đức Giêsu đã làm nhiều phép lạ cho con người ta. Tin Mừng ghi lại rất nhiều phép lạ Đức Giêsu đã làm để minh chứng tình yêu nhưng không của Ngài dành cho con người quá đỗi dư tràn. Một trong những phép lạ đó, chính là phép lạ chữa lành bệnh tật.

Nhưng những phép lạ chữa lành bệnh tật Đức Giêsu thực hiện, không chỉ nhằm chữa trị những đau thương nơi thân xác con người. Nhưng cái chính là để giải thoát con người khỏi mọi khốn khổ phần hồn cũng như phần xác; điều này nói lên một thực tại cao siêu. Đó là bày tỏ tình yêu thương hải hà, và lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa đối với con người. Đồng thời mời gọi con người hãy đón nhận, và trao ban tình yêu thương ấy cho nhau, qua việc phục vụ anh chị em chung quanh mình; tức là cũng phục vụ và làm cho chính Chúa (x. Mt 25,37-40).

Ngày nay, vẫn còn đó những bệnh tật mà y học phải bó tay. Người bệnh dù muốn hay không cũng phải đối mặt với sự thật này và phải chấp nhận. Người tín hữu Chúa Kitô cũng không là ngoại lệ. Nhưng thái độ của con cái Chúa, là thái độ của người có đức tin thì khác…

Người tín hữu Chúa Kitô chấp nhận đau khổ bệnh tật không phải như một đường cùng không lối thoát. Người tín hữu Chúa Kitô chấp nhận đau khổ bệnh tật cũng vì tin yêu, và phó thác để được tham dự vào cuộc khổ nạn của Đức Kitô. Chỉ bằng việc chấp nhận như vậy mới đem lại bình an, và ơn phúc cho tâm hồn người bệnh khi phải mang bệnh tật đau khổ về phần xác…

Lạy Chúa Giêsu, giữa biết bao nhiêu con người đau khổ, xin cho sự hiện diện của người tín hữu Chúa trở thành dấu chỉ của tình yêu của Thiên Chúa đối với con người. Xin cho mỗi người chúng con trở thành bàn tay đưa ra nối kết con người với lòng thương xót, yêu thương của Thiên Chúa. Amen.

CÁT BIỂN