Mừng Cô Gái Dao về Làng

 

Trong một buổi họp truyền thông giáo hạt tại giáo xứ Hà Thạch, tôi được tham dự thánh lễ hành hương cùng với một số anh chị em người H’mông thuộc giáo xứ Nghĩa Lộ về đây. Họ hiệp dâng thánh lễ rất thành kính và sốt sắng. Nghe họ đọc bài đọc và hát trong veo, tôi đánh giá cao lòng mến Chúa đơn sơ mà chân thành của họ. Họ đi hơn trăm cây số từ núi rừng tây bắc về để hành hương, một đức tin quả là đáng kính nể! Nụ cười hiền của cô bé H’mông làm tôi thêm cảm mến những người công giáo thuộc dân tộc thiểu số.

Khi kể về những chuyến mục vụ Giáng Sinh ở Mường La và Sông Mã, Đức cha Phụ tá Anphongsô Nguyễn Hữu Long không khỏi những trăn trở: “Chúng ta vẫn nói Hưng Hóa là giáo phận truyền giáo, thế mà kết quả trông thấy nơi người Kinh hầu như là con số không: không gia tăng số lượng, không nâng cao chất lượng, số người lơ là nguội lạnh không giảm mà tăng; trong khi đó hàng năm có cả ngàn người H’mông gia nhập đạo. Chúng ta không biết thực chất người H’mông tin Chúa và hiểu Tin Mừng như thế nào, chỉ thấy họ đi lễ đông, ít người bỏ đạo hay lơ là… Ước mong giữa các giáo xứ giáo họ Kinh – H’mông nối kết, chia sẻ, gắn bó với nhau, không phân biệt và ngăn cách, bởi trong Đức Kitô, tất cả là anh chị em với nhau, đều là con một Cha, nhà một Chúa; ước mong các linh mục ở xứ Kinh biết vượt biên đến vùng ngoại vi H’mông mà mang lấy họ vào mình, chứ không “mackeno” !

“Một sự lạ” ở giáo xứ tôi những ngày qua: Giáo xứ vui mừng đón một cô gái Dao xinh xắn, đó là cô Anna Phàn Thị Mẩy, quê ở mãi tận Mèo Vạc – Hà Giang, vượt 380 cây số về làng tôi sinh sống. Bố cô mất sớm, cô sống với mẹ và bố dượng. Trời se duyên, cô quyết tâm rời bỏ núi rừng để kết duyên với chàng trai trẻ người Kinh. Sau thời gian tìm hiểu, gia đình chàng trai cũng ngại ngần vì vách ngăn giữa người dân tộc thiểu số và người Kinh. Nhưng sau khi cân nhắc, họ cũng chung tay lo lắng cho cuộc hôn nhân của đôi trẻ.

Bắt đầu làm người dự tòng, cô say mê học hiểu giáo lý Dự tòng, giáo lý Hôn nhân và rất thuộc các kinh cần đọc. Cô chăm chỉ đi tham dự thánh lễ để ngày một hểu biết và yêu mến Chúa hơn.

Trong thánh lễ Chúa nhật vừa rồi tại nhà thờ giáo xứ Bãi Dòng, Cha Phó đã chứng hôn cho đôi bạn trẻ trước mặt cộng đoàn đông đảo. Thánh lễ diễn ra trong bầu khí nghiêm trang, ấm áp, kết đoàn, bởi còn có sự hiện diện của những anh em người Dao. Nhìn cô dâu mới hát và đối đáp trong thánh lễ sốt sắng, trả lời thẩm vấn khi cử hành Hôn phối lưu loát hơn nhiều người Kinh, tôi thấy người Kinh cần phải học tấm chân thành của người dân tộc thiểu số.

Hôm sau đám cưới tưng bừng của đôi bạn trẻ không cùng sắc tộc được tổ chức tại nhà trai thật vui vẻ. Gia đình có thêm cô dâu thảo hiền, giáo xứ có thêm một tín hữu Kitô mới. Cha mẹ họ hàng căn dặn con gái họ ở lại cũng đơn sơ chân thành: “Con phải hết sức trung thành với nhà chồng, trung thành theo đạo Chúa, dù khó khăn ra sao cũng không được bỏ mà về quê ngoại. Đây là cơ hội để cộng đoàn công giáo tiếp cận và loan báo Tin Mừng cho người anh em không cùng sắc tộc”. Tôi tin Chúa sẽ chúc lành và thánh hóa cho gia đình và cô gái Dao ấy, để luôn giữ vững niềm tin trong Chúa giữa cộng đoàn giáo xứ.

 

Én Nhỏ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *