Yêu Lắm Buổi Họp Mặt Hàng Tháng Trong Huynh Đoàn

Cứ vào thứ Tư của tuần thứ hai trong tháng, lúc 19h15, khi đâu đó bên ngoài, nhiều người vẫn ngược xuôi với những sinh hoạt, vui chơi của riêng mình thì các Đoàn viên Huynh Đoàn Giáo dân Đaminh (HĐGDĐM) Giáo xứ Kẻ Sặt quần áo chỉnh tề, mau mắn tiến về Thánh đường Giáo xứ để tham dự buổi họp mặt hàng tháng của Huynh đoàn. Đây không phải là buổi họp mặt cho vui mà là cuộc họp của những người cùng gia đình Đaminh, cùng chí hướng với nhau. Đó là cuộc họp rất quan trọng và là một trong những sinh hoạt thể hiện rõ nét bốn tinh thần trụ cột của Dòng.

1/ Tinh thần cầu nguyện

Được thể hiện qua việc lắng nghe Lời Chúa, nhờ đó thêm lòng yêu mến Chúa và anh chị em. Nghe chị thư ký báo cáo về những thành viên, các ân nhân của Huynh đoàn mới qua đời để cùng hiệp thông cầu nguyện cho họ. Ngoài ra còn cầu nguyện cho anh chị em trong Dòng, các ân nhân còn sống cũng như đã qua đời qua việc đọc một kinh Lạy Cha và một kinh Vực sâu.

Tinh thần cầu nguyện còn được thể hiện qua giờ chầu Thánh Thể. Trong giây phút thiêng liêng này, tôi cảm thấy Thiên Chúa thật gần gũi để rồi thân thưa với Người những ước nguyện, những mối bận tâm, đau khổ và cả những niềm vui của mình. Đồng thời nói lên lòng biết ơn và cầu xin cho những nhu cầu của bản thân cũng như của tha nhân. Trong thinh lặng, chúng ta cảm nhận được ân sủng của Thiên Chúa chảy tràn trong tâm hồn mình và nhờ ơn Chúa giúp, mỗi người được biến đổi trở nên như người mà Chúa muốn.

2/ Tinh thần học tập.

Anh chị em cùng học tập với nhau qua việc lắng nghe lá thư của cha Đặc trách trong Tập San Chia Sẻ Tin Mừng, vì thế hiểu được chương trình mục vụ chung của Giáo hội, của Hội đồng Giám mục Việt Nam mà biết sống và cầu nguyện cho công việc chung được tốt đẹp. Bên cạnh đó mọi người còn được học hỏi qua bài huấn dụ của cha linh hướng Huynh đoàn, dựa vào lá thư của cha Đặc trách, ngài nhắc lại những ý chính rồi triển khai và đưa ra những đường hướng cụ thể để anh chị em thực hiện trong cuộc sống hàng ngày.

Ngoài ra trong buổi họp mặt này, cũng có những bài chia sẻ ngắn của Ban phục vụ Huynh đoàn giúp các thành viên hiểu thêm về Quy chế, Quy luật…Việc này giúp các đoàn viên thêm yêu quý và sống tốt hơn ơn gọi  người GDĐM mà mình đã lãnh nhận.

3/ Tinh thần hiệp thông huynh đệ.

Trong buổi họp mặt hàng tháng, anh chị em thể hiện tinh thần hiệp thông huynh đệ khi nghe thư ký báo cáo những công tác tháng vừa qua ,cùng những việc sẽ thực hiện trong tháng tới. Nhờ vậy mọi người nắm được đường hướng, những việc đã, đang, và sắp thực hiện để cùng nhau chia sẻ những công việc chung. Tuy mỗi người có những hoàn cảnh, trình độ, tuổi tác, ý kiến khác nhau nhưng quy tụ về trong ngày họp mặt này để cùng cầu nguyện, học tập và làm tông đồ. Cùng nhìn về một hướng và hiệp nhất với nhau trong ơn gọi người GDĐM.

4/ Tinh thần tông đồ bác ái.

Với bản thân mỗi người, buổi họp mặt hàng tháng còn là dịp để nhìn lại mình qua nghi thức sám hối, dâng lên Chúa lời thống hối và xin Ngài giúp mỗi người sống tốt hơn.

Với tha nhân, khi thấy được những ơn ích mà buổi họp mặt hàng tháng mang lại, sẽ thúc đẩy mỗi người cố gắng động viên, nhắc nhở những ai vì lý do này hay lý do khác ít tham gia buổi họp mặt hàng tháng, để họ được hưởng những ơn ích thiêng liêng khi chu toàn bổn phận mà Luật sống quy định. Thiết nghĩ đây cũng là một việc tông đồ hết sức thiết thực.

Trong buổi họp mặt này, anh chị em trong Huynh đoàn Giáo xứ Kẻ Sặt còn tiết kiệm những chi tiêu không cần thiết để bỏ túi kín, phục vụ cho công tác tông đồ bác ái giúp người nghèo… Riêng đối với giới trẻ Huynh Đoàn, sau buổi họp mặt, chúng em còn làm công tác tông đồ qua việc vệ sinh trong khuôn viên ngoài Thánh đường. Đây cũng là dịp để giới trẻ đóng góp vào công việc chung của Giáo xứ.

Buổi họp mặt hàng tháng của Huynh Đoàn là cơ hội để mỗi người học hỏi và cảm nhận về ơn gọi và sứ mệnh của người  GDĐM, nhận ra sự yêu thương vô bờ bến của Thiên Chúa… Uớc mong sao qua bài chia sẻ này, mỗi người thấy được ơn ích và tầm quan trọng của buổi họp này để tham gia một cách tích cực, đồng thời động viên các anh chị khác tham dự đông đủ hơn. Nhờ đó không ngừng lớn lên trong mối tương giao mật thiết với Chúa và tha nhân.

 

Một thành viên gt/hđ Gx Kẻ Sặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *