Mừng kính lễ Đức Mẹ Sầu Bi: Bổn mạng Tỉnh dòng Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Theo truyền thống tốt đẹp, hằng năm vào ngày 15.9, lễ kính Đức Mẹ Sầu Bi, anh em trong Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam ở khắp nơi cùng quy tụ về bên nhau để mừng lễ bổn mạng; đồng thời cũng là dịp để tất cả anh em quy tụ bên nhau, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm mục vụ, và đặc biệt thể hiện tinh thần cộng đoàn – huynh đệ.

Năm nay, ngày 15.9 trùng vào thứ Năm, nên ngày họp mặt thường niên được dời lại vào thứ Bảy (17/9) và tổ chức tại Tu viện Rất Thánh Mân Côi, Gò Vấp, với chủ đề thuyết trình về Thánh Vinh Sơn Liêm do cha Giuse Phan Tấn Thành, OP, và chia sẻ của cha Phaolô Nguyễn Minh Tuấn, OP, về Tổng hội Giám định viên Tultenango 2022; cùng với việc cha Giám tỉnh công bố Năm Thánh kỷ niệm 250 năm Thánh Vinh Sơn Liêm đón nhận phúc tử đạo.

Ngày họp mặt truyền thống năm nay có sự hiện diện của: đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, OP; cha Giám tỉnh Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam, OP; cha phụ tá giám tỉnh Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng, OP; quý cha Bề trên; quý cha, quý thầy tại các tu viện, tu xá, phụ xá và cộng đoàn; quý cha và quý thầy đang hoạt động tông đồ tại các giáo xứ và nhiều nơi khác; anh em Tập sinh và Thỉnh sinh.

Mở đầu ngày họp mặt, lúc 8h, cha Giám tỉnh có những lời chia sẻ với anh em. Cha nói lên tâm tình tạ ơn Chúa vì rất lâu rồi, từ khi cha nhận nhiệm vụ thì đây là lần đầu tiên chúng ta mới có dịp mừng lễ bổn mạng Tỉnh dòng, với có sự có mặt đông đủ các anh em, các đại diện cho các cộng đoàn trong Tỉnh dòng. Niềm vui đó càng lớn hơn vì cũng là dịp mừng Năm Thánh kỷ niệm 250 năm Thánh Vinh Sơn Liêm đón nhận phúc tử đạo. Thánh Vinh Sơn Liêm là ngọn cờ đầu cho Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam, mà qua gương của Thánh nhân, cha mời gọi anh em noi gương thánh nhân và khơi lên nhiệt huyết, hy sinh, dấn thân thi hành sứ vụ. Mở ra với ý nghĩa đó, cha Giám tỉnh công bố Năm Thánh kỷ niệm 250 năm Thánh Vinh Sơn Liêm đón nhận phúc tử đạo.

Tiếp theo là bài thuyết trình về Thánh Vinh Sơn Liêm của cha Giuse Phan Tấn Thành, OP. bài thuyết trình gồm 5 phần. 1) Dẫn nhập; 2) Tiểu sử; 3) Tác phẩm; 4) Ảnh hưởng; 5) Kết luận. Thánh Vinh Sơn Liêm sinh vào khoảng năm 1732, tử đạo ngày 7/11/1773. Nơi thánh nhân, chúng ta cảm phục gương của một người anh em dấn thân cho Dòng, một vị thánh tử đạo trẻ tuổi đem lại ơn cứu độ cho tha nhân. Mặc dù được vua quan tha cho án chết, nhưng thánh nhân đã xin được cùng chết với anh em. Nói lên điều đó không phải khuyến khích chúng ta tìm tử đạo, đó là ơn Chúa, mà cho thấy đời sống cộng đoàn là tử đạo, dám chết cho cái tôi để sống cho Đức Kitô.

Sau đó là một số trao đổi thắc mắc.

Tiếp theo phần thuyết trình của cha Giuse, cha Phaolô Nguyễn Minh Tuấn, OP, có những chia sẻ về Tổng hội Giám định viên Tultenango 2022.  Cha Phaolô trình bày một số điểm chính yếu, bản văn chi tiết sẽ công bố vào khoảng tháng 10. Cụ thể là cấu trúc Công vụ Tổng hội bàn về sáu lĩnh vực:

  1. Sứ vụ trong các nền văn hóa: Giảng thuyết, ân sủng, công lý và hòa bình, bảo vệ môi trường.
  2. Sứ vụ hiệp thông: Gia đình Đa Minh
  3. Sứ vụ đào tạo ơn gọi: Kêu gọi cầu nguyện và các hoạt động gia tăng ơn gọi vốn ngày càng khan hiếm.
  4. Sứ vụ học hành: Tập trung chương trình đào tạo học vấn.
  5. Tài nguyên thi hành sứ vụ: Kinh tế, sự minh bạch về tài chính.

6, Cơ cấu định hình sứ vụ: Hiến pháp, tu chính Hiến pháp.

Tóm lại, tất cả đời sống Đa Minh được xem như sứ vụ. Vì là Luật nên có sự đa chiều, thậm chí sự xung khắc nhưng chúng ta có Nhiệm Thể Chúa Kitô, trên nền tảng đức ái và Bí tích Thánh Thể để dung hòa.

Sau bài trình bày của cha Phaolô, cha Giám tỉnh có lời chia sẻ với anh em. Trong 6 ủy ban thì khoảng 50% bàn về việc đào tạo, học hành. Điều đặc biệt là Công vụ nhấn mạnh việc học là một sứ vụ. Sứ vụ học hành liên kết với đời sống cầu nguyện, cùng tất cả các yếu tố khác để hy sinh dấn thân cho ơn gọi.

Trong tâm tình vui mừng, thay mặt anh em trong Tỉnh dòng, cha Giám tỉnh có lời cảm ơn và chúc mừng đến đức cha Phaolô. Cảm ơn đức cha vì ngài đã luôn đồng hành hiện diện với anh em trong Tỉnh dòng trong mọi lúc vui buồn. Cầu chúc đức cha có sức khỏe, nhiều ơn Chúa để cống hiến cho Tỉnh dòng theo cách thế hiện tại. Đức cha Phaolô cảm ơn anh em, tất cả là hồng ân, nhờ anh em, nhờ Dòng mà cha có được như ngày hôm nay. Đức cha cầu chúc anh em luôn ý thức mình thuộc về một gia đình Đa Minh.

Cao điểm của buổi họp mặt truyền thống là thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Sầu Bi, do đức cha Phaolô chủ tế. Trong bài giảng lễ, đức cha gợi lại biến cố thành lập tỉnh dòng 50 năm trước, với vô vàn khó khăn thử thách. Có người nói Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam sinh bất phùng thời, vì trong hoàn cảnh đầy rẫy những khó khăn. Tuy nhiên, nhìn bằng con mắt đức tin, chúng ta tin rằng mọi việc đều có ý nghĩa. Hiện nay, con số anh em trong Tỉnh dòng là đông nhất trong các giai đoạn. Nơi nào cũng có bóng dáng của anh em Đa Minh, gồm cả nam nữ tu sĩ hay giáo dân, hiện diện rộng khắp cả nước ngoài. Hiện tại, chúng ta rút bớt nhiều sự hiện diện ở các giáo xứ. Phải chăng là vì vườn nho đã đủ những người gặt? Hay anh em Đa Minh đã có cách thế phù hợp truyền giáo trong thời đại hôm nay chưa? Đức cha gợi lại những ưu tư của cha nguyên tổng quyền Bruno, chúng ta không giới hạn sứ vụ trong các hoạt động ở giáo xứ nhưng cần mở ra những hoạt động khác phong phú và đa dạng. Học viện Đa Minh đã có nhiều đóng góp trong việc xuất bản sách thần học, triết học và linh đạo Dòng, nhưng phải chăng cũng đến lúc cần nâng tầm việc đào tạo, chất lượng đào tạo? Cũng cần nhìn nhận việc đào tạo của chúng ta còn nhiều hạn chế. Phải chăng chúng ta chưa dấn thân hơn vào các hoạt động tri thức chuyên biệt trong Giáo hội lẫn xã hội? Dòng chúng ta có một nền tảng các cha anh tài ba, ước mong chúng ta nỗ lực dấn thân, can đảm tiếp tục bước đi trên con đường đó.

Sau thánh lễ, anh em chia sẻ tiệc Agape trong niềm vui và tình huynh đệ.

Niềm vui ngày đại lễ mừng bổn mạng Tỉnh Dòng được nối tiếp với buổi giao lưu thể thao diễn ra vào lúc 14g30’ phút trong niềm hân hoan, đoàn kết và huynh đệ.

Thông tin Học viện

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *