Mừng kỷ niệm 190 năm sinh nhật Nước Trời thánh Phê-rô Lê Tùy

Tháng 10 đối với giáo dân Bằng Sở luôn mang một bầu không khí đặc biệt, đó là sự tất bật, háo hức chờ đón ngày mừng thánh Phê-rô Lê Tùy vinh hiển về trời. Năm nay, chương trình mừng lễ 190 năm sinh nhật Nước Trời của vị thánh tử đạo quê hương được diễn ra trong hai ngày 10 – 11/10/2020, tại Trung tâm Hành hương Bằng Sở.

“Dù ai xuôi ngược nơi đâu
Mười một tháng mười rủ nhau mà về
Bằng Sở ấy chính là quê
Lê Tùy hiển thánh đúng kỳ giỗ Cha”

Những câu thơ quen thuộc ấy mỗi năm lại vang lên một lần như lời nhắc hẹn, mời gọi mỗi người hãy trở về, quy tụ nơi Trung tâm Hành hương Bằng Sở để cùng nhau tôn kính và tưởng nhớ đến Cha thánh Phê-rô Lê Tùy, vị chứng nhân anh dũng của Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Lòng yêu mến dành cho vị thánh tử đạo anh hùng

Ngay từ 7h00, ngày 10/10, sau khi Cha xứ Giu-se Vũ Ngọc Ruẫn đặt hòm xương Cha thánh, dòng người đông đảo từ khắp nơi đã xếp hàng dài để tiến vào hôn kính và dâng lên ngài những tâm tình cầu nguyện riêng.

14h30 cùng ngày, chương trình khai mạc chính thức bắt đầu với vãn dâng hương được các thành viên trong hội Đức Mẹ Mân Côi kính dâng lên Cha thánh Phê-rô Lê Tùy, với sự tham dự trang nghiêm, sốt sắng của đông đảo cộng đoàn hành hương xa gần.

Cùng Cha thánh dâng Chúa lời tạ ơn

Thánh lễ mừng sinh nhật Nước Trời lần thứ 190 của thánh Phê-rô Lê Tùy do Cha Tổng Đại diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng long trọng cử hành vào lúc 15h00. Đồng tế với ngài có quý cha trong và ngoài Tổng Giáo phận. Phần phụng ca do ca đoàn Giáo xứ Hà Hồi phục vụ.

Mở đầu Thánh lễ, sau lời giới thiệu của Cha xứ Giu-se Vũ Ngọc Ruẫn, Cha Tổng Đại diện An-tôn mời gọi cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới, quý thầy phó tế sắp được lãnh chức linh mục, sau cùng là cầu cho ước nguyện riêng của mỗi người trong Thánh lễ này và xin thánh Phê-rô Lê Tùy cầu bầu trước mặt Chúa cho tất cả mọi người.

Trong bài giảng Lời Chúa, Cha chủ tế An-tôn giới thiệu cho cộng đoàn về đời sống thánh thiện và lòng can đảm dâng hiến của thánh Phê-rô Tùy. Cha An-tôn nhấn mạnh: “Tử đạo là niềm hạnh phúc”, đây là ơn riêng cao cả mà Thiên Chúa ban cho thánh Phê-rô Tùy. Sự trung tín, vâng phục và tình yêu đã phác họa nên chân dung một vị thánh tử đạo đẹp lòng Chúa, đẹp lòng người. Thánh Phê-rô Tùy là nhân chứng sống cho hình ảnh bông lúa miến trổ sinh, biểu trưng cho sức sống mãnh liệt của Chúa Giê-su tử nạn và phục sinh. Từ đó, Cha Tổng Đại diện nhắc nhở mỗi người tín hữu phải bày tỏ lòng biết ơn về gia tài đức tin hàng trăm năm nay mà các bậc tiền nhân đã dùng chính mạng sống của mình để đổi lấy. Lòng biết ơn ấy phải được tỏ lộ qua đời sống hằng ngày, nhất là biết canh tân đời sống đức tin như lời mời gọi của Giáo hội. Cha thánh Phê-rô Lê Tùy đã tin và dám chết cho đức tin ấy, nhờ vào lòng tin mạnh mẽ, Cha Phê-rô Tùy đã vượt thắng mọi cám dỗ để đổi lấy sự sống vĩnh cửu đời sau. Noi gương thánh nhân, Cha An-tôn ước mong rằng mỗi người cũng hãy cậy dựa vào Chúa Giê-su, biết sống hiền lành và khiêm nhường để có thể vượt thắng mọi cám dỗ trong cuộc sống hiện nay.

Cuối Thánh lễ, Cha xứ Giu-se thay mặt cho cộng đoàn Trung tâm Hành hương Bằng Sở tri ân Cha Tổng Đại diện, quý cha đồng tế đã về hiệp dâng Thánh lễ. Đồng thời, Cha xứ Giu-se cũng gửi lời cảm ơn đến các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể đã tạo điều kiện và cộng tác để chương trình lễ diễn ra thành công tốt đẹp.

Cuộc diễu hành đức tin cùng Cha thánh

Sau khi kết thúc Thánh lễ, vào lúc 17h00 cộng đoàn tham dự cuộc cung nghinh xương thánh Phê-rô Lê Tùy với sự tham dự của hơn 50 hội đoàn đến từ Tổng Giáo phận Hà Nội, Giáo phận Vinh và Giáo phận Bùi Chu, cùng đông đảo quý khách hành hương đến từ khắp nơi. Với lòng yêu mến Cha Thánh của quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ và cộng đoàn đã làm cho cuộc rước trở nên long trọng và sốt sắng hơn.

Hoan ca và diễn nguyện tôn vinh Cha thánh

Sau cuộc rước trang nghiêm được nối dài với dòng người tham dự đến gần 3 cây số, vào lúc 20h00, chương trình hoan ca diễn nguyện mừng kính cha Thánh Phê-rô Lê Tùy chính thức được khởi diễn với liên khúc múa trống dựa trên làn điệu oai hùng ca ngợi các thánh tử đạo Việt Nam do quý Sơ dòng Mến Thánh Giá Hà Nội thể hiện.

Nối tiếp chương trình, ngoài những tiết mục mang giai điệu vui tươi của các em thiếu nhi Giáo xứ Bằng Sở, hay những thanh âm ngân nga vang vọng qua những tiếng kèn đến từ Giáo xứ Hàng Bột, Tổng Giáo phận Hà Nội. Cộng đoàn còn được thưởng thức những ca từ và âm hưởng trong trẻo đến từ các ca sĩ, ca đoàn và nhóm nhạc với những nhạc phẩm ca khen Đức Mẹ và ca mừng các thánh tử đạo anh hùng. Đặc biệt, về với Cha thánh Phê-rô trong ngày mừng lễ hôm nay, những con cháu quê ngoại của thánh nhân từ Giáo phận Vinh cũng mang đến những tiết mục đặc sắc được đan dệt trong những nhạc phẩm du dương mời gọi mọi người cùng trở về hợp hoan với Cha thánh.

Cuộc đời Cha thánh Phê-rô một lần nữa được tái hiện sống động qua phần diễn nguyện của các em thiếu nhi, giới trẻ Giáo xứ Bằng Sở đã khơi lên trong tâm hồn cộng đoàn hiện diện lòng cảm phục, yêu mến một tấm gương kiên trung, hy sinh vì đạo thánh Chúa.

Đêm hoan ca diễn nguyện kết thúc, Cha xứ Giu-se đã bế mạc ngày mừng lễ Cha thánh. Mọi người ra về mang tâm tình yêu mến vị tử đạo anh dũng, chứng nhân đức tin kiên cường đã để lại bao nhân đức sáng chói để thế hệ con cháu được noi theo.

VIDEO – THÁNH LỄ VÀ RƯỚC KIỆU MỪNG THÁNH PHÊ-RÔ LÊ TÙY

 

VIDEO – HOAN CA VÀ DIỄN NGUYỆN MỪNG CHA THÁNH PHÊ-RÔ LÊ TÙY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *