Mừng lễ Giáng Sinh tại Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Sydney, Hồng Kong, Gx. Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Seattle, Gx. Đức Mẹ La Vang, California,

 

Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Sydney mừng lễ Giáng Sinh
Tối thứ Hai 24/12/2018 khoảng 7000 người (kể cả những người không Công Giáo) đã đến công viên Paul Keating Park Bankstown – Sydney tham dự Đại Lễ Vọng Giáng Sinh do Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Tổng Giáo Phận Sydney tổ chức.

7 giờ Thánh Ca Mừng Giáng Sinh Christmas Carols do 3 Liên đoàn Trẻ; Liên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể, Liên Đoàn Thanh Niên Công Giáo và Liên Ca Đoàn Lê Bảo Tịnh trình diễn với những nhạc phẩm Thánh ca Giáng Sinh rất đặc sắc…

Xem Hình

Sau khi chấm dứt chương trình Hát Mừng Giáng Sinh, mọi người cùng hướng về cuối công viên tham dự nghi thức Vọng Giáng Sinh rất trang nghiêm. Ca đoàn Ngôi Ba Giáo đoàn Thánh Tử Đạo Nguyễn Huy Mỹ Mt. Pritchard đồng hát những bài Thánh Ca để chúc tụng mừng kính Thiên Chúa giáng trần. Thánh Lễ khai mào bằng cuộc cung nghinh Chúa Hài Đồng rất trang nghiêm do Cha Paul Văn Chi điều hợp với Thánh Giá Nến Cao, Đoàn Phụng Vụ, Các Thiên Thần, Mục Đồng, và quý Cha Tuyên úy thay phiên nhau cung nghinh Thánh tượng Chúa Hài Nhi để tất cả mọi người chiêm ngưỡng và thờ lạy. Khi đoàn Phụng Vụ lên đến Lễ đài Cha Paul Văn Chi xông hương hang đá Cha ngỏ lời chúc mừng Giáng Sinh đến mọi người và cùng với quý Cha Tuyên úy Trưởng Bùi Sơn Lâm, Cha Nguyễn Văn Tuyết, Cha Trần Văn Trợ, Cha Lê Hồng Mạnh, Cha Nguyễn Thái Hoạch, Cha Trần Quang Thiện và Cha Nguyễn Đình Tùng Tuyên úy Hải Quân đến từ Hoa Kỳ cùng hiệp dâng Thánh lễ.

Trong bài giảng Cha Tuyên Uý Trưởng Bùi Sơn Lâm nói trong Tin Mừng rất đặc thù được chọn để công bố đêm nay hàng năm, Thánh sử Luca hình như rất nông nóng mang ánh sánh của niềm tin vào Chúa KiTô Phục Sinh vì soi chiếu nơi khung cảnh máng cỏ Bê lem đơn nghèo tĩnh lặng kia để có thể giúp ta nhận ra một sự huyền linh cả thể đang diễn ra và đấy cũng là một Tin Mừng trọng đại mang niềm vui cho toàn thể nhân loại…

Trước khi kết thúc Thánh lễ. anh Trần Anh Vũ Chủ tịch Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam TGP Sydney ngỏ lời chúc mừng Giáng Sinh quý Cha, quý Sơ và tất cả mọi người. Anh ngỏ lời cám ơn quý ân nhân, qúy anh chị em trong Hội Đồng Mục Vụ, các Ban Ngành đã đóng góp giúp cho buổi Lễ hôm nay tổ chức được mọi sự tốt đẹp. Anh cũng cám ơn qúy anh chị em Cursillo đã giúp thức hiện hang đá rất đẹp và Ca đoàn Ngôi Ba Giáo Đoàn Mt. Prichard hát rất hay giùp cho Thánh lễ hôm nay them phần sốt sắng.

Sau cùng Cha Tuyên úy Trưởng Bùi Sơn Lâm cũng ngỏ lời Chúc mừng Giáng Sinh đến tất cả mọi người, và Thánh lễ kết thúc qúy Cha phát kẹo Giáng Sinh cho các em thiếu nhi đồng thời mọi người thưởng lãm Pháo Bông Mừng Chúa Giáng Sinh.

Diệp Hải Dung

Đại lễ mừng Chúa Giáng Sinh tại Hồng Kong

HONGKONG – Thứ Ba, 25-12-2018, CĐCGVN tại HK hân hoan mừng đại lễ Chúa Giáng Sinh. Cha Phaolô Nguyễn Kim Sơn chủ tế, các quý cha VN đồng tế. Giáo dân qui tụ đông đủ. Có thêm nhiều người bản xứ và cả những người Việt ngoại đạo đang định cư tại HK cũng đến tham dự, chung mừng niềm vui Ngôi Hai xuống trần.

Xem hình ảnh

Sau thánh lễ là tiệc liên hoan ấm cúng với các món ăn VN truyền thống. Cha Phêrô Lâm Minh khai mạc buổi tiệc. Ngài chia sẻ kỷ niệm về một thánh lễ đặc biệt vào đêm Giáng Sinh cách đây 40 năm, lúc Ngài vừa tới trại tị nạn. Ngài hết sức xúc động khi xem đó chính là một món quà lớn và bất ngờ, đủ minh chứng cho mầu nhiệm của Ngôi Lời đến với thế gian.

Tiếp theo là chương trình văn nghệ với nhiều tiết mục vui nhộn mà các nhóm đã dày công tập luyện. Một bầu khí ngập tràn hạnh phúc, sắc đỏ rạng ngời. Ai ai cũng tươi cười hớn hở. Người người trao nhau câu chúc phúc an lành và hân hoan mừng sinh nhật Chúa.

Cách đây 2 ngày, trong tâm tình đón chờ Lễ Chúa Giáng Sinh, CĐ cũng vinh hạnh chào mừng cha Gioan Trần Công Nghị, giám đốc VietCatholic đã ghé thăm và dâng thánh lễ Chúa Nhật 4 Mùa Vọng cho Cộng đoàn. Trong mấy ngày dừng chân xứ cảng, cha đã gặp cha Phêrô Lâm Minh (bề trên MEP ở HK) và hầu hết các linh mục VN hiện đang sống và phục vụ hoặc truyền giáo tại đây.

Khi tới với CĐVN, cha Nghị vô cùng thân thiện, chia sẻ nhiều điều, cách kể chuyện của Ngài rất gần gũi lại cũng không kém phần hài hước. Cộng đoàn lòng cảm ơn cha về chuyến ghé thăm và kính chúc cha luôn an mạnh, để tiếp tục sứ vụ mục tử và lãnh đạo công tác truyền thông Công Giáo cho người Việt khắp năm châu.

Trước khi chia tay, Cộng đoàn cũng không quên trang trọng kính mời và hy vọng sẽ được đón chào cha trở lại trong lễ kỷ niệm ngân khánh thành lập Cộng đoàn vào năm 2019.

Merry Christmass and Happy New Year.

Thu Thủy

Đại Lễ Giáng Sinh 2018 tại Giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Seattle.

Tukwila: Niềm vui của Đại lễ Giáng Sinh năm 2018 tại giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam được bắt đầu với đêm Thánh Ca Vọng Giáng Sinh tổ chức vào tối thứ bảy ngày 22 tháng 12 đêm áp Chúa Nhật IV Mùa Vọng. Chương trình Thánh Ca Vọng Giáng Sinh nhằm mục đích đưa cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ tiến đến gần với niềm vui đón mừng Chúa Giáng Sinh một cách sốt sắng hơn. Đêm Thánh Ca Vọng Giáng Sinh khai mạc vào lúc 7 giờ 30 với lời chào mừng cộng đoàn dân Chúa hiện diện của cha chánh xứ, ngài nói: xin chào đón quý ông bà anh chị em từ các Giáo Đoàn, Hội Đoàn, các Ban ngành cùng quý đồng hương hiện diện trong đêm Thánh Ca Vọng Giáng Sinh của giáo xứ CTTĐVN, xin long trọng khai mạc Đêm Thánh Ca Vọng Giáng Sinh và cho một tràng pháo tay để cùng chào đón nhau ( tiếng vỗ tay vang dội cả hội trường ).

Xem Hình

Hôm nay trời Seattle khá lạnh nhưng giáo dân và nhiều đồng hương từ các tôn giáo bạn đã đến tham dự Đêm Thánh Ca khá đông đảo. Chương trình hát Thánh Ca khá phong phú và có cả thức ăn vừa nhâm nhi vừa nghe những bản Thánh Ca bất hủ về mùa Giáng Sinh. Chương trình kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ.

Sau đêm Thánh Ca Vọng Giáng Sinh, giáo xứ cùng với Giáo Hội đi vào niềm vui mừng kỷ niệm Chúa Giáng Sinh được bắt đầu bằng các nghi thức phụng vụ từ Thánh Lễ Vọng lúc 5 giờ vào chiều thứ Hai ngày 24 tháng 12 năm 2018.

Chiều thứ Hai vọng Giáng Sinh, cơn mưa lạnh vẫn kéo dài phủ kín xứ Cao Nguyên Tình Xanh. Đường phố khu thị trấn Tukwila trở nên nhộn nhịp, những con đường dẫn vào nhà thờ xe nối đuôi nhau trong nhịp độ khá cậm chạp. Đúng 5 giờ Thánh Lễ Vọng bắt đầu do linh mục Nguyễn Sơn Miên Chủ Tế, nhà thờ đầy kín chỗ ngồi nên đông đảo giáo dân đã phải ngồi ở hội trường để dâng Thánh Lễ. Thánh lễ kéo dài đến 6 giờ 30 mới kết thúc. Khuôn viên nhà thờ lại trở nên bận rộn vì lượng xe cộ chuyển tiếp kẻ tan lễ đi về và người vừa đến để thánh lễ đêm.

Cao điểm của Đại lễ Giáng Sinh là Thánh Lễ Đêm. Khoảng 7 giờ thì đông đảo giáo dân đã tiến vào nhà thờ để chuẩn bị chương trình mừng Đại Lễ Chúa Giáng Sinh với chương trình Canh Thức Đón Mừng Chúa Giáng Sinh được bắt đầu lúc 7giờ 30.

Đúng 7 giờ 30, vị đại diện thông báo: Kính thưa cộng đoàn, giờ Canh Thức Đón Mừng Chúa Giáng Sinh năm 2018 sắp bắt đầu. Trân trọng kính mời Quý Cha hiện diện xin tiến lên hàng ghế đầu để chương trình Canh Thức Mừng Chúa Giáng Sinh được bắt đầu. Quý cha hiện diện hôm nay gồm các cha trong giáo xứ cùng với 2 cha khách là cha Trần Đại Việt và cha Phạm Bá Nghiệp, sau lời mời Quý Cha đã nhanh chóng tiến vào vị trí được mời. Giờ này trong nhà thờ đã đầy kín các ghế ngồi, Ban Đón Tiếp phải hướng dẫn giáo dân cũng như đồng hương vào các vị trí ở các Hội trường đã được trang bị màn ảnh lớn với hệ thống truyền hình trực tiếp. Chương Trình Canh Thức Mừng Chúa Giáng Sinh được Cha chánh xứ Đào Xuân Thành long trọng khai mạc lúc 7 giờ 35 phút. Hơn 2 ngàn người hiện diện từ trong nhà thờ đến các Hội Trường quanh nhà thờ kể từ lúc khai mạc chương trình.

Mở đầu chương trình ca đòan vang lên tiếng hát : “Trời cao hãy đổ mưa xuống, và ngàn mây hãy mưa Đấng chuộc tội. Trời cao hãy đổ sương xuống, và ngàn mây hãy mưa Đấng Cứu đời.

Trong đêm u tối chúng con mong ngày mau tới, như nai đang khát ước mong mau tìm thấy suối. Chúa ơi! Dừng con giận Chúa lại thôi. Chúa ơi! Đoàn con đã hối tội rồi….”

Gần một tiếng đồng hồ Canh Thức Mừng Chúa Giáng Sinh, cả trong nhà thờ và ở các hội trường tất cả cộng đoàn dân Chúa hiện diện đều giữ thinh lặng để suy niệm một cách sốt sắng qua phần trình bày các hoạt cảnh sinh động diễn tả câu chuyện Cain giết em mình là Abel, hoạt cảnh mục đồng đang chăn chiên ngoài đồng nghe thiên thần báo tin Đấng Hài Nhi đã sinh ra tại Bêlem, cảnh Thiên Thần Truyền Tin cho người thiếu nữ Maria và cảnh Đức Mẹ cùng ông Thánh Giuse đi tìm nhà trọ lúc Đức Maria gần đến giờ mãn nguyệt khai hoa và các bài phụng vũ khá điêu luyện do sự công phu tập luyện của các em trong ca đoàn Chiên Con.

Buổi canh thức kết thúc lúc 8 giờ 20 phút, trả lại sự im lặng của ngôi thánh đường để chuẩn bị giờ Thánh Lễ Đêm lúc 8 gìờ 30.

Đúng 8 giờ 30, một ca viên đọc lời dẫn lễ. Lời dẫn lễ vừa dứt, ba hồi chiêng trống ngân vang là tăng thêm sự thiêng liêng mang tính hồn Việt cũng như sự trang trọng của Thánh Lễ Mừng Đại Lễ Chúa Giáng Sinh. Tiếng chiêng trống vừa dứt, nghi đoàn cùng với quý cha đồng tế Kiệu Chúa Hài Đồng tiến lên cung thánh. Tượng Chúa Hài Đồng được cha chánh xứ chủ sự Cung Thỉnh và đặt vào máng cỏ cạnh cung thánh một cách trang trọng.

Mở đầu thánh lễ, cha chánh xứ chủ tế Thánh Lễ và ngài giới thiệu với cộng đoàn dâng lễ linh mục đoàn đồng tế, ngài nói: “dâng thánh lễ hôm nay có cha Trần Đại Việt Dòng Tên, cha Phạm Bá Nghiệp đang tu học về nghỉ phép tại Seattle, cha Nguyễn Sơn Miên, cha Trần Hữu Lân trong giáo xứ, cùng với Thầy Long thuộc Dòng Tên mới chịu chức 6, Thầy Thắng dòng Biển Đức cũng mới chịu chức 6 cách đây vài tháng”. Ngài quay về phía cộng đoàn và nói: chào đón quý Thầy, quý Xơ và tòan thể cộng đoạn dân Chúa trong và ngoài Giáo xứ cùng quý Đồng hương đã đến với trong xứ trong đêm cực trọng cùng với Giáo Hội mừng Chúa Giáng Sinh, cho một tràng pháo tay để cùng chào đón nhau .* tiếng vỗ tay kéo dài khá lâu)

Thánh lễ được tiếp nối qua phần phụng vụ Lời Chúa. Tin Mừng Thánh Luca giới thiệu câu chuyện Chúa Giêsu được hạ sinh trong một trường hợp khá đặc biệt như sau: “Ngày ấy, có lệnh của hoàng đế Cêsarê Augustô ban ra, truyền cho khắp nơi phải làm sổ kiểm tra. Ðây là cuộc kiểm tra đầu tiên, thực hiện thời Quirinô làm thủ hiến xứ Syria. Mọi người đều lên đường trở về quê quán mình. Giuse cũng rời thị trấn Nadarét, trong xứ Galilêa, trở về quê quán của Ðavít, gọi là Bêlem, vì Giuse thuộc hoàng gia và là tôn thất dòng Ðavít, để khai kiểm tra cùng với Maria, bạn người, đang có thai.

Sự việc xảy ra trong lúc ông bà đang ở đó, là Maria đã tới ngày mãn nguyệt khai hoa, và bà đã hạ sinh con trai đầu lòng. Bà bọc con trẻ trong khăn vải và đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong hàng quán.

Bấy giờ trong miền đó có những mục tử đang ở ngoài đồng và thức đêm để canh giữ đoàn vật mình. Bỗng có thiên thần Chúa hiện ra đứng gần bên họ, và ánh quang của Thiên Chúa bao toả chung quanh họ, khiến họ hết sức kinh sợ. Nhưng thiên thần Chúa đã bảo họ rằng: “Các ngươi đừng sợ, đây ta mang đến cho các ngươi một tin mừng đặc biệt, đó cũng là tin mừng cho cả toàn dân: Hôm nay Chúa Kitô, Ðấng Cứu Thế, đã giáng sinh cho các ngươi trong thành của Ðavít. Và đây là dấu hiệu để các ngươi nhận biết Người: Các ngươi sẽ thấy một hài nhi mới sinh, bọc trong khăn vải và đặt nằm trong máng cỏ”.

Và bỗng chốc, cùng với các thiên thần, có một số đông thuộc đạo binh thiên quốc đồng thanh hát khen Chúa rằng: “Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời, và bình an dưới thế cho người thiện tâm”.

Thầy Long thuộc dòng Tên phụ trách giảng lễ: bài chia sẻ khá phong phú với giọng nói khá hấp dẫn đã lôi cuốn cộng đoàn dân Chúa chăm chú lắng nghe bài chia sẻ của Thầy một cách sốt sắng. Thầy nhấn mạnh: “Thưa quý ông bà anh chị em, chúng ta đang cùng nhau đón mừng Chúa Giáng Sinh, đón mừng Đấng Hài Nhi Emmanuel: Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Tin mừng hôm nay mô tả cảnh Đấng Hài Nhi hạ sinh trong một hoàn cảnh hết sức đặc biệt, sinh ra nơi hang lừa máng cỏ mà lại có cả đạo binh thiên quốc đồng thanh loan báo và ngợi khen : Vinh Danh Thiên Chúa trên các tầng trời, và bình an dưới thế cho người thiện tâm” Đón mừng Chúa Giáng Sinh với lời nguyện cầu, xin cho cộng đoàn giáo xứ và cho mỗi người, mỗi gia đình học được sự cảm nghiệm về thân phận và hoàn cảnh của mỗi người như Đức Maria chấp nhận đi vào nơi hang lừa máng cỏ để hạ sinh ra Đấng Hài Nhi.

Sau bài giảng, thánh lễ được tiếp nối qua phần phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, cha chánh xứ ngỏ lời cám ơn toàn thể các ban ngành trong Hội Đồng Mục vụ, Hội Đồng Tài Chánh, Ban Bác Ái Xã Hội, Ban Truyền Thông, Ban Phụng vụ các Giáo Đoàn , Hội Đoàn, Các Ca Đoàn, các thiện nguyện viên trong Giáo xứ đã hy sinh thì giờ trong suốt thời gian qua để lo mọi công tác chuẩn bị cho đại lễ Giáng Sinh từ trang trí, làm hang đá trong và ngoài nhà thờ, tập luyện phụng vũ, Thánh Ca và nhiều công tác khác. Cuối cùng là lời chúc mừng Giáng sinh đến mọi người và mọi gia dình của cha chánh xứ. Thánh Lễ được kết thúc gần 10 giờ đêm sau phần phép lành cuối lễ của quý Cha.

Nguyễn An Quý

Lễ Giáng Sinh tại giáo xứ Đức Mẹ La Vang, Fresno, California

“Khắp nơi bờ cõi địa cầu đã nhìn thấy ơn cứu độ của Chúa chúng ta…” Trong tâm tình của bài đáp ca Lễ Ngày Giáng Sinh hôm nay do các em trong đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Thánh Linh Fresno Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang hát trong ngày Đại Lễ Mừng Chúa Giáng Sinh đã cho con người chúng ta ý thức và cảm nhận sâu sắc tình yêu của Thiên Chúa và cái nhìn sâu xa hơn mầu nhiệm Đấng Cứu Thế.
Xem Hình

Để đáp lại tình yêu của Thiên Chúa, Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang Fresno đã sốt sắng chuẩn bị 3 ngày Tĩnh Tâm bắt đầu là chầu Thánh Thể do Thầy Phó tế Giuse Nguyễn Phi Hùng phụ trách, sau là dọn mình xưng tội và rước lễ. Cha Chánh Xứ Giuse Đinh Toàn Victor mời được Cha Phalô Nguyễn Hải Đăng dòng Đa Minh đến để giảng phòng cùng với Cha khách Giuse Nguyễn Nhất Thắng thuộc dòng Chúa Cứu Thế nhân dịp về thăm gia đình đến để ban phép Bí Tích Hòa Giải.

Lạy Chúa, xin Chúa cho chúng con biết nhìn ra thân phận yếu đuối của chúng con, để chúng con biết cảm thông, an ủi để giúp nhau sống tốt trở thành con người mới dọn mình cho xứng đáng để đón Chúa giáng sinh một lần nữa trong tâm hồn của mỗi người chúng con. Đồng thời chúng con cũng không quên tạ ơn Thiên Chúa Cha đã ban quà tặng cứu độ cho nhân loại là chính Chúa Giêsu Kitô một trẻ sơ sinh bọc tã nằm trong máng cỏ nơi hang đá Bêlem, giữa mùa đông giá rét cách nay trên hai ngàn năm.

“Vinh danh Thiên Chúa trên trời,

Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương..”

Nguyện Chúc Cha Chánh Xứ, quí Cha, Thầy Phó tế và mọi người mọi nhà trong Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang một Mùa Giáng Sinh An Lành và Thánh Đức.

Magarita Nguyễn Phương Lan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *