Mừng lễ thánh Tôma Aquino, bổn mạng Liên Huynh Long Hương

 

Như thông lệ hằng năm, sáng ngày 28/01/2016, đông đảo anh chị em giáo dân huynh đoàn Đaminh thuộc Liên Huynh Long Hương đã quy tụ đầy đủ về khuôn viên thánh đường giáo xứ Long Hương để mừng lễ kính thánh Tôma Aquino, bổn mạng của Liên Huynh. Từng lớp người, từng đoàn xe với những cái bắt tay, những câu chào hỏi thân tình trong không khí thắm nồng tình huynh đệ.

Về mừng lễ kính thánh quan thầy của liên huynh trong giáo hạt còn có sự hiện diện của cha Gioan Nguyễn Khắc Tuấn. OP đặc trách Huynh Đoàn Đaminh giáo phận Bà Rịa.  Cha Giuse Nguyễn Cao Luật, nguyên đặc trách Huynh Đoàn Tỉnh Dòng Đaminh , cha Giuse Trần Minh Sơn, đặc trách liên huynh, quản  hạt Long Hương, Cha nguyên quản hạt giáo xứ Phú Hà cùng các Cha đặc trách huynh đoàn đaminh trong hạt. Bên cạnh đó còn có sự hiện diện của anh Derado Phạm Văn Nhâm trưởng Huynh đoàn giáo phận bà rịa, cùng các vị  đại diện của hai liên huynh Vũng Tàu và Bà Rịa.

Đúng 8h, tất cả mọi người đều tập trung vào trong nhà thờ để khai mạc giờ sinh hoạt, chia sẻ và tri ân các vị ân nhân trước thánh lễ. Sau nghi thức khai mạc, anh Vinhsơn Nguyễn Trung Nhuận. OP, trưởng liên huynh Long Hương phát biểu và chia sẻ một số vấn đề với các đoàn viên trong việc sinh hoạt của liên huynh trong năm qua. Tiếp theo là chị Catarina Hạnh, thư ký liên huynh báo cáo về tình hình hoạt động, công tác tông đồ bác ái cũng như sinh hoạt của giới trẻ  liên huynh trong một năm và những dự định cho năm tới.

Tiếp đến là phát bằng tri ân các vị ân nhân của giáo phận và liên huynh, đồng thời khen thưởng các em giới trẻ đã đạt thành tích học tập tốt trong năm học tập 2015. Và giải nhất học tập đồng đội đã thuộc về huynh đoàn Kim Hải.

Sau phần khen thưởng, mọi người được nghe huấn từ của cha đặc trách HĐĐM giáo phận Bà Rịa, bên cạnh đó là sự chia sẻ về đời sống của thánh bổn mạng, cha đặc trách cũng đã nêu lên được những tôn chỉ, mục đích của huynh đoàn để mọi người có thể  noi theo gương sáng của thánh bổn mạng Tôma Aquino trong đời sống đức tin.

Đúng 10h, liên huynh tổ chức rước đoàn đồng tế từ nhà Mục Vụ  giáo xứ lên thánh đường để cử hành thánh lễ trọng thể, do cha Giuse Trần Minh Sơn, quản hạt Long Hương làm chủ tế.

Trong phần chia sẻ lời chúa, cha Giuse Nguyễn Cao Luật, nguyên Bề trên Giám tỉnh đã chia sẻ với mọi người về câu kinh thánh : “ Anh em là muối cho đời, và là ánh sáng cho trần gian”. Những hình ảnh cụ thể mà chúng ta thường thây hằng ngày, nếu không có muối, đồ ăn của chúng ta quá vô vị, nếu không có muối, thì làm sao giữ được đồ ăn tươi lâu. Những ví dụ tưởng như quá đơn giản nhưng lại rất sâu lắng, muối mà nhạt dần thì cuộc sống này trở nên quá vô vị. Bên cạnh đó, nếu không có ánh sáng, con người sao có thể làm được những công việc hằng ngày, và mãi mãi chỉ sống trong tối tăm mà thôi. Tưởng như quá đơn giản, nhưng lại là những nhân tố không thể thiếu trong mỗi con người, cũng như cha thánh Đaminh, người đã hiến thân cho lý tưởng tin mừng, là ngọn đuốc sáng soi dẫn cho chúng ta về bên Chúa, người sẵng sàng vác chiếc bị trên vai để ra đi rao giảng tin mừng cho muôn nơi. Và cũng như thánh Tôma Aquino, Ngài đã dành cả cuộc đời cho việc chiêm niệm, suy tư về niềm tin Kitô giáo, Ngài là gương mẫu về một tu sĩ Đaminh đích thực, đã sống và thực thi sứ vụ Đaminh một cách hoàn hảo.

Đồng thời ngài cũng nhắn nhủ mọi người hãy noi theo các nhân đức của thánh Tôma Aquino, để sống với tinh thần làm con của Chúa, tha thiết sống một cuộc đời thánh thiện và hăng say dấn  thân cho sứ vụ tin mừng, và phải thật sự trở nên muối ướp cho đời và ánh sáng cho trần gian. Hơn nữa năm nay lại là năm thánh Lòng Thương Xót của Chúa, chúng ta hãy biết chạy đến với Chúa, mở rộng vòng tay cho tha nhân. Vì cả thế giới hiện nay đang rất cần đến lòng thương xót, hãy dựa vào lòng thương xót của Ngài để mỗi con người chúng ta nhận ra rằng Chúa đang mở cửa trái tim của mình, mở cửa mỗi tâm hồn chúng ta để chúng ta biết yêu thương tha thứ cho nhau như Chúa đã yêu thương mỗi chúng ta.

Trước khi kết thức thánh lễ, vị đại diện của huynh đoàn Long Hương đã thay lời cho mọi người để nói lên lời cảm tạ và tri ân đến cha Quản Hạt cùng các quý cha đã đồng tế và hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho mọi thành viên trong liên huynh. Đồng thời trong không khí chuẩn bị chào đón một năm mới, xin Chúa luôn thánh hóa và đồng hành cùng mỗi thành viên trong liên huynh, để chúng con sẵng sàng thi hành sứ vụ của mỗi người theo gương nhân đức của thánh Tổ Phụ cũng như thánh quan thầy Tôma Aquino.

  

Sau cùng, quý cha và quý khách cùng các thành viên trong liên huynh cùng chung niềm vui trong bữa tiệc liên hoan thân thiện trong tinh thần huynh đệ tại Nhà Mục Vụ của giáo xứ.

Diễm Thùy

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *