Mừng Ngân Khánh Khấn Dòng Cha Giám Tỉnh Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam

“Hai mươi lăm năm hồng ân tận hiến, tháng ngày bình yên Chúa giữ gìn. Hai mươi lăm năm trọn đời ghi dấu, xin tri ân Ngài tình Chúa ôi nhiệm mầu”.

Lời ca êm đềm, nhẹ nhàng mà sâu lắng ấy đã dẫn Cộng đoàn Trụ sở Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam bước vào Thánh lễ Tạ ơn, mừng Ngân khánh Khấn dòng của Cha Giám tỉnh Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam, OP., vào lúc rạng sáng thứ Sáu, ngày 14/8/2020, trong một không gian yên tĩnh tại Nguyện đường Trụ sở Tỉnh dòng.  Thánh lễ do cha Giám tỉnh chủ tế, trước sự hiện diện của cha Phụ tá Giám tỉnh, Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng, OP., cùng đông đủ Anh Em trong Cộng đoàn Trụ sở.

Trước khi bước vào Thánh lễ, cha Phụ tá Giám tỉnh thay lời cho toàn thể Cộng đoàn Trụ sở, chúc mừng cha Giám tỉnh trong ngày hồng ân mừng hai mươi lăm năm Khấn dòng. Đồng thời, cha cũng chúc mừng tất cả các Anh Em trong Cộng đoàn nhân dịp kỷ niệm ngày Khấn dòng; trong số đó, đặc biệt có cha Giuse Mai Văn Điệp, OP., mừng mười lăm năm Khấn dòng, và thầy Phêrô Võ Tá Đương, OP., mừng mười năm Khấn dòng.

Trong lời ngỏ đầu lễ, cha Giám tỉnh Tôma Aquinô mời gọi cộng đoàn hiệp với cha dâng lời tạ ơn Chúa, tri ân Dòng, vì biết bao ân phúc mà Chúa và Dòng đã trao ban cho cha trong suốt hai mươi lăm năm qua. Hai mươi lăm năm một chặng đường ghi dấu tình yêu và Lòng Thương Xót của Chúa. Hai mươi lăm năm là một cột mốc, và là “điểm dừng chân” lý tưởng, để nhìn về quá khứ với lòng biết ơn, sống giây phút hiện tại với lòng say mê, và hướng tới tương lai với niềm hy vọng…

Với tâm tình cảm mến tri ân, cha Giám tỉnh mời gọi Cộng đoàn tưởng nhớ và cầu nguyện cho quý cha nguyên Giám tỉnh, quý cha Giám đốc, quý cha giáo, cùng quý cha, quý thầy trong Tỉnh dòng đã ra trước, xin cho các ngài được yên nghỉ bên Lòng Chúa Xót Thương. Trong hành trình hai mươi lăm năm, chắc chắn không thể không có những khiếm khuyết, chắc chắn không thể không có những phút yếu lòng, bất tín với lời Tuyên khấn, vì thế mừng hai mươi lăm năm Khấn dòng cũng là dịp để tạ lỗi với Chúa và với Dòng, để cố gắng sống xứng đáng hơn với ơn gọi.

Trong bài chia sẻ sau Tin Mừng, cha Giám tỉnh “hồi tưởng” lại chặng đường mà Chúa đã dẫn dắt ngài đi trong hành trình ơn gọi với biết bao ân tình mà Chúa và Dòng dành cho cha. Kết nối lại những “dấu chấm”, “dấu phẩy” trong suốt chặng đường dài, qua từng biến cố trong cuộc sống, cha cảm nhận được huyền nhiệm ơn gọi thánh hiến. Tất cả là hồng ân! Hồng ân đó được dệt nên từ những điều nhỏ bé, khởi đi từ những lời kinh gia đình, khi cha còn tấm bé; những gương sáng, những lời dạy dỗ bảo ban của quý cha Giám đốc, quý cha giáo và Anh Em trong Cộng đoàn, trong Tỉnh dòng, từ những ngày cha mới chập chững bước vào đời tu cho đến hôm nay và mai sau… Những điều đó đã góp phần hình thành nên đời tu và cung cách của người tu sĩ Đa Minh. Qua đó, từ Lời Chúa trong bài đọc I, trích từ sách Ngôn sứ Êdêkien (Ed 16,1-15.60.63), cha sánh ví ân sủng và Lòng Thương xót mà Chúa dành cho cha, cũng như dành mỗi chúng ta, như là tình yêu Chua dành cho Giêrusalem, một đứa trẻ bị bỏ rơi từ khi lọt lòng mẹ. Chúa xót thương đưa về chăm sóc, dưỡng nuôi và trở nên huy hoàng rực rỡ. Thế mà nó lại bội phản tình yêu của Chúa. Mỗi chúng ta cũng vậy, được Chúa xót thương và trao ban muôn ân huệ trong đời sống, vậy mà, nhiều khi chúng ta cũng đã bất trung, bất tín với Chúa. Thế nên, hôm nay cũng là dịp để ta tạ lỗi với Chúa và cố gắng mỗi ngày, để bớt phần bất xứng với Chúa.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một lần nữa, cha Phụ tá Giám tỉnh Vinh Sơn, chúc mừng cha Giám tỉnh nhân ngày hồng ân kỷ niệm Ngân Khánh Khấn dòng của cha Giám tỉnh, đồng thời cha cảm ơn cha Giám tỉnh đã nhận lời chủ tế Thánh lễ Tạ ơn “âm thầm”, trong một không gian yên bình, vắng lặng của Cộng đoàn Trụ sở, thay vì một Thánh lễ long trọng sẽ được cử hành tại Thánh đường Giáo xứ Mân Côi, vào ngày Lễ  Khấn Trọng thể của các anh em trong Tỉnh dòng, như chương trình đã định.

Đáp lại lời chúc mừng của cha Phụ tá, cha Giám tỉnh cảm ơn cha Phụ tá và Cộng đoàn đã sốt mến hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho cha với những lời chúc mừng nồng nàn trong ngày hồng phúc này.

Thánh lễ kết thúc với phép lành của Chúa qua cha Giám tỉnh Tôma Aquinô, cộng đoàn hân hoan cất cao bài ca kết lễ: “Biết lấy gì cảm mến, biết lấy chi báo đền, hồng ân Chúa cao vời, Chúa đã làm cho con”.

Pet. Võ Tá Đương, OP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *