Ngày 12 tháng 5 Chân phước Gio-an-na (1452-1490)

Ngày 12 tháng 5
Chân phước Gio-an-na, nước Bồ đào nha
Trinh nữ (1452-1490)

 

Tiểu sử


Công chúa Gio-an-na là con vua An Phong V nước Bồ Ðào Nha. Hồi còn thơ ấu, sống trong triều đình của vua cha, chị Gio-an-na đã tỏ ra khuynh hướng thiên về đời sống đạo đức và khổ hạnh. Lớn lên, khi vua vắng mặt, chị đã thay cha điều hành dân nước.

Càng trưởng thành, khuynh hướng về đời sống khổ hạnh càng tỏ lộ rõ ràng. Chị có lòng tôn kính Ðức Giê-su Ki-tô chịu khổ nạn cách đặc biệt ; mỗi khi suy gẫm về cuộc thương khó của Người, chị thường cảm động và nước mắt chan hoà. Chính lòng sùng mộ đặc biệt này là nguyên nhân soi dẫn chị sống đời chiêm niệm, khổ hạnh và lòng cảm thương những người khốn khổ.

 

Sau khi lướt thắng những ngăn trở từ phía vua cha, chị vào sống trong đan viện dòng thánh Ða Minh ở A-vây-ren-xê. Chị được nhận vào đan viện ngày 4-8-1472, càng ngày chị càng cố gắng tiến tới trên đường hoàn thiện, phát triển tối đa những khuynh hướng đã có từ niên thiếu : khiêm nhường, hy sinh, tuân phục, cầu nguyện cho các tội nhân, cho các tu sĩ giảng Tin Mừng, cho người ngoại giáo, cho việc giải phóng các ki-tô hữu bị bắt đi làm nô lệ ở Phi châu.

Ngày 12-5-1490, chị qua đời tại đan viện A-vây-ren-xê khi được 38 tuổi. Ngày 31-12-1692, đức giáo hoàng In-nô-xen-tê XII tôn phong chị lên hàng chân phước.

Lời nguyện : Lạy Chúa, Chúa đã dùng đức kiên nhẫn mà làm cho chân phước Gio-an-na nên mạnh mẽ giữa những xa hoa của triều đình và phù vân thế gian. Xin nhờ lời cầu bầu của người cho các tín hữu biết xa lánh những quyến rũ của thế gian và luôn ao ước những sự trên trời. Chúng con cầu xin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *