Hội thánh được bảo trợ bởi Chúa Thánh Thần (15.05.2023 – Thứ Hai Tuần VI Phục Sinh)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Cv 16,11-15, Ga 15,26 – 16,4a

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an (Ga 15,26 – 16,4a)

15 26 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Khi Đấng Bảo Trợ đến, Đấng mà Thầy sẽ sai đến với anh em từ nơi Chúa Cha, Người là Thần Khí sự thật phát xuất từ Chúa Cha, Người sẽ làm chứng về Thầy. 27 Cả anh em nữa, anh em cũng làm chứng, vì anh em ở với Thầy ngay từ đầu.

16 1 “Thầy đã nói với anh em các điều ấy, để anh em khỏi bị vấp ngã. 2 Họ sẽ khai trừ anh em khỏi hội đường. Hơn nữa, sẽ đến giờ kẻ nào giết anh em cũng tưởng mình phụng thờ Thiên Chúa. 3 Họ sẽ làm như thế, bởi vì họ không biết Chúa Cha cũng chẳng biết Thầy. 4a Nhưng Thầy đã nói với anh em những điều ấy, để khi đến giờ họ hành động, anh em nhớ lại là Thầy đã nói với anh em rồi.”

Hội thánh được bảo trợ bởi Chúa Thánh Thần (15.05.2023)

Thần Khí sự thật sẽ làm chứng về Thầy.”

Tin Mừng hôm nay cho thấy Chúa Giêsu rất quan tâm đến các môn đệ của mình. Họ sẽ trải nghiệm sự khước từ và phải chịu đau khổ trong một thế giới không tin lời họ loan báo. Vì sự kết hợp mật thiết của họ với Chúa Giêsu, họ sẽ gặp số phận tương tự như Chúa, từ những người không tin, là những người nghĩ rằng mình đang phục vụ Chúa khi bách hại các môn đệ của Chúa.

Chúa Giêsu bảo đảm với các môn đệ của mình rằng Đấng Bảo Trợ sẽ đến – Thần chân lý xuất phát từ Chúa Cha. Thật vậy, bị tấn công bởi sự thù ghét của thế gian, và để không từ bỏ đức tin, các môn đệ rất cần sự giúp đỡ bền vững của Chúa Thánh Thần, Đấng làm chứng về Chúa Giêsu. Các môn đệ được mời gọi làm chứng giống như Chúa Giêsu, đầy tràn Chúa Thánh Thần, làm chứng về Chúa cho đến chết. Lời chứng của các môn đệ Chúa Kitô trong một thế giới không tin, được tăng sức bởi sự làm chứng của Chúa Thánh Thần, Đấng được Chúa Giêsu sai đến để trở thành “Người trợ giúp” Giáo Hội.

Cũng vậy, khi chúng ta phải đối diện với bao khó khăn của dòng đời thì mỗi người Kitô hữu chúng ta nhờ niềm tin xác tín vào Đấng Bảo Trợ sẽ giúp đỡ để có thể vượt qua được cạm bẫy. Tuy nhiên, cuộc sống xô đẩy, nhiều khi làm đức tin của chúng ta chao đảo mà đánh mất sự trông cậy vào Thiên Chúa. Đó là chúng ta phải đối diện với những thử thách đức tin nơi cuộc sống trần gian. Cuộc sống dù có trải thảm hoa để mời gọi ta, đón ta đi vào vinh  quang của trần thế, nhưng bản thân ta vẫn không tìm được sự thanh thản trong tâm hồn mình, vẫn không tìm thấy con đường nào dẫn đưa ta đến bến bờ hạnh phúc.

Như vậy, ơn gọi Kitô hữu dẫn lối cho chúng ta làm sao phải là nhân chứng cho Thần Khí sự thật, không chỉ là bề ngoài, mà phải là nhân chứng từ hành động, việc làm, từ lời ăn tiếng nói, không những sống mẫu mực, khiêm nhường hy sinh, quảng đại mà mỗi người còn phải biết rao truyền chân lý, loan báo Lời Chúa để chia sẻ, truyền tải và làm chứng về tình yêu của Thiên Chúa.

Tóm lại, làm chứng cho Chúa Giêsu, chúng ta không nên chờ đợi sự dễ dàng nhưng phải sẵn sàng mang lấy cuộc thương khó của Chúa Giêsu nơi thân mình, sẵn sàng đón nhận sự chống đối thù hận của những kẻ không biết Thiên Chúa Cha và cũng không biết Chúa Giêsu Kitô. Trong sự yếu đuối mỏng dòn của chính bản thân, chúng ta luôn cảm nghiệm sức mạnh của Thiên Chúa được thể hiện qua chúng ta nhờ Chúa Thánh Thần hiện diện trong chúng ta. Chính Ngài làm chứng cho Chúa Giêsu và chúng ta cần để mình chìm sâu trong sức mạnh của Ngài để cùng với Ngài làm chứng cho Chúa.

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa vì đã mời gọi chúng con làm chứng cho Chúa. Xin thương ban ơn nâng đỡ chúng con, nhất là trong những lúc gian nan thử thách, tin tưởng vào Lời Chúa và với sức mạnh của Chúa Thánh Thần, chúng con muốn làm chứng cho Chúa và chứng tỏ cho anh chị em biết rằng chúng con biết Chúa và yêu mến Chúa thực tình. Nguyện xin Chúa Thánh Thần  tuôn đổ Thần Khí sự thật, để mỗi người chúng con  sáng suốt để nhận ra chân lý để trở nên khí cụ của Thiên Chúa giữa trần gian này. Amen.

Joston

Đấng Bảo Trợ sẽ an ủi chúng ta trong cơn bách hại (23.05.2022)

“Thần Khí sự thật sẽ làm chứng về Thầy.”

Tin Mừng hôm nay nhắc đến việc Đức Giêsu sắp từ giã thế gian để về cùng Chúa Cha. Vì thế, các môn đệ lo lắng không biết sẽ phải làm sao khi không còn Thầy ở bên cạnh mình nữa. Ðứng trước sự lo lắng ấy, Đức Giêsu đã hứa gửi Ðấng Bảo Trợ đến, nhưng công việc của Ðấng Bảo Trợ cũng không gì khác ngoài việc làm chứng về Ðức Giêsu, để rồi một khi lòng tin vào Ðức Giêsu được vững mạnh, các tông đồ sẽ là nhân chứng cho Người.

Vai trò của Chúa Thánh Thần – Đấng Bảo Trợ không chỉ rất quan trọng trong biến cố Tử nạn và Phục sinh của Đức Giêsu, nhưng còn quan trọng và cần thiết hơn trong lịch sử của Giáo Hội khi Giáo Hội phải đương đầu với những người luôn tìm cách bắt bớ và muốn tiêu diệt Giáo Hội. Chính Chúa Thánh Thần sẽ phá tan những quan điểm sai lầm đó. Chúa Thánh Thần minh chứng rằng Đức Giêsu không đến để luận phạt thế gian nhưng đến để bày tỏ tình yêu của Thiên Chúa đối với nhân loại.

Các tông đồ là nhân chứng của Đức Giêsu, họ đã phải làm chứng không những chỉ về hành động và cuộc đời của Chúa Kitô mà thôi, nhưng luôn cả ý nghĩa các việc làm của Người. Ðấng Bảo Trợ là Thần Chân Lý được Chúa Cha sai đến sẽ cho họ thấy những việc phải làm và con đường phải đi, và chắc chắn các tông đồ sẽ không tránh khỏi sự bách hại tàn khốc.

Thế gian đã hành hạ họ một cách không thương tiếc vì tưởng rằng làm thế là đẹp lòng Thiên Chúa. Khi bị bách hại, người môn đệ sẽ tỏ lộ lòng trung thành hoàn toàn đối với Thầy mình. Nhờ bách hại, họ sẽ trở nên giống Thầy, Ðấng đã chịu bắt bớ và bị giết chết trên Thập Giá. Qua thái độ người môn đệ đón nhận sự bách hại, thế gian sẽ nhận ra vẫn còn một nguồn hạnh phúc khác giá trị hơn những gì đang có trước mắt nhiều, và bách hại thể hiện một đường lối chiến đấu khác, đó là tình yêu thắng vượt hận thù. Người bách hại tưởng là họ chiến thắng nhưng thật ra không phải vậy. Giọt máu của người bị bách hại dù có đổ ra một cách âm thầm đi chăng nữa, nó cũng sẽ chẳng bao giờ bị quên lãng trong lịch sử.

Thật vậy, khi xưa cuộc tử nạn của Đức Giêsu mặc khải cho nhân loại gương mặt yêu thương của Thiên Chúa, và hôm nay qua các khổ đau mà các môn đệ của Đức Giêsu gánh chịu, Chúa Thánh Thần tiếp tục làm cho khuôn mặt yêu thương của Thiên Chúa lại được sáng tỏ qua các thời đại. Nhờ Đức Giêsu chịu chết và nhờ các môn đệ chịu bách hại mà nhân loại nhận ra chân lý là chỉ có tình yêu mới thắng được hận thù và chỉ có tình yêu mới mang lại ý nghĩa cho cuộc sống.

Người Kitô hữu hôm nay, môn đệ của Chúa Giêsu, cần xét lại thái độ sống chứng nhân của mình. Có hai thái cực cần tránh đi, không thể có thái độ vênh vang tự đắc, cũng không được quỵ lụy chiều theo ước muốn của kẻ chống đối Chúa; ta cần phải có lối sống khiêm tốn nhưng đồng thời cũng phải can đảm mạnh mẽ trong việc phục vụ, chấp nhận phiền phức mà trong lòng vẫn vui tươi.

Tóm lại, làm chứng cho Chúa Giêsu, chúng ta không nên chờ đợi sự dễ dàng nhưng phải sẵn sàng mang lấy cuộc thương khó của Chúa Giêsu nơi thân mình, sẵn sàng đón nhận sự chống đối thù hận của những kẻ không biết Chúa Cha và cũng không biết Chúa Kitô. Trong sự yếu đuối mỏng dòn của chính bản thân, chúng ta luôn cảm nghiệm sức mạnh của Thiên Chúa được thể hiện qua chúng ta nhờ Chúa Thánh Thần hiện diện trong chúng ta. Chính Ngài làm chứng cho Chúa Giêsu và chúng ta cần để mình chìm sâu trong sức mạnh của Ngài để cùng với Ngài làm chứng cho Chúa.

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa vì đã mời gọi chúng con làm con cái và là chứng nhân cho Chúa. Xin thương ban Chúa Thánh Thần đến nâng đỡ chúng con, nhất là trong những lúc gian nan thử thách, chúng con sẽ luôn tin tưởng vào quyền năng Chúa và với sức mạnh của Chúa Thánh Thần, chúng con sẽ làm chứng cho Chúa và chứng tỏ cho anh chị em biết rằng chúng con biết Chúa và yêu mến Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực chúng con. Amen.

Joston

Thần Chân Lý Sự Thật (10.05.2021)

Chúa Giêsu đã ban Thần Chân Lý cho các tông đồ và Thần Chân Lý hoạt động trên khắp thế gian. Thần Chân Lý Sự Thật đó chính là Chúa Thánh Thần.

Thời kỳ giáo hội sơ khai cũng như các giáo hội thời kỳ đầu khai sinh, các Nhà truyền giáo đã luôn làm theo hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

Trong Chúa Thánh Thần thì khôn ngoan mà khiêm nhường, đơn sơ mà thánh thiện, bình dân mà rất cao siêu, đơn giản mà rất linh thiêng, nhẹ nhàng mà hết sức uy dũng, mềm mại mà hết sức tế nhị, kín đáo mà đẹp tuyệt vời, hoà hợp mà không nhố nhăng. Nhờ vào ân sủng của Chúa Thánh Thần, nhất là những đặc sủng riêng cho các vị truyền giáo mà linh hoạt tế nhị đi vào lòng người, trở nên khí cụ khơi dậy những ân sủng mà Chúa Thánh Thần đã tác động trước khi nhà truyền giáo đến. Các Nhà truyền giáo chỉ làm những việc mà Chúa Thánh Thần soi sáng, không làm theo ý muốn của riêng mình. Không loè loẹt tô son trát phấn, không múa may quay cuồng tục thế, không biểu diễn phô trương con người… mà hội nhập văn hoá địa làm phong phú lòng yêu mến Thiên Chúa và tha nhân, hoà hợp lòng người với Thiên Chúa.

Ngày nay, các phẩm chất đạo đức ấy dần bị mai một, biến thánh thiêng thành tục hoá, biến yêu mến thành thích thú, biến hoà hợp thành nét riêng tư, biến cội nguồn thành cái bắt đầu, biến chân lý thành sự nghi ngờ, biến sự thật thành sự giả dối.

Thần Chân Lý, Thần Sự Thật đến trong thế gian để làm chứng về sự thật, mà sự thật chính là Chúa Giêsu Kitô Nazareth là Con Một Thiên Chúa đến trong thế gian để thực hiện ý Chúa Cha chịu chết đền tội thay cho loài người. Làm chứng về Chúa Giêsu Kitô chính là loan truyền Tin Mừng của Chúa Giêsu đã sống giữa thế gian với con người, chịu khổ nạn rồi chết đi, sau đó Phục Sinh và lên trời ngự bên hữu Chúa Cha. Muốn loan báo Sự Thật về Chúa Giêsu Kitô thì phải có đời sự thật trong Chúa Giêsu Kitô.

Hội thánh có sứ mệnh phải loan báo Tin Mừng, những ai thuộc về giáo hội cũng phải có bổn phận loan báo Tin Mừng. Loan báo Tin Mừng tức là truyền giáo. Truyền giáo ngày nay đang xa rời Chúa Thánh Thần, bóp méo hình ảnh của Chúa Giêsu bằng những gian dối, chia rẽ, tục hoá thánh thiêng.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin cho giáo hội của Chúa luôn sống trong sự thật bằng đời sống kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu, tập trung vào Chúa Giêsu trong Thần Khí Sự Thật. Xin cho con luôn biết sống trong sự soi sáng dẫn dắt của Chúa Thánh Thần.

Hư Vô

Làm chứng cho Chúa (18.05.2020)

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói đến việc Chúa Cha sẽ sai Ðấng Phù Trợ đến. Vì Ngài là Thần Chân Lý, nên Ngài sẽ làm chứng về Ðức Giêsu. Từ đó, các môn đệ cũng sẽ là nhân chứng về Đức Giêsu cho mọi người. Khi Ðấng Phù Trợ đến, Ngài sẽ chỉ cho thấy công việc mà các Tông đồ phải làm và con đường mà họ phải đi, và như thế chính các môn đệ sẽ không tránh khỏi sự thù ghét và bách hại của thế gian.

Thánh Thần bảo vệ tình yêu

Cho đời tươi đẹp với nhiều hồng ân

Làm cho thể xác, tinh thần

Hăng say phục vụ tình thân nghĩa nồng

 

Các môn đệ sẽ phải trải qua những gian nan đau khổ do thế gian gây ra, nhưng đó lại là lúc các ông có cơ hội làm chứng cho Chúa. Sẽ có những cuộc bách hại khốc liệt, nhưng người môn đệ của Chúa phải sẵn sàng  và can đảm đón nhận để chứng tỏ lòng trung thành với Đức Kitô. Chính sự hy sinh tính mạng của những người bị bách hại lại chính là hoa trái đức tin làm cho Hội Thánh được phát triển và vững mạnh thêm.

Vượt qua “sóng gió bão dông”

Dựng xây cuộc sống ấm nồng yêu thương

Thánh Thần dẫn lối chỉ đường

Bình tâm con bước muôn phương thái hòa

*

Lòng con trổi khúc hoan ca

Yêu thương hiệp nhất mặn mà chứa chan

Đón nhận hồng phúc dạt dào

Xót thương tha thứ dâng trào tâm tim

 

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta hãy năng chạy đến với Chúa Thánh Thần, để cầu xin Ngài ban cho chúng ta sức mạnh mà chiến thắng được những cạm bẫy trong đời sống hằng ngày bằng cách thường xuyên tham dự Thánh lễ và siêng năng  lãnh nhận các Bí tích, đó là cách thức tốt nhất để nhận ra sự hiện diện của Chúa Thánh Thần trong cuộc sống của chúng ta.

Thánh Thần soi sáng giữ gìn

Đức ái thực hiện, đức tin vẹn toàn

Lòng đầy phấn khởi hân hoan

Thánh Thần bảo vệ đầy tràn yêu thương

 

Lạy Chúa! Xin giúp chúng con biết lấy chính cuộc sống của mình mà làm chứng cho niềm tin của chúng con vào Chúa. Để khi gặp phải những gian nan thử thách, là những lúc chúng con dùng đức tin vững mạnh của chúng con để  tuyên xưng và nỗ lực làm chứng cho Chúa. Amen. 

HOÀI THANH

Sứ mạng truyền giáo (27.05.2019)

“ Khi Đấng Bảo Trợ đến, Đấng mà Thầy sẽ sai đến nơi anh em từ nơi Chúa Cha, Người là Thần Khí sự thật xuất phát từ Chúa Cha, Người sẽ làm chứng về Thầy. Cả anh em nữa, anh em cũng sẽ làm chứng.” (Ga 15,26-27)

Gia đình Đa Minh chúng ta chuyên về giảng thuyết, sứ mạng truyền giáo không chỉ đặc biệt đòi buộc các Linh Mục, Tu Sĩ Đa Minh phải thực hiện, nhưng cả bạn và tôi tuy chỉ là một thành viên thật nhỏ bé thuộc Huynh đoàn giáo dân Đa Minh, chúng ta tất cả đều có trách nhiệm trong “ Sứ mạng truyền giáo”, theo yêu cầu của Chúa: “Cả anh em nữa, anh em cũng sẽ làm chứng.”

Một bạn trẻ Đa Minh đang sống tại quận 3 Sài Gòn, mỗi lần đi ăn quán với bạn bè đồng nghiệp hoặc đối tác trong công việc xã hội, bạn trẻ Đa Minh này vẫn giữ một thói quen rất đạo đức: giơ tay làm dấu Thánh giá và cúi đầu cầu nguyện giây lát trước khi ăn. Chính hành động tuyên xưng Đức Tin Công Giáo của mình trước đám đông, kèm theo cách sống tốt đẹp tử tế của bạn với mọi người xung quanh, đã khiến nhiều người nể phục, và có vài bạn bè đi theo xin học đạo, để được vào Đạo công giáo chúng ta là đạo yêu thương.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con luôn biết ý thức sống làm chứng nhân cho tình yêu Thiên Chúa, bằng chính những hành động cụ thể tốt lành, và nhiệt tâm loan báo Tin Mừng theo khả năng Chúa ban cho mỗi người chúng con, để nước Chúa ngày  được rộng mở đến bàn dân thiên hạ trên khắp mặt đất này.

BCT

Tôn trọng sự thật (07.05.2018)

Ghi nhớ:

Khi Đấng Bảo Trợ đến, Đấng mà Thầy sẽ sai đến với anh em từ nơi Chúa Cha, Người là Thần Khí sự thật phát suất từ Chúa Cha, Người làm chứng về Thầy. Cả anh em nữa, anh em cũng làm chứng, vì anh em ở với Thầy ngay từ đầu. (Ga 15,26)

Suy niệm:

Chúa Giêsu loan báo Người sắp ra đi và gởi Đấng Bảo Trợ đến với các môn đệ. Đấng Bảo Trợ đến để thế gian thấy sự sai lầm của mình. Thần Khí sự thật sẽ dẫn các môn đệ đến sự thật toàn diện. Người  nhìn rõ tâm can từng người, khi thấy họ lo lắng, hoang mang, hoảng sợ và suy sụp tinh thần, nên Ngài đã an ủi “Thầy sẽ xin Chúa Cha, và Người sẽ ban cho anh em, một Đấng Bảo Trợ khác đến ở cùng với anh em mãi”(Ga 14, 16). Đồng thời Người cũng ban cho các môn đệ thêm lời hứa như sau: “Thầy sẽ không để anh em mồ côi, Thầy đến cùng anh em” (Ga 14,18). Một lời hứa không phải xoa dịu buồn tủi một cách qua loa, nhưng là lời kiên quyết, khẳng định của Chúa Giêsu không rời bỏ anh em của Ngài thông qua việc đã cho thấy Chúa Thánh Thần đến với các môn đệ bởi Thiên Chúa Cha: “Người là Thần Khí sự thật, phát xuất từ Chúa Cha”

Cũng vậy, khi chúng ta phải đối diện với bao khó khăn của dòng đời thì mỗi người Kitô hữu chúng ta nhờ niềm tin xác tín vào Đấng Bảo Trợ sẽ giúp đỡ để có thể vượt qua được cạm bẫy, khi con người thường hay vấp ngã. Tuy nhiên, cuộc sống xô đẩy, nhiều  khi làm đức tin của chúng ta chao đảo mà đánh mất sự trông cậy vào Thiên Chúa.  Đó là chúng ta phải đối diện với những thử thách đức tin nơi cuộc sống trần gian. Cuộc sống dù có trải thảm hoa để mời gọi ta, đón ta đi vào vinh  quang của trần thế, nhưng bản thân ta vẫn không tìm được sự thanh thản trong tâm hồn mình, vẫn không tìm thấy con đường nào dẫn đưa ta đến bến bờ hạnh phúc.

Như vậy, ơn gọi Kitô hữu dẫn lối cho chúng ta làm sao phải là nhân chứng cho Thần Khí sự thật, không chỉ là bề ngoài, mà phải là nhân chứng từ hành động, việc làm, từ lời ăn tiếng nói, không những sống mẫu mực, khiêm nhường hy sinh, quảng đại mà là mỗi người phải biết rao truyền chân lý, lời Chúa để chia sẻ truyền tải làm chứng về tình yêu của Thiên Chúa.

Chúa Giêsu minh định rõ ràng về hoạt động của Chúa Thánh Thần, vậy  chúng ta tập nhận xét và suy gẫm mọi biến cố đã trải nghiệm trong cuộc sống, để nhận biết đâu là ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần tác động, Người quan phòng và đồng hành trong mọi biến cố, giúp chúng ta vượt qua cạm bẫy hiểm nghèo. Đặc biệt ơn Chúa Thánh Thần luôn giúp ta tìm được sự phấn khởi là bình an trong Chúa. Nơi trần gian con người cố tìm bình yên không tránh khỏi những chông gai, thử thách, nhưng nếu mọi người  biết đi tìm Chúa Thánh Thần cho  hướng đi của mình, chắc chắn ta theo Chúa là cứ để Chúa Thánh Thần tác động hướng dẫn trong cuộc đời mình với quyết tâm như sau:

Mọi lời nói, việc làm, chúng ta tập cầu nguyện  để tìm ra ý Thiên chúa.

Là những người đã lãnh nhận ơn Chúa Thánh Thần biết kính mến Thiên Chúa và yêu tha nhân luôn biết tôn trọng sự thật, biết nói sự thật, dám sống sự thật và can đảm làm chứng cho sự thật.

 Cầu nguyện:

Lạy Chúa! Chúng con là những thận phận yếu đuối, mỏng giòn, tội lỗi. Nguyện xin Chúa Thánh Thần  tuôn đổ Thần Khí sự thật, để mỗi người chúng con  sáng suốt để nhận ra chân lý  để trở nên khí cụ của Thiên Chúa giữa trần gian này. Amen.

Thần Khí Sự Thật (22.05.2017)

1. Ghi nhớ:

Khi Đấng Bảo Trợ đến, Đấng mà Thầy sẽ sai đến với anh em từ nơi Chúa Cha, Người là Thần Khí sự thật phát suất từ Chúa Cha, Người làm chứng về Thầy. Cả anh em nữa, anh em cũng làm chứng, vì anh em ở với Thầy ngay từ đầu.  (Ga 15,26-16, 1a)

2. Suy niệm:

Chúa Giêsu loan báo Người sắp ra đi và gởi Đấng Bảo Trợ đến với các môn đệ. Đấng Bảo Trợ đến để thế gian thấy sự sai lầm của mình. Thần Khí sự thật sẽ dẫn các môn đệ đến sự thật toàn diện. Người  nhìn rõ tâm can từng người, khi thấy họ lo lắng, hoang mang, hoảng sợ và suy sụp tinh thần, nên Ngài đã an ủi “Thầy sẽ xin Chúa Cha, và Người sẽ ban cho anh em, một Đấng Bảo Trợ khác đến ở cùng với anh em mãi”(Ga 14, 16). Đồng thời Người cũng ban cho các môn đệ thêm lời hứa như sau: “Thầy sẽ không để anh em mồ côi, Thầy đến cùng anh em” (Ga 14,18). Một lời hứa không phải xoa dịu buồn tủi một cách qua loa, nhưng là lời kiên quyết, khẳng định của Chúa Giêsu không rời bỏ anh em của Ngài thông qua việc đã cho thấy Chúa Thánh Thần đến với các môn đệ bởi Thiên Chúa Cha: “Người là Thần Khí sự thật, phát xuất từ Chúa Cha”

Cũng vậy, khi chúng ta phải đối diện với bao khó khăn của dòng đời thì mỗi người Kitô hữu chúng ta nhờ niềm tin xác tín vào “Đấng Bảo Trợ” sẽ giúp đỡ để có thể vượt qua được cạm bẫy, khiến con người thường bị vấp ngã. Tuy nhiên, cuộc sống xô đẩy, nhiều khi làm đức tin của chúng ta chao đảo mà đánh mất sự trông cậy vào Thiên Chúa. Là khi đó chúng ta phải đối diện với những thử thách đức tin nơi cuộc sống trần gian. Cuộc sống dù có trải thảm hoa để mời gọi ta, đón ta đi vào vinh  quang của trần thế, nhưng bản thân ta vẫn không tìm được sự thanh thản trong tâm hồn mình, vẫn không tìm thấy con đường nào dẫn đưa ta đến bến bờ hạnh phúc. Như vậy, ơn gọi Kitô hữu dẫn lối cho chúng ta làm sao phải là nhân chứng cho Thần Khí sự thật, không chỉ là bề ngoài, mà phải là nhân chứng từ hành động, việc làm, từ lời ăn tiếng nói, không những sống mẫu mực, khiêm nhường hy sinh, quảng đại mà là mỗi người phải biết rao truyền chân lý, lời Chúa để chia sẻ truyền tải làm chứng về tình yêu của Thiên Chúa.

Thế nên người Kitô hữu luôn sống trong lời cầu nguyện với lòng tin hầu lãnh nhận đức tin là nguồn tình yêu đích thực của Chúa Kitô, song song vào đó mỗi người có phận vụ góp phần vào việc phục vụ Giáo Hội, nhờ ơn Chúa Thánh Thần dẫn dắt qua đó chúng ta hãy tìm kiếm Chúa Thánh Thần như “ân huệ mở đầu”,  tận sức lực để có Chúa Thánh Thần như là hạt giống nẩy hạt ươm mầm triển nở trong tâm hồn mỗi người, với một đời sống thiêng liêng cao quý như Thánh Phaolô gởi tín hữu Rôma:“cả chúng ta cũng rên xiết trong lòng: chúng ta lãnh Thần Khí như ân huệ mở đầu, nhưng còn trông đợi Thiên Chúa ban trọn quyền làm con, nghĩa là cứu chuộc thân xác chúng ta nữa” (Rm 8,23).

Từ đây, ta hãy tập sống trong “Thần Khí sự thật là Đấng Bảo Trợ”, cuộc sống theo Chúa là cứ để Chúa Thánh Thần tác động hướng dẫn trong cuộc đời ta với quyết tâm:

Trung tín trong mọi sự và mọi việc làm mọi suy nghĩ để tìm ra ý Thiên chúa, quyết tâm vâng theo ý Ngài.

Cầu nguyện với Chúa Thánh Thần, xin Ngài ban sức mạnh chiến thắng ba thù bao cám dỗ, với người đoàn viên Đa Minh chúng ta cần theo sự hướng dẫn của Dòng và tự đặt dưới sự soi dẫn của Thần Khí.

Chúng ta tập nhận xét và suy gẫm mọi biến cố đã trải nghiệm trong cuộc sống, để nhận biết đâu là ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần tác động, Người quan phòng và đồng hành trong mọi biến cố, giúp chúng ta vượt qua cạm bẫy hiểm nghèo. Đặc biệt ơn Chúa Thánh Thần luôn giúp ta tìm được sự phấn khởi là “bình an trong Chúa”, còn ma quỷ luôn gây tang tóc, tội lỗi, bạo động, chia rẽ, bối rối, lo âu, bất an trong tâm hồn mỗi người. Cuộc sống trần gian con người có tìm được an hòa bao nhiêu nhưng vẫn không tránh khỏi những chông gai, nhưng nếu mọi người  luôn biết lợi dụng cơ hội  đi tìm nơi Chúa Thánh Thần là một hướng đi trong“Thần Khí sự thật phát xuất từ Chúa Cha” sẽ giúp chúng ta đi tìm hạnh phúc viên mãn đời sau. 

3. Cầu nguyện:

Lạy Chúa! chúng con là những thận phận yếu đuối, mỏng giòn, tội lỗi. Nguyện xin Chúa Thánh Thần  tuôn đổ Thần Khí sự thật, để mỗi người chúng con  sáng suốt để nhận ra chân lý  để trở nên khí cụ của Thiên Chúa giữa trần gian này. Amen.

M.Liên

Ân huệ mở đầu (02.05.2016)

1. Ghi nhớ:

“Khi Đấng Bảo Trợ đến, Đấng mà Thầy sẽ sai đến với anh em từ nơi Chúa Cha, Người sẽ làm chứng về Thầy” ( Ga 15, 26)

2. Suy niệm:

Chúa Giêsu sống với các môn đệ, đến giây phút cuối cùng, trước khi bước vào cuộc khổ nạn, Ngài đã nhìn rõ tâm can từng người, họ lo lắng, hoang mang, hoảng sợ và suy sụp tinh thần, nên Ngài đã an ủi “Thầy sẽ xin Chúa Cha, và Người sẽ ban cho anh em, một Đấng Bảo Trợ khác đến ở cùng với anh em mãi”(Ga 14, 16). Đồng thời Người cũng ban cho các môn đệ thêm lời hứa như sau: “Thầy sẽ không để anh em mồ côi, Thầy đến cùng anh em” (Ga 14,18).

Một lời hứa không phải xoa dịu buồn tủi một cách qua loa, nhưng là lời kiên quyết, khẳng định của Chúa Giêsu không rời bỏ anh em của Ngài thông qua việc đã cho thấy Chúa Thánh Thần đến với các môn đệ bởi Thiên Chúa Cha: “Người là Thần Khí sự thật, phát xuất từ Chúa Cha”

Cũng vậy, khi phải đối diện với bao khó khăn của dòng đời thì mỗi người Kitô hữu chúng ta nhờ niềm tin xác tín của mình để có thể vượt qua được những thử thách cam go ấy. Tuy nhiên, cuộc sống xô đẩy có nhiều khi làm niềm tin của chúng ta chao đảo mà đánh mất sự trông cậy vào Thiên Chúa. Cũng có đôi lúc cuộc sống dù có trải thảm hoa để mời gọi ta, đón ta đi vào vinh  quang của trần thế, nhưng bản thân ta vẫn không tìm được sự thanh thản trong tâm hồn mình, vẫn không tìm thấy con đường nào dẫn đưa ta đến bến bờ hạnh phúc? Như vậy, ơn gọi Kitô hữu dẫn lối cho chúng ta làm sao phải là nhân chứng cho Thần Khí sự thật, không chỉ là bề ngoài, mà phải là nhân chứng từ lời ăn tiếng nói, không chỉ là sống mẫu mực, khiêm nhường hy sinh, quảng đại mà là mỗi người phải biết chia sẻ truyền tải làm chứng về tình yêu của Thiên Chúa.

Thế nên người Kitô hữu luôn sống trong lời cầu nguyện với lòng tin để lãnh nhận đức tin là nguồn tình yêu đích thực của Chúa Kitô, song song vào đó mỗi người có phận vụ góp phần vào việc phục vụ Giáo Hội, nhờ ơn Chúa Thánh Thần dẫn dắt qua đó chúng ta hãy tìm kiếm Chúa Thánh Thần như “ân huệ mở đầu”,  tận sức lực để có Chúa Thánh Thần như là hạt giống nẩy hạt ươm mầm triển nở trong tâm hồn mỗi người, với một đời sống thiêng liêng cao quý như Thánh Phaolô gởi tín hữu Rôma: “cả chúng ta cũng rên xiết trong lòng: chúng ta lãnh Thần Khí như ân huệ mở đầu, nhưng còn trông đợi Thiên Chúa ban trọn quyền làm con, nghĩa là cứu chuộc thân xác chúng ta nữa” (Rm 8,23).

Từ đây, ta hãy tập sống trong “Thần Khí sự thật là Đấng Bảo Trợ”, cuộc sống theo Chúa là cứ để Chúa Thánh Thần tác động hướng dẫn trong cuộc đời ta với quyết tâm:

– Trung tín trong mọi sự và mọi việc làm mọi suy nghĩ để tìm ra ý Thiên chúa, quyết tâm vâng theo ý Ngài.

– Cầu nguyện với chúa Thánh Thần, xin Ngài ban sức mạnh chiến thắng ba thù bao cám dỗ, với người đoàn viên Đa Minh chúng ta cần theo sự hướng dẫn của Dòng và tự đặt dưới sự soi dẫn của Thần Khí.

– Chúng ta tập nhận xét và suy gẫm mọi biến cố đã trải nghiệm trong cuộc sống, để nhận biết đâu là ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần tác động, nhúng tay vào giúp ta vượt qua cạm bẫy hiểm nghèo. Đặc biệt ơn Chúa Thánh Thần luôn giúp ta tìm được sự phấn khởi là “bình an trong Chúa”, còn ma quỷ luôn gây tang tóc, tội lỗi, bạo động, chia rẽ, bối rối, lo âu, bất an trong tâm hồn mỗi người.
Cuộc sống trần gian con người có tìm được an hòa bao nhiêu nhưng vẫn không tránh khỏi những chông gai, nhưng nếu mọi người  luôn biết lợi dụng cơ hội  đi tìm nơi Chúa Thánh Thần như “ân huệ mở đầu” chắc chắn là một con đường, một hướng đi trong “Thần Khí sự thật phát xuất từ Chúa Cha” sẽ giúp chúng ta đi tìm hạnh phúc viên mãn đời sau.

3. Sống lời Chúa:

Thần Khí Chúa sai đi.

ĐK: Thần Khí Chúa đã sai tôi đi, sai tôi đi loan báo Tin Mừng, Thần Khí Chúa đã thánh hiến tôi. Sai tôi đi, Ngài sai tôi đi.

1/ Sai tôi đến với người nghèo khó, sai tôi đến với người lao tù. Mang Tin Mừng giải thoát. Thiên Chúa đã cứu tôi

2/ Sai tôi đến với người than khóc, sai tôi đến với người âu sầu. Mang Tin mừng an ủi, Thiên Chúa đã cứu tôi.

4. Cầu nguyện:

Lạy Chúa! chúng con là những thận phận yếu đuối, mỏng giòn, tội lỗi. Nguyện xin Chúa Thánh Thần  tuôn đổ Thần Khí sự thật, để mỗi người chúng con  sáng suốt để nhận ra chân lý  để trở nên khí cụ của Thiên Chúa giữa trần gian này. Amen.

M. Liên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *