Ngày 15 tháng 5 Chân phứơc GI-LÊ VƠ-GIE-LA (1184 -1265)

Ngày 15 tháng 5
Chân phứơc GI-LÊ VƠ-GIE-LA
Linh mục (1184 -1265)

Tiểu sử


Blessed Giles of Vouzela in PortugalLinh mục Gi-lê Vơ-gie-la là con của một vị tổng trấn vùng Cô-i-bơ-ra. Thân phụ người có ý định cho người theo đuổi ơn gọi giáo sĩ. Cha Gi-lê theo học tại đại học Cô-i-bơ-ra, người trổi vượt về các môn học nhờ khả năng thiên phú của mình. Sau đó, người nhận những bổng lộc hậu hĩ và được cắt đặt điều hành một tu viện. Tại đây, người xin miễn chuẩn các giờ kinh phụng vụ trong cộng đoàn để miệt mài nghiên cứu. Vào một ngày kia, sau khi đã bàn giao công việc quản trị của mình cho tu viện trưởng, người lên Pa-ri để theo học ngành Y.

Trên đường đi, một hành khách cứ bám miết theo người và ngỏ ý giúp người học nghề luyện kim, vì nghề này sẽ đem lại cho người tất cả mọi niềm vui và vinh quang trần thế. Cha Gi-lê nhận lời đề nghị. Tiếc thay ! Vị hành khách này chính là Xa-tan, hắn dẫn người vào một cái hang, ép người “cắt máu ăn thề” để tỏ dấu người chối bỏ tước vị làm con Thiên Chúa và nhận làm nô lệ cho ma quỷ. Ðổi lại, nó hứa cho người tất cả những ham muốn thầm kín.

Trong suốt 7 năm, cha sống trong hang và đêm ngày chịu đựng để thấm thía những bí mật của ma quỉ. Sau đó, cha trở lại Pa-ri và nổi danh ở trường đại học, hướng một cuộc sống theo những đòi hỏi của “thầy” mình. Bỗng dưng, một đêm nọ, một cơn ác mộng khiến người kinh hồn khiếp vía, người cầu xin Ðức Ma-ri-a, và người nghe thấy có tiếng trả lời : “con đã được cứu thoát.” Người cúi mình phủ phục, tạ ơn Ðức Trinh Nữ Ma-ri-a và lên đường trở về Bồ Ðào Nha.

Khi đi ngang qua vùng Va-len-xơ, cha Gi-lê thấy các tu sĩ Ða Minh vừa mới khởi công xây cất một tu viện ở Ê-muy. Ngước nhìn anh em đang tất bật trong việc, cha Gi-lê chợt nhận ra vị tu viện trưởng, lập tức cha đến trình diện tu viện trưởng rồi xin được xưng thú tội lỗi của mình. Ai nấy đều khâm phục cha Gi-lê về mức độ tiến đức của người, chả là khi sống giữa anh em, người luôn trổi vượt về nhân đức khiêm nhường, lòng tận tuỵ với công việc, giữ thinh lặng và tinh thần sám hối. Sau khi khấn trọng vào năm 1221, người được cử đến tu viện Xan-ta-rem ở Bồ Ðào Nha.

Trong suốt 7 năm, cha Gi-lê luôn kiên trì đấu tranh chống lại Xa-tan, nó luôn hành hạ người và nhắc cho người nhớ đến tờ giao kèo mà người thỏa thuận với nó. Cuối cùng, cha đã được cứu thoát nhờ sự che chở của Ðức Trinh Nữ Ma-ri-a : vào một buổi tối khi đang nguyện kinh, bỗng dưng người chìm vào giấc mộng và thấy tờ giao kèo quái ác đó được trả lại cho người.

Từ đó, người luôn nhận được những an ủi thiêng liêng và được ơn xuất thần. Nhìn thấy những thành công trong sứ vụ của cha, anh em cắt cử cha chuyên lo việc giảng thuyết để cảm hóa những tội nhân khét tiếng. Cha Gi-lê qua đời năm 1265 khi đang ở tuổi tám mươi. Ðức Biển Ðức XIV đã chuẩn y tôn kính người dưới tước hiệu chân phước năm 1748.

Lời nguyện : Lạy Chúa là đấng nhân từ, Chúa đã dẫn đưa chân phước Gi-lê đến cuộc sống công chính và thánh thiện. Xin cũng giữ gìn chúng con khỏi sa vòng tội lỗi và dẫn đưa chúng con đến sự sống tràn đầy tự do của Chúa. Chúng con cầu xin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *