Ngày 19 tháng 1 Chân phước An-rê Linh mục (1400-1485)

Ngày 19 tháng 1
Chân phước An-rê
Linh mục (1400-1485)

Tiểu sử

 

Cậu An-rê chào đời năm 1400 ở Ý trong một gia đình cha mẹ tuy nghèo về vật chất nhưng lại giàu nhân đức. Có lẽ vì thế, nên ngay từ nhỏ cậu An-rê không ham chơi, đùa nghịch như chúng bạn mà đã thích cầu nguyện, biết ăn chay. Cũng ngay từ tấm bé, cậu An-rê đã ham học Thánh Kinh. Người ta kể lại rằng, song thân thấy con đạo đức và khôn khéo thì trao cho việc quản lý trong gia đình. Thấy vậy, hai anh đem lòng ghen ghét. Khi cha qua đời hai anh làm khổ cậu An-rê đủ điều ; đêm đến cậu phải trốn nhà ngủ nơi khác.

Thấy hai anh vẫn không nguôi, cậu xin phép mẹ đến Bơ-rét-xi-a và xin gia nhập Dòng Anh em Thuyết giáo. Tại đây cậu lãnh áo dòng và qua năm tập. Sau năm tập, thầy An-rê được phái về tu viện thánh Mác-cô ở Phi-ren-xê để kiện toàn việc học dưới sự hướng dẫn của chân phước An-tô-ni-ô tu viện trưởng ; lúc bấy giờ, kỷ luật tu trì của chân phước An-tô-ni-ô được cả Giáo hội biết đến. Kỷ luật nghiêm túc của tu viện này càng giúp thầy An-rê thêm tiến bộ, nhất là về đức tuân phục và khiêm tốn. Thầy hay tự nhủ : “Một người biết tuân phục là một người thánh thiện”, Thầy nhắm hướng đó mà tiến tới và ra sức tập tành những đức tính tốt, diệt trừ tật xấu, lỗi lầm. Khi được thụ phong linh mục cũng là lúc cha An-rê dâng hiến cả cuộc đời cho công tác giảng truyền Lời Chúa. Cha được bề trên cử đi truyền giáo, hoạt động tông đồ đáng chú ý nhất của cha là ở thành phố Van-lê Ten-li-na. Ðây là cứ điểm của bè rối, miền trung nước Ý gồ ghề khúc khuỷu, khí hậu lại lạnh lẽo. Ðây cũng là nơi xưa kia thánh phụ Ða Minh đã đến giảng Tin Mừng trong những năm tháng cuối đời. Không quản gian khổ, cha An-rê rảo bộ khắp miền. Trong khoảng thời gian gần 45 năm, cha đến với mọi người ở mọi nơi, theo gương thánh phụ Ða Minh. Cha thích trọ đêm ở nhà những người nghèo khổ, nhưng thường ngủ ở trên đống củi. Cha ăn uống rất thanh đạm.

Nhiệt tâm tông đồ kết hợp với cuộc sống nên gương, cha đã giúp nhiều linh hồn trở về với Chúa. Người giàu kẻ nghèo đều nghe người, kẻ rối đạo lầm lạc cũng nghe người trở lại. Ðặc biệt, dân chúng coi người như cha của dân nghèo, như tông đồ miền Van-lê Ten-li-na và như sứ thần Chúa sai đến.

Sau 45 năm, cha hoạt động tông đồ không mệt mỏi, lập xứ đạo, dựng thánh đường, lên núi xuống đèo, hơn 45 năm sống đời tu sĩ khiêm tốn làm những công việc bình thường như đi hành khất nuôi anh em. Ngày 18-1-1485 người đã an nghỉ trong tu viện Nóc-bê-ghi, nơi trước đây người đã trông coi việc xây cất. Người hưởng thọ 85 tuổi. Ngày 26-9-1820 đức giáo hoàng Pi-ô VII cho phép kính người.

Lời nguyện : Lạy Chúa, Chúa đã làm cho chân phước An-rê đầy tràn tinh thần tông đồ, xin làm cho chúng con khi noi gương người được tiến triển trong lời nói và gương sáng, nhờ đó đem lại nhiều hoa quả dồi dào. Chúng con cầu xin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *