Ngày 25.10: Nhạy bén với các dấu chỉ

25/10/13 Thứ Sáu Tuần 29 TN

Lc 12,54-59

Nhạy bén với các dấu chỉ

“Cảnh sắc đất trời thì các ngươi biết nhận xét, còn thời đại này, sao các người lại không biết nhận xét.” (Lc 13,56)

flower21

Suy niệm: Dựa vào kinh nghiệm dân gian, người Do Thái đoán trước thời tiết rất chính xác: thấy mây tụ ở phía tây, trên Địa Trung Hải, họ biết rằng sắp có mưa; còn khi gió sa mạc từ phía nam thổi đến, họ biết rằng thời tiết sẽ oi bức. Đức Giêsu trách họ rất giỏi nhận biết những dấu hiệu thời tiết, nhưng lại không nhận biết các dấu hiệu Nước Trời đang ở giữa họ qua con người và sứ vụ của Ngài. Ghi nhớ Lời Chúa dạy, Giáo Hội quan tâm nhận định đâu là những dấu chỉ thời đại đang là thách đố cho đời sống và sứ vụ của mình. Nhờ đó, Giáo Hội có những phương cách thích hợp để canh tân chính mình và để Tin Mừng Nước Trời luôn là tin mới, tin vui cho con người thời đại.

Mời Bạn: Giáo Hội Việt Nam đang đứng trước những thực trạng tác động đến đời sống người Kitô hữu như hố phân cách giàu nghèo, nạn tham nhũng, chủ nghĩa hưởng thụ, tệ nạn xã hội, lối sống ích kỷ, đùn đẩy trách nhiệm, thiếu quan tâm công ích, bệnh thành tích, thương mại hóa giáo dục… (Thư Chung Hậu Đại Hội Dân Chúa 2010). Gia đình, cộng đoàn, giáo xứ bạn đã quan tâm với các dấu chỉ thời đại này và có những đổi mới kịp thời chưa?

Sống Lời Chúa: Suy nghĩ về các dấu chỉ thời đại như gợi ý của Thư Chung trên đây, tôi và gia đình, cộng đoàn của tôi sẽ đề xuất những phương cách sống đức tin một cách thích hợp.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa dạy nhạy bén nhận dạng những dấu chỉ thời đại để điều chỉnh lối sống đạo cho phù hợp. Xin giúp chúng con linh động canh tân lối sống đạo ấy theo sự hướng dẫn của Thánh Thần Chúa. Amen.