Ngày 28 tháng 5 Chân phước Ma-ri-a Ba-tô-lô-mê-ô Ba-nhê-xi Trinh nữ (+1577)

Ngày 28 tháng 5
Chân phước Ma-ri-a Ba-tô-lô-mê-ô Ba-nhê-xi
Trinh nữ (+1577)

Tiểu sử
Trinh nữ Ma-ri-a Ba-tô-lô-mê-ô Ba-nhê-xi là một nữ tu thuộc Dòng Ba Ða Minh vùng Phi-ren-xê ở thế kỷ XVI. Dù sống trong hoàn cảnh lam lũ cùng cực, chị vẫn giữ được cá tính vui tươi và hồn nhiên. Chị Ma-ri-a là môt cô bé mặn mà, nhí nhảnh, vui tươi, rất xinh đẹp với giọng nói trong trẻo.

Khi tiếp xúc với những người bạn rơi vào tâm trạng phiền muộn, chị thường khuyên họ : “Hãy vui lên !” – “Tôi không thể…” “Thôi mà, mọi chuyện sẽ ổn thôi ! Ðây là một phương thuốc xoa dịu những nỗi buồn của bạn đấy, bởi lẽ khi bạn sống vui, bạn không chỉ là niềm vui cho chính mình mà còn mang niềm vui đến người khác nữa đấy !”

Thân mẫu qua đời khi chị được 17 tuổi, nên chị phải quán xuyến tất cả mọi công việc nội trợ. Năm 18 tuổi, thân phụ muốn chị lập gia đình. Thình lình chị ngã bệnh, một thầy thuốc đến chữa bệnh cho chị đã dùng một phương pháp thật quái ác, hắn bảo chị nằm lên trên một tấm nệm đã được tẩm a-xít ! Chị đã bị phỏng giống như vị thánh Ba-tô-lô-mê-ô bổn mạng của mình, dù vậy, chị vẫn kịp nhảy ra khỏi nệm để thoát chết. Từ đó trở đi, chị phải mang dị tật này suốt đời.
Mặc dù đang nằm bệnh, chị vẫn được tiếp nhận vào Dòng Ba Ða Minh, nhưng phải đợi đến năm 33 tuổi, chị mới được khấn dòng. Bệnh trạng của chị dần dần thuyên giảm và chị đã bắt đầu đi lại được. Thật hạnh phúc biết bao khi chị được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên.

Nhưng chẳng bao lâu, căn bệnh lại tái phát và tiếp tục đeo đuổi chị suốt những năm tháng còn lại. Chị bị liệt và chịu nhiều thử thách trên chiếc xe lăn. Dầu vậy, chị đã không một lời than trách khi phải đối diện với cung cách cư xử thiếu tế nhị của người giúp việc. Tất cả những ai đến thăm chị đều nhận được sự an ủi, cảm thông, và hoán cải. Ai ai cũng cảm thấy nơi chị luôn thấm đượm một tính cách tươi trẻ hồn nhiên, chan hòa và nhân ái.

Chị Ma-ri-a Ba-tô-lô-mê-ô qua đời năm 1577. Theo như nguyện ước của chị, các tu sĩ Thuyết giáo thuộc tu viện thánh Ma-ri-a Nu-ven đã chuyển thi hài của chị về đan viện thánh Ma-ri-a A-nê thuộc dòng Cát-minh. Một đoàn người đông đảo nối đuôi nhau từ dinh thự Ba-nhê-xi tiến về Phi-o-rê, băng qua cầu Vếch-ki-ô cho đến Bo-gô Xan Phơ-rê-đi-a-nô để tiễn đưa chị. Năm 1804, Ðức Pi-ô VII đã tôn phong chân phước cho chị Ma-ri-a Ba-tô-lô-mê-ô.

Lời nguyện : Lạy chúa, nơi chân phước Ma-ri-a Ba-tô-lô-mê-ô Chúa đã liên kết tính kiên vững trong đau khổ với cuộc sống đơn sơ. Xin ban ơn trợ giúp cho chúng con khi bị thử thách. Chúng con cầu xin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *