Ngày 4 tháng 1 Thánh nữ GIÊ-ÐI-LA-VA LAM-BÊ-CA Giáo dân Ða Minh (+1252)

 

Ngày 4 tháng 1
Thánh nữ GIÊ-ÐI-LA-VA LAM-BÊ-CA
Giáo dân Ða Minh (+1252)

Tiểu sử
Chị Giê-đi-la-va sinh tại Mô-ra-vi-a quãng năm 1220 trong một gia đình quý phái. Chị đã tận hiến cho Chúa ngay từ nhỏ. Năm lên 7 tuổi, theo gương các thánh tu rừng, chị trốn gia đình đi vào nơi thanh vắng mong dễ bề suy niệm, ăn chay hãm mình. Cha mẹ chị phái gia nhân đi tìm, họ gặp thấy người đang cầu nguyện ở trong một hang vắng. Trở về nhà, Giê-đi-la-va xin lỗi cha mẹ và từ đó ở nhà vâng lời cha mẹ.

Lên 18 tuổi, cha mẹ cho chị kết hôn với Ga-lô Ma-ca, lãnh chúa ở Gia-bơ-lô-na. Người chồng quyền thế và khá giả nhưng tính tình lại ác độc làm cho Giê-đi-la-va phải nhiều phen cay đắng. Dầu vậy, chị vẫn một lòng nhẫn nhục và đảm đang như hình ảnh người phụ nữ được Kinh Thánh ca tụng (Cn 31,10-31). Chị dùng sự dịu dàng và âm thầm chịu đựng mà cư xử với người chồng hà khắc ; chị còn cẩn thận giáo dục bốn người con theo đạo lý Ki-tô giáo.

Khi hay tin các tu sĩ Ða Minh đến thuyết giáo tại Ba-lan và Ðức, chị Giê-đi-la-va đã ao ước lập một tu viện Ða Minh tại Giáp-lô-na. Chị xin phép chồng dùng của riêng mình xây cất hai tu viện, rồi mời các tu sĩ Ða Minh tới. Vì ao ước cho công việc xây cất mau hoàn thành, nên đích thân chị ngày đêm chuẩn bị vật liệu để thợ xây tiến hành công việc nhanh chóng. Khi đã hoàn tất công trình, chị viết thư mời thánh Gia-xin-tô đến và dâng cúng tu viện. Thánh Gia-xin-tô đã cử bào huynh là thánh Xét Lao và mấy tu sĩ đến nhận thay.

Khi nguyện ước đã thành sự, Giê-đi-la-va tạ ơn Thiên Chúa và xin gia nhập Dòng Ba Ða Minh. Chị tận hiến bản thân để phục vụ người nghèo và trổi vượt về những đức tính tề gia nội trợ, chị không bao giờ từ chối điều gì thuộc về việc săn sóc gia nhân trong nhà. Hằng ngày, sau khi chu toàn việc gia đình, chị đến các bệnh viện thăm viếng các bệnh nhân, bưng cơm rót nước giúp đỡ họ ; lúc khác, chị lại tới trại giam thăm viếng an ủi các tù nhân ; khi lại may áo quần giúp đỡ người nghèo. Tuy quảng đại với tha nhân, nhưng chính chị lại sống cuộc đời khổ hạnh, hãm mình và chay tịnh. Chị rất thích suy gẫm về cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su.

Chị về với Chúa năm 1252 sau khi đã giã từ, ủi an chồng con và lãnh các bí tích lần sau hết. Chị được mai táng trong nguyện đường thánh Lau-ren-xô. Ðức giáo hoàng Pi-ô X tôn phong chị lên hàng chân phước năm 1908.

Lời nguyện : Lạy thánh Giê-đi-la-va, xưa ngài đã miệt mài suy gẫm mầu nhiệm khổ giá Chúa Giê-su là vị Tôn sư đức độ chí thánh. Ngài đã làm sáng tỏ mẫu gương của sự đức hạnh và can đảm, làm nổi bật đức tính khiêm nhu nhịn nhục hiền mẫu, và đã nêu cao tấm lòng quảng đại bác ái qua tinh thần phục vụ tha nhân. Nay ở nơi Thiên Quốc vĩnh phúc, xin người cầu bầu cùng Chúa cho chúng con biết nhận ra chân giá trị của mầu nhiệm thập giá là cứu cánh cho cuộc đời chúng con. Chúng con cầu xin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *