Ngày Hội Ơn Gọi Giáo Phận Hưng Hoá

“Đến, Xem và Ở Lại” (Ga 1, 39)

Đó là lời mời gọi mà vị chủ chăn Giáo phận Hưng Hoá muốn gửi tới 860 bạn trẻ đã đến với Ngày hội Ơn gọi của giáo phận được tổ chức tại Trung Tâm Mục Vụ Hà Thạch, vào ngày 20.06.2024, nhân dịp mừng lễ Sinh nhật Thánh Gioan Tẩy Giả – Quan Thầy tu sinh Giáo phận. Tham dự ngày hội có Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục Giáo phận Hưng Hoá, Đức cha Lucius Hre.Kung đến từ Myanma, cha Tổng Đại diện, quý cha Ban Mục vụ Ơn gọi (MVOG), quý cha trong Giáo phận, quý tu sĩ nam nữ đại diện cho các đơn vị dòng tu, quý chủng sinh và 860 bạn trẻ đến từ các giáo xứ trong Giáo phận.

Dù chưa đến giờ đón tiếp, nhưng nhiều bạn trẻ đã có mặt tại Trung Tâm Mục Vụ với nét mặt vui tươi, hào hứng. Điều đó làm cho không khí của ngày hội càng thêm rộn ràng.

Đúng 9g00, chương trình được bắt đầu với cử điệu của bài ca chủ đề “Hãy đến mà xem” do quý dì Học viện Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hoá thể hiện. Tiếp đến, cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích – Đặc trách Ủy ban Đào tạo và Ơn gọi Giáo phận đã long trọng khai mạc ngày hội trong niềm vui và tiếng vỗ tay giòn giã của 860 bạn trẻ.

Kế đó, cha Phaolô Nguyễn Quốc Tuấn, thuộc dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam cũng là cha Đặc trách Ủy ban Tu sĩ Giáo phận chia sẻ với các tham dự viên về động lực ơn gọi dâng hiến. Cha kể những câu chuyện hấp dẫn về ơn gọi để cho các bạn trẻ thấy đâu là động lực thực sự thúc đẩy một người chọn đời sống tu trì và làm thế nào để nuôi dưỡng được những động lực ấy trong suốt cuộc đời dâng hiến của mỗi người.

Vào lúc 10g15, các bạn trẻ vui mừng chào đón sự hiện diện đầy trân quý và thân thương của Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Bề trên Giáo phận, cùng sự hiện diện của một vị khách quý đến từ đất nước Myanma, đó là Đức cha Lucius Hre.Kung. Sau khi giới thiệu về Đức cha Lucius, Đức cha Đaminh đã có một giờ chia sẻ để cổ vũ các bạn trẻ đến tìm hiểu và chọn lựa ơn gọi phù hợp với mình.

Sau giờ cơm trưa, các bạn trẻ được đi thăm quan và khám phá ơn gọi của các dòng tu cũng như ơn gọi tu triều tại Giáo phận nhà. Với ước mong sẽ có nhiều bạn trẻ đáp lại tiếng Chúa mời gọi dấn thân trong đời sống thánh hiến và đáp lại lời mời cộng tác của Ban MVOG Giáo phận, 12 đơn vị dòng tu và ơn gọi đã tổ chức những hình thức giới thiệu về ơn gọi của mình một cách độc đáo, hấp dẫn để thu hút các bạn trẻ. Những hình thức và hoạt động ấy đã mang đến cho ngày hội nhiều sắc màu và một không khí thật vui tươi. Các bạn trẻ có cơ hội gặp gỡ quý cha, quý thầy, quý tu sĩ nam nữ tại các khu vực bài trí riêng của mỗi Dòng để tìm hiểu về linh đạo và đặc sủng của các dòng tu. Mặc dù trời nắng nóng nhưng các bạn trẻ vẫn nhiệt tình tham gia các hoạt động trải nghiệm. Điều đó thể hiện sự khát khao kiếm tìm ý Chúa và lòng yêu mến đời tu của các bạn. Sự hiện diện của quý cha, quý thầy, quý dì với những bộ tu phục khác nhau đã để lại ấn tượng ban đầu thật đẹp cho các bạn trẻ, giúp các bạn trẻ có thêm động lực “đến và xem”. Hi vọng những hình ảnh đẹp đó sẽ làm bừng cháy trái tim yêu mến và lòng khát khao sống đời dâng hiến nơi tâm hồn các tham dự viên và ước mong sẽ có nhiều bạn can đảm “ở lại”.

Buổi chiều của ngày hội được bắt đầu lúc 14g00 với những vũ điệu sôi động do các dì  Dòng MTG Hưng Hoá thể hiện. Sau đó, cha Giuse Vũ Duy Thông – Dòng Tên chia sẻ với các bạn trẻ về chủ đề: “Đến, Xem và Ở Lại”. Với trình thuật Tin Mừng Gioan chương 1, câu 35-39, cha cho các bạn trẻ chiêm ngắm lại hành trình các môn đệ tìm đến với Đức Giêsu và Đức Giêsu bảo các ông “hãy đến mà xem”. Các ông đã “đến, xem và ở lại” với Đức Giêsu. Cha cũng hi vọng sau khi các bạn trẻ đã “đến và xem” thì sẽ “ở lại” với Chúa trong ơn gọi dâng hiến.

Tiếp đến, các bạn trẻ được thưởng thức tiết mục văn nghệ của dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ và được tham gia chương trình hỏi đáp có quà của Ban Tổ Chức. Sau đó là đến phần giải đáp thắc mắc do cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích và cha Giuse Nguyễn Văn Trương phụ trách. Các bạn trẻ đã đưa ra rất nhiều câu hỏi và được cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích tận tình giải đáp. Tuy nhiên, vì số lượng câu hỏi quá nhiều và thời gian đã hết nên cha Giuse hẹn sẽ tiếp tục giải đáp cho các bạn vào những dịp sau.

Đỉnh cao của ngày hội chính là Thánh lễ mừng Sinh nhật Thánh Gioan Tẩy Giả – Quan thầy của tu sinh Giáo phận, được cử hành vào lúc 16g15. Thánh lễ do Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến chủ tế. Hiện diện trong Thánh lễ có: Đức cha Lucius Hre.Kung đến từ Myanma, cha Tổng Đại diện, quý cha trong Giáo phận, quý tu sĩ nam nữ đại diện cho các đơn vị dòng tu, quý chủng sinh và 860 bạn trẻ đang tham dự ngày hội.

Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Đaminh nói về ơn gọi đặc biệt của thánh Gioan Tẩy Giả. Thánh nhân được sinh ra bởi một người mẹ đã già và một người cha bị câm vì không tin lời thiên thần báo tin, nhưng đã trở thành một ngôn sứ vĩ đại của Thiên Chúa và là mẫu gương của đức khiêm nhường. Đức cha cũng chia sẻ về chủ đề “đến, xem và ở lại” của ngày hội hôm nay. Đức cha bày tỏ ước mong, sau khi đã “đến, xem” thì sẽ có nhiều bạn trẻ can đảm “ở lại”, việc ở lại không phải là ở lại Trung Tâm Mục Vụ này hay ở lại một nơi chốn nào đó, nhưng là “ở lại với Chúa” trong chính tâm hồn mình. Đức cha nhấn mạnh, dù các bạn có chọn lựa ơn gọi dâng hiến hay bất cứ ơn gọi nào đi chăng nữa, cũng hãy “ở lại” với Chúa.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một bạn tu sinh đại diện cho 860 bạn trẻ tham dự ngày hội dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ đã tổ chức một ngày hội ơn gọi thật vui, thật nhiều ý nghĩa cho các bạn có cơ hội tìm hiểu và trải nghiệm.

Sau đó, Đức cha Đaminh có đôi lời nhắn nhủ các bạn trẻ và hẹn gặp lại các bạn tại những ngày họp mặt của giáo hạt, giáo xứ và những dịp gần nhất. Các bạn trẻ đón nhận lời nhắn nhủ của Đức cha một cách hào hứng và vui mừng được thể hiện qua những tràng vỗ tay giòn giã.
Ngày hội ơn gọi kết thúc tốt đẹp lúc 17g30 trong niềm vui và tâm tình tạ ơn. Các bạn trẻ lưu luyến chia tay nhau và mong ước sẽ sớm được gặp lại nhau.

Ước mong Ngày hội Ơn gọi sẽ mang lại nhiều hoa trái thiêng liêng cho các bạn trẻ. Với con số 860 tham dự viên hôm nay, Giáo phận Hưng Hoá có thể ôm ấp hi vọng một mùa bội thu về ơn gọi dâng hiến trong tương lai. Ước chi tâm hồn các bạn trẻ luôn được nuôi dưỡng và vun đắp bằng những khát khao, những ước muốn tìm hiểu ơn gọi thánh hiến và can đảm bước đi theo Chúa để dấn thân phục vụ trên cánh đồng truyền giáo mênh mông của Giáo phận nhà và của cả Giáo hội Việt Nam.

XEM THÊM HÌNH ẢNH

BTT HDMTG Hưng Hóa
 
http://www.giaophanhunghoa.org/vi/tin-tuc-su-kien/tin-giao-phan/ngay-hoi-on-goi-giao-phan-hung-hoa-o81E04992.html

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *