Kỷ Niệm 40 năm thành lập Tỉnh dòng

Tường thuật ngày kỷ niệm 40 năm Tỉnh dòng
17.03.2007

Px Đào Trung Hiệu op

Sáng 17-3-2007, khoảng 500 anh chị em thuộc Đại gia đình Đa Minh Việt Nam đã tề tựu về nhà thờ Đa Minh Ba Chuông Phú Nhuận để tham dự lễ mừng kỷ niệm 40 năm thành lập tỉnh dòng. Ngoài anh em trong tỉnh dòng còn có sự hiện diện của các thành phần gia đình Đa Minh : các Đan sĩ, các Bề trên và nữ tu các Hội dòng Nữ Đa Minh, cùng với khoảng 150 đại diện huynh đoàn Đa Minh. Đặc biệt có cha Giuse Ngô Văn Thích đại diện phụ tỉnh Vinhsơn Liêm đã về tham dự.

Cách đây 40 năm, cũng tại ngôi thánh đường này, bề trên Tổng Quyền Anicêtô Fernandez đã chủ sự thánh lễ đồng tế kính thánh Giuse và long trọng tuyên bố việc thành lập tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam, tước hiệu Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo, với cha giám tỉnh tiên khởi Gioakim Nguyễn Văn Liêm.

Sau phần khai mạc vũ điệu mừng 40 năm tỉnh dòng của thiếu nhi giáo xứ Đa Minh, cha Giuse Nguyễn Đức Hòa, trưởng ban tổ chức đã nói lời chào mừng cũng như ý nghĩa của ngày lễ. Mục đích việc tổ chức kỷ niệm là để tạ ơn Thiên Chúa, tri ân các vị tiền bối, lắng nghe những chứng nhân lịch sử quá khứ, và để tìm được nguồn sinh lực mới cho bước đường tương lai.

Trong phần thuyết trình chủ đề “Loan Báo Tin Mừng Hôm Xưa và Ngày Nay”, cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã giúp cộng đoàn ôn lại những nét chính trong 40 năm tỉnh dòng, những con số thống kê về cơ sở, nhân sự và hoạt động qua các giai đoạn… đặc biệt là những nỗ lực tìm kiếm môi trường sứ vụ mới của tỉnh dòng trong thời gian gần đây. Cha cũng nói đến những thách đố cũng như những mong ước đối với sứ vụ tương lai của tỉnh dòng.

Sau đó là phần chia sẻ của một vài chứng nhân lịch sử.

Khởi đầu anh cả Hoàng Bình Thuận, niẻn trưởng 93 tuổi, nhắc đến những kỷ niệm của dòng thuở mới tái lập với trường đệ tử Hải Dương 1931. Kế đến, cha Nguyễn Văn Sâm thì đề cập đến biết bao cơ sở vật chất bị mất do hoàn cảnh, để nhấn mạnh niềm tin vào Thiên Chúa Đầng dẫn dắt chúng ta trên con đường của ngài. Tiếp theo Sr Nguyễn Thị Đài đại diện các nữ tu Đa Minh, đã kể lại đôi nét về những kỷ niệm của lớp Sedes Sapientiae và về tình cảm của các bậc cha anh trong dòng dành cho chị em, đặc biệt trong vấn đề tri thức và tinh thần Dòng. Cuối cùng anh Đào Trung Hiệu, 40 năm trước mới chỉ là chú học sinh nhỏ của trường Saint Thomas, có mặt trong đám học sinh thả bong bóng chúc mừng ngày thành lập. Anh nhắc đến những vị tiền nhân đã nằm xuống, những chứng nhân âm thầm, những hạt giống chấp nhận thối mục cho mùa lúa hôm nay.

Thánh lễ đồng tế sau đó đã diễn ra trong bầu khí trang nghiêm. Khởi đầu thánh lễ, cha giám tỉnh Giuse Nguyễn Cao Luật chủ tế đã mời gọi cộng đoàn cùng trở về cội nguồn, để dâng lời tạ ơn Chúa về 40 năm qua của tỉnh dòng, để cầu nguyện cho những anh em đã khuất và cầu nguyện cho sứ vụ của Dòng trong tương lai. Chia sẻ trong thánh lễ, Ngài nhắc đến hình ảnh “anh hai lúa” luôn gắn bó với hạt lúa, với mảnh ruộng và với vụ mùa. Cũng vậy, người sĩ Đa Minh gắn bó với sứ vụ Lời cũng phải gắn bó với Lời Chúa, và với môi trường mình được gửi đến. Riêng về vụ mùa, ngài nhắc đến lời thánh Phaolô “Tôi trồng, anh Apolô tưới, nhưng Thiên Chúa mới làm cho lớn lên” (1Cr 3, 6).

Buổi họp mặt kết thúc bằng bữa cơm huynh đệ, với phần văn nghệ khá xuất sắc của các ca sĩ cũng là ca viên của giáo xứ Ba Chuông, như Xuân Trường, Thanh Sử, Trung Đông… và các thỉnh sinh Đa Minh.

Mỗi thành viên tham dự đều được tặng một tập sách nhỏ của Tugwell op : “Thánh Đa Minh và Dòng Giảng Thuyết” ; một bản tóm tắt lịch sử có kèm hình ảnh về “40 năm phục vụ chân lý”. Nhờ đó mọi người có dịp ôn lại những bước chân khai phá của cha Santa Cruz năm 1550, dõi theo hành trình truyền giáo của 285 thừa sai (245 tỉnh dòng Mân Côi và 40 tỉnh dòng Lyon) tại Việt Nam, cùng với danh sách 38 hiển thánh tử đạo trên đất Việt thuộc Gia đình Đa Minh (6 giám mục, 16 linh mục, cùng với 13 linh mục, thày giảng và giáo dân thuộc dòng ba Đa Minh).

Như chúng ta đã biết lịch sử tu sĩ Đa Minh Việt Nam có hai giai đoạn.

Giai đoạn I : từ năm 1738 đến 1919 có tất cả 135 tu sĩ.
Giai đoạn II với lớp khấn đầu tiên năm 1935.

Năm 1956 phụ tỉnh có bề trên Việt Nam tiên khởi là cha chính Giuse Nguyễn Tri Ân, kế đó là cha Gioakim Liêm. Từ 1967 đến nay tỉnh dòng có bốn vị giám tỉnh : Gioakim Nguyễn Văn Liêm, Giuse Đoàn Thiệu, Giuse Đinh Châu Trân và Giuse Nguyễn Cao Luật. Nếu ngày thành lập tỉnh dòng chỉ có 98 tu sĩ, thì hôm nay, dù qua nhiều thăng trầm lịch sử, tỉnh dòng trong và ngoài nước hiện có 284 tu sĩ (gồm 133 linh mục, 20 phó tế, 103 sinh viên, 28 tu huynh, chưa kể 19 tập sinh). Trong số nhân sự hiện nay, có sự góp phần của phụ tỉnh Pháp (Lyon) tại Việt Nam đã hiệp nhất với tỉnh dòng ngày 22-5-1999.

Hiện tỉnh dòng có bốn tu viện : Anbêtô Phú Nhuận, Mân Côi Gò Vấp, Mai Khôi Tú Xương, và Martinô Hố Nai; và hai tu xá Đa Minh Đà Lạt và Vinh sơn Liêm Thủ Đức. Anh em trong tỉnh Dòng phụ trách 13 giáo xứ tại bốn giáo phận, và có cơ sở hoặc anh em phục vụ tại 7 giáo phận khác.

Phụ tỉnh Vinhsơn Liêm Canada năm vừa qua đã mừng 25 năm hiện diện trong đó có 15 năm được chính thức công nhận, với một tu viện, một tu xá, một phụ xá và phụ trách 7 giáo xứ.

Click view ảnh lớn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *