Ngày quốc tế di dân 2018 tại tổng giáo phận Sàigòn

Chiều 14/1/2018, sân nhà thờ giáo xứ Phaolô hay còn được gọi là nhà thờ Tên Lửa quận Bình Tân thuộc Tổng giáo phận Saigon ngập tràn những gương mặt trẻ mang một màu áo xanh lá cây.

Họ đến từ nhiều giáo xứ với gương mặt hân hoan rỡ ràng. Họ đến vì biết mình được Giáo hội quan tâm nhân ngày quốc tế Di Dân. Họ đến vì Quý Cha trong Ban Di Dân của Tổng Gp. Saigon tổ chức cho họ một ngày hội, một thánh lễ, một cuộc gặp gỡ. Họ được lắng nghe những lời tâm huyết chia sẻ của Đức cha Luy Nguyễn Anh Tuấn và Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng. Họ đến để được Đức Tổng Giám Mục. Phaolô Bùi Văn Đọc chủ tế và giảng lễ cho họ. Họ đến vì cha Phaolô Phạm Trung Dong, trưởng ban Di dân của TGP. Saigon và giáo xứ Phaolô đón tiếp họ thật nồng hậu. Được chơi, được xem ca nhạc, được ăn, được giao lưu, được những bài học về tinh thần… Họ đến vì họ biết mình được quan tâm và được yêu thương.

Buổi chiều hôm qua ai ai cũng một màu áo xanh lá, màu áo giống lễ phục của các cha hay mặc trong những ngày lễ thường niên. Khi tôi đến, màu áo xanh đã tràn ngập khuôn viên nhà thờ từ lúc nào rồi. Quý Thầy Đại Chủng Viện Thánh Giuse Saigon cũng là di dân. Tất cả 250 Thầy một màu áo xanh trộn lẫn giữa anh chị em. Các Thầy cũng đứng ở cổng đón tiếp các phái đoàn và cùng ngồi chung với các bạn. Nếu không tinh mắt, chẳng ai biết đó là các chủng sinh. Các em sinh viên nữ khều nhau nói nhỏ: Sao mà các thầy đẹp quá ! Bao nhiêu trai đẹp đi tu hết rồi còn đâu!

Các Thầy đại chủng sinh làm MC, khuấy động sân khấu với những bài đơn ca, song ca, tứ ca và múa tập thể. Thầy Tú, người đơn ca hai bài Trống cơm và Bống bông bang bang cho hay: Em tính không diễn rồi vì đâu có giờ. Chủng viện học nhiều lắm và giờ giấc nghiêm ngặt. Em cũng không có giờ tập nữa. Sáng Chúa Nhật như thường lệ em phải đi giúp xứ nữa. Sáng nay em giúp xứ ở mãi quận 6 xong rồi buổi trưa chạy về Đại Chủng Viện rồi đi lo mướn đồ văn nghệ rồi em chạy tới đây. Em muốn cho các bạn Di dân vui nên em ráng chị à.

Vâng, nếu không biết là chủng sinh thì lúc thầy Tú diễn trên sân khấu cứ tưởng Thầy là ca sĩ. Thầy hát hết mình, diễn hết mình và cháy trên sân khấu. Còn khán giả di dân dưới này thì khỏi nói rồi, các bạn hát theo, nhún theo, nhảy theo…

Ban tiếp tân, ban ẩm thực, ban trật tự… mọi thứ chu đáo cẩn thận và nhanh chóng. Những hộp cơm nóng, những miếng gà chiên to bằng bàn tay, một khoanh giò dầy gần hai đốt ngón tay, một hộp canh, một lọ xì dầu, một trái quýt, khăn lạnh, tăm và nước khoáng thì uống thỏa thích từ lúc mới tới. Tôi hỏi các chị nấu bếp: chị ơi ! nhiều đồ ăn quá, em không ăn nổi giò nữa. Chị trả lời một câu thật ngắn mà gói ghém tấm lòng của cha chánh xứ: Cha Dong mà! Vâng, cha Dong mà. Cái gì cho Di dân cũng phải nhất phải đầy, phải tròn.

Trong lời tâm sự kỷ niệm 15 năm đồng hành với Di dân cuối thánh lễ với Đức TGM, hai đức cha phụ tá, quý cha đồng tế, quý thầy, quý sơ và hơn ba ngàn anh chị em hiện diện trong thánh lễ, Ngài nói: khi chúng con được Đức Hồng Y. GB. Phạm Minh Mẫn giao cho việc chăm sóc di dân của 15 năm trước, Đức HY nói về di dân với nhiều tệ nạn xã hội mà không phải Ngài nói một lần. Ngay hôm nay, sau 15 năm đồng hành, con nhận thấy các anh chị em di dân là những người không thể thiếu trong các hội đoàn của các giáo xứ, là những người hoạt động tích cực việc nhà Chuá. Anh chị em còn là những người giúp ích cho xã hội, làm cho xã hội phát triển. Cha hãnh diện vì các bạn.

Đức cha Luy Nguyễn Anh Tuấn cho các bạn một bữa ăn tinh thần về Tình Yêu đích thực. Yêu đích thực theo khoa tâm lý học là phải có đam mê, thân mật và dấn thân. Còn yêu đích thực theo Chúa dạy, theo Giáo Hội dạy là yêu giữa người nam và người nữ, hy sinh và phong nhiêu. Với nụ cười tươi tắn và hiền lành, Đức cha đã làm cho các bạn rõ hơn về tình yêu của mình.

Đúc cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng giới thiệu với các bạn về trang web ican.com.vn, trang mạng này có những thông tin bổ ích cho di dân về đức tin, sống đạo và những thông tin về việc làm, nhà trọ. Ban tổ chức dự định sẽ thuê một nhà mạng để cho các bạn di dân kết nối Internet mở trang web ra để khảo sát tại chỗ, nhưng tiếc thay không mướn được nên đành phải làm theo công thức thủ công là xin các bạn điền tên và email của mình vào giấy.

Trước thánh lễ, quý thầy chủng sinh đi phỏng vấn các bạn di dân với hai câu hỏi và đúc kết được trình bày như sau: Những thuận lợi mà di dân được là sự chia sẻ và đồng hành giúp sức của quý Cha, quý Sơ và anh chị em đi trước. Giáo xứ bản địa cũng giúp nhiều cho ngời mới tới được hòa nhập. Tuy nhiên khó khăn cũng có như những phân biệt, người trong giáo xứ tránh giao tiếp với di dân. Đồi sống di dân đa số làm công nhân nên việc tăng ca là điều không tránh khỏi cộng thêm văn hóa vùng miền khác biệt nên cũng khó hòa hợp khi chưa có nhiều thời gian hiểu nhau. Thêm nữa việc thay đổi chỗ ở cũng làm cho khó khăn trong việc hôn phối. Di dân xin kiến nghị các giáo xứ có đông di dân nên có ban mục vụ di dân, xin có những hội trại để các bạn được tham gia, có những cuộc giao lưu, những chuyến đi từ thiện, có những buổi chuyên đề hay những câu lạc bộ để có chung một sân chơi. Các bạn di dân đề xuất xin có những buổi đọc kinh, cầu nguyện chung, những buổi tìm hiểu Kinh Thánh, Lời Chúa, thăm viếng sinh viên…

Trong lời đáp từ của mình, Đức TGM. Phaolo nói: Cha rất vui vì được cùng với hai Đức cha của TGP. Saigon và Quý Cha hiện diện giữa các con. Cha và các Đức cha rất tin tưởng ở các con. Vui vì các con thao thức có giờ cầu nguyện và tìm hiểu Lời Chúa. Cha chỉ có đôi lời chân thành như vậy thôi.

Nguyện xin Thiên Chúa ban dồi dào sức khỏe trên các bạn xa quê để các bạn mãi cháy bừng lên lòng nhiệt huyết tông đồ giữa môi trường đang sống và đó là phương thế nói với mọi người hữu hiệu nhất về Tình Yêu Giêsu. Tin chắc rằng lòng đạo đức của các bạn đã được thấm đẫm nơi quê nhà và gia đình sẽ được các bạn tiếp tục mang đến cho giáo hội địa phương nhiều hoa trái thiêng liêng.

Saigon 15/1/2018
Nt. Maria Nguyễn Thị Minh Du
Dòng Đa Minh Rosa Lima

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *