Ngày thứ nhất của Đức Phanxicô tại Colombia (06.09.2017)

Ngày thứ nhất

Ngày thứ hai

Ngày thứ ba

Ngày thứ tư

Ngày thứ năm

Đức Thánh Cha đã rời Vatican trưa ngày 6 tháng 7 trên chuyến máy bay thuê của Hãng Italia. Vì cơn bão Irma đang hoành hành tại vùng biển Caribbeans, máy bay của ngài phải thay đổi lộ trình, thay vì bay qua Puerto Rico của Hoa Kỳ, nó phải bay qua Trinidad; tuy nhiên nó vẫn bay qua Venezuela như lộ trình ban đầu.

Chính vì thế, trong cuộc chuyện trò với báo chí trên chuyến bay, ngài nhắc đến Venezuela trước nhất và xin mọi người cầu nguyện để đất nước này tìm được “sự ổn định và đối thọai tốt đẹp với mọi người”.

Theo hãng A.P., cổ vũ hoà giải là mục tiêu chủ yếu của triều giáo hoàng Phanxicô; và triển vọng hòa bình cho Colombia đã sáng sủa hơn vào tuần này khi một cuộc ngưng bắn đã được ký kết giữa chính phủ và nhóm Quân Đội Giải Phóng Quốc Gia.

Cũng theo hãng tin trên triển vọng hòa giải cũng đã được thăng tiến nhờ trùm ma túy hàng đầu của Colombia, đang bị lùng bắt, tự trình diễn khuôn mặt của mình lần đầu tiên nhân dịp chuyến viếng thăm Colombia của Đức Phanxicô. Anh ta công bố một cuốn video xin Đức Giáo Hoàng cầu nguyện để nhóm anh ta được phép hạ vũ khí như là một phần trong diễn trình hòa bình của đất nước.

Hoa Kỳ từng hứa thưởng 5 triệu Mỹ Kim cho ai giúp bắt được Dairo Usuga. Nhưng trong cuốn Video, anh ta tự mô tả mình là một nông dân yêu chuộng hòa bình, kính sợ Thiên Chúa, nhưng “buộc phải mang vũ khí trong 30 năm qua là để tự vệ”. Anh ta hy vọng Giáo Hội giúp “chúng con từ bỏ vũ khí”.

Khoảng 2 giờ 45 giờ Bogota, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gửi 1 thông điệp cho Tổng Thống Venezuela Nicolas Maduro khi máy bay của ngài bay qua không phận nước này. Trong bức điện văn, Đức Phanxicô nói rằng ngài cầu xin để mọi người ở Venezuela “cổ vũ mọi nẻo đường liên đới, công bình và hoà hợp”.

Một phát ngôn viên của Tòa Thánh cho hay: Đức Giáo Hoàng sẽ tiếp một phái đoàn giám mục Venezuela vào cuối Thánh Lễ hôm thứ Năm tại Bogota. Hiện đang có áp lực để ngài lên tiếng chống lại chính phủ Maduro.

Khoảng hơn 4 giờ chiều, giờ địa phương, máy bay của Đức Giáo Hoàng đã đáp xuống một căn cứ quân sự tại Bogota, tại đây ngài được nghinh đón bởi Tổng Thống Juan Manuel Santos.

Chuyến viếng thăm này đã được dự trù từ ít năm nay nhưng bị trì hoãn vì các cuộc thương thuyết của chính phủ Colombia với các nhóm phản loạn.

Đức Phanxicô vốn là người cổ vũ lớn cho hòa ước năm ngoái nhưng khi thăm Colombia, ngài sẽ phải tế nhị trước quan điểm của số đông các người Công Giáo bảo thủ là những người đã bỏ phiếu chống lại hòa ước này.

Tại buổi nghinh đón, Emmanuel con trai của nữ chính trị gia Colombia, Bà Clara Rojas, sinh ra trong cảnh bị giam giữ khi bà bị Các Lực Lượng Vũ Trang Cách Mạng Colombia (FARC) bắt cóc năm 2002, đã dâng lên Đức Giáo Hoàng một bức điêu khắc hình con chim bồ câu trắng. Emmanuel sinh ra năm 2004 lúc mẹ bị giam trong rừng. Em bị lấy đi khỏi mẹ lúc còn sơ sinh. Mãi năm 2008, em mới được gặp lại mẹ.

Đức Phanxicô vỗ nhẹ lên trán Emmanuel sau khi tiếp nhận bức điêu khắc, rồi bắt tay em.

Ngài được nghinh đón chân tình bởi các vũ công múa nhạc nhân gian và các nghệ sĩ trình diễn cả nhạc cổ điển lẫn nhạc vũ cumbia. Giàn giao hưởng quốc gia Colombia trình tấu các bản nhạc của Ludwig van Beethoven và Antonio Vivaldi khi Đức Giáo Hoàng xuất hiện từ cửa máy bay. Tổng Thống Juan Manuel Santos, các nhà thương thuyết hòa bình, các nhóm thổ dân và nhiều đoàn nghệ sĩ, thể tháo gia và chính trị gia đã tới nghinh đón ngài. Đức Phanxicô mỉm cười khi ngắm các vũ công và bắt tay mấy người khuyết tật nam nữ mà đài truyền hình quốc gia mô tả là các nạn nhân của cuộc tranh chấp.

A.P. mô tả rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicọ thực tế bị bao vây bởi các người ái mộ; họ tràn ngập lộ trình dẫn ngài vượt 15 kilômét từ phi trường vào tòa khâm sứ Tòa Thánh tại Bogota.

Vì không thấy một rào cản an ninh nào cả, nên các người ái mộ đã tới sát đến có thể đụng vào giáo hoàng xa của ngài, khiến các nhân viên an ninh vất vả để hãm đà xúc cảm của công chúng.

Nhưng thay vì lo âu, vị giáo hoàng người Á Căn Đình, tỏ ra thích thú khi thấy quá nhiều người tới quàng hoa lên ngài, vẫy cờ đỏ vàng xanh của Colombia và hô “Viva Francisco”. Thậm chí, ngài còn “high-five” một số thiếu niên tới sát xe ngài.

Theo Đài Phát Thanh Vatican, cuộc gặp gỡ đầu tiên của Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại Colombia vào hôm thứ Năm là với Tổng Thống Manuel Santos, cũng như các nhà cầm quyền chính phủ và dân sự khác ở bên ngoài dinh tổng thống.

Dưới đây là 3 điểm chính trong bài phát biểu của ngài:

“Hãy giơ tay lên, những ai biết rằng Colombia đứng hàng thứ hai trên thế giới về sự đa dạng sinh thái? Từ các dẫy núi Andean cho tới các cánh rừng già Amazon, duyên hải Caribbean và đồng bằng nhiệt đới của nó, nó là một quốc gia được chúc phúc bằng một đa dạng tính mênh mông gồm đủ giống cây và giống vật”.

Đức Giáo Hoàng: Cẩn trọng tôn trọng sự đa dạng sinh thái của Colombia

Nhưng như Đức Giáo Hoàng ngỏ lời với các nhà lãnh đạo của xứ sở, vẻ đẹp tự nhiên ấy mang theo trách nhiệm tôn trọng sự đa dạng của nó và gìn giữ nó cho các thế hệ tương lai. Đây chưa hẳn là chính sách mà Chính Phủ Colombia đang theo đuổi, với một mô thức kinh tế dựa vào hầm mỏ, năng lượng và khai thác các tài nguyên thiên nhiên, nhưng không lo lắng chi tới tác dụng của nó đối với các cộng đồng địa phương.

Đức Giáo Hoàng: Nền văn hóa sinh động của quốc gia này

Nhưng, như bất cứ ai từng học hỏi Thông Điệp Laudato Si’ của Đức Giáo Hoàng Phanxicô hẳn biết, việc bảo vệ môi trường sẽ có ý nghĩa hơn cả trong bối cảnh biết chăm sóc sự sống con người, nhất là những người nghèo khổ nhất và bị hất hủi hơn hết. Họ là những người chịu đau khổ nhất do việc phá hủy đất đai và các môi trường sống tự nhiên, làm ngưng trệ các lối sống cổ xưa vốn hiện hữu nhiều thế kỷ qua nơi các cộng đồng bản địa ở Colombia.

Đức Giáo Hoàng: Những người bị hất hủi phải được bao gồm trong tương lai Colombia

Nói với Tổng Thống Santos, con dòng cháu giống của một trong các gia đình giầu có nhất của Colombia, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh điều này: sự nghèo khổ dẫn tới bạo lực và bất bình đẳng và là cội rễ của các cơn bệnh xã hội. Ghi nhận sự đa dạng phong phú của các nhóm sắc tộc và các truyền thống văn hóa sinh động của họ, ngài nhấn mạnh rằng “những người bị loại trừ và hất hủi”, tức phụ nữ, nông dân (campesinos) và đại đa số các sắc dân tạp chủng, phải được lắng nghe, khi đất nước tìm cách thoát khỏi nửa thế kỷ nội chiến.

Vietcatholic

 

Ngày thứ nhất

Ngày thứ hai

Ngày thứ ba

Ngày thứ tư

Ngày thứ năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *