8 giờ 40 sáng

Hàng trăm người đứng dọc lộ trình đoàn xe hộ tống đưa Đức Giáo Hoàng Phanxicô từ tòa sứ thần Tòa Thánh tới dinh Tổng Thống, nơi ngài sẽ gặp Tổng Thống Juan Manuel Santos và giới lãnh đạo chính trị và kinh tế của Colombia.

Hàng trăm người cũng đứng đợi ngài tại Casa Narino, một số mang thánh giá và chân dung vị giáo hoàng người Á Căn Đình. Trong đám đông, có một số binh sĩ với cánh tay cụt, các học sinh và viên chức khuyết tật.

Hôm nay, Đức Giáo Hoàng sẽ có một ngày dầy đặc, với bài diễn văn trước Tổng Thống Santos cũng như bài nói chuyện với đám đông. Sau đó, ngài sẽ gặp các giám mục và hồng y khắp vùng. Ngài sẽ kết thúc ngày thứ hai bằng lễ ngoài trời ở Công Viên Simon Bolivar của Bogota.

9 giờ 30 sáng

Tổng Thống ủng hộ khẩu hiệu chuyến đi của Đức Phanxicô, kêu gọi Người Colombia “thực hiện bước đi đầu tiên” và từ bỏ sự hận thù do nhiều thập niên tranh chấp vũ trang tạo nên.

Trong bài diễn văn hôm thứ Năm, ngỏ với Đức Phanxicô tại Dinh Tổng Thống ở Bogota, Ông Santos nói rằng Colombia là gương sáng cho một thế giới bị chìm đắm trong tranh chấp và chiến tranh, một nơi mà vũ khí đang được trao đổi bằng lời lẽ và thực tế đang biến thành những thời điểm tiến tới hòa bình.

Tuy nhiên, Ông thừa nhận rằng nhiều việc vẫn cần được làm để vượt qua các chia rẽ cay đắng do hòa ước năm ngoái tạo ra, một hòa ước bị những người bảo thủ chống đối, coi nó quá nhân nhượng đối với các du kích quân phe tả, những người có thành tích gây ra nhiều tội ác trong cuộc tranh chấp kéo dài cả nửa thế kỷ của đất nước.

Ông Santos nói rằng “hàng ngàn sinh mạng đã được cứu, hàng ngàn nạn nhân đã được dung tha, nhưng chúng ta vẫn cần thực hiện bước đi đầu tiên, có tính đổi mới, rất quan trọng đối với mọi người: tức bước hòa giải”.

Ông nói thêm rằng “làm im họng súng sẽ vô giá trị nếu chúng ta vẫn còn vũ trang ở trong lòng. Chấm dứt chiến tranh sẽ vô giá trị nếu chúng ta vẫn coi nhau như kẻ thù”.

9 giờ 40 sáng

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang thúc giục người Colombia đến với nhau để hàn gắn các chia rẽ phát sinh từ 5 thập niên tranh chấp vũ trang và ban hành “các đạo luật công chính” để giải quyết sự bất bình đẳng vốn châm ngòi cho cuộc nổi loạn.

Đức Phanxicô đưa ra nhận định trên hôm thứ Năm trong bài diễn từ ngỏ với Tổng Thống Juan Manuel Santos và giới lãnh đạo chính trị, văn hóa và kinh tế của Colombia tại dinh tổng thống. Chuyến viếng thăm năm ngày của ngài nhằm giúp củng cố hòa ước năm ngoái ký giữa chính phủ và các phiến quân phe tả, một hòa ước đã chia rẽ quốc gia một cách cay đắng.

Trong các nhận định của ngài, Đức Phanxicô thúc giục mọi người dân Colombia “chữa lành các vết thương, bắc những cây cầu, củng cố các mối liên hệ và nâng đỡ lẫn nhau”. Ngài cũng kêu gọi ban hành các luật lệ để sửa sai điều ngài gọi là các nguyên nhân cơ cấu gây ra cảnh nghèo vốn châm ngòi cho tranh chấp.

Ngài nói: “chúng ta đừng quên rằng bất bình đẳng là gốc rễ của các căn bệnh xã hội”.

10 giờ 55 sáng

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang hướng dẫn người Colombia cầu nguyện tại nhà thờ chính tòa ở Bogota, trong lúc, nhiều ngàn người khác đứng chật ních ở công trường bên ngoài chờ ngài xuất hiện.

Đám đông đứng chật quá đến độ một số người ngất xỉu. Ít nhất, 4 người đã được cáng đưa đi.

Việc kiểm soát đám đông là một thách đố từ trước đến nay trong chuyến viếng thăm của Đức Phanxicô, vì người Columbia ai cũng hân hoan muốn đến gần vị giáo hoàng người Châu Mỹ La Tinh đầu tiên trong lịch sử, vị giáo hoàng cố gắng khuyến khích diễn trình hòa bình của quốc gia họ. Trong biến cố đầu tiên ngày thứ Năm của ngài, một người đàn ông vượt hàng rào an ninh đến xấp mình dưới chân ngài ngay trên thảm đỏ khi ngài tới dinh tổng thống.

Trẻ em trên khán đài lúc đó đã rời vị trí của các em để ôm choàng lấy Đức Phanxicô trong một loạt những ôm hôn không có trong nghi thức.

11giờ 20 sáng

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang thúc giục giới trẻ Colombia dẫn đầu trong việc cổ vũ lòng tha thứ, giúp đất nước được hàn gắn sau cuộc bạo loạn kéo dài cả nửa thế kỷ nay. Ngài bảo: người trẻ có khả năng hơn người lớn trong việc “để lại sau lưng điều gây mếch lòng cho chúng ta và nhìn tương lai mà không có gánh nặng của hận thù”.

Hàng ngàn người Colombia vẫy khăn mầu đỏ, mầu vàng và xanh dương, là mầu cờ của Colombia, để nghinh đón Đức Phanxicô tại Công Viên Bolivar, là công viên chính đối diện với nhà thờ chính tòa Bogota. Họ cắt ngang ngài nhiều lần bằng những lời hoan hô, cả lúc ngài nhắc lại câu nói thời danh của ngài rằng “chỉ người trẻ mới khua động nổi!”.

Đức Phanxicô ca ngợi người trẻ có khả năng tiến bước khỏi các thù hận xưa từng “gây bệnh cho linh hồn”. Ngài nói giới trẻ Colombia phải đương đầu với thách thức “truyền qua chúng ta niềm hy vọng trẻ trung luôn sẵn sàng dành cho người khác cơ hội thứ hai”.

Đức Phanxicô đang nhấn mạnh sứ điệp hòa giải, với hy vọng củng cố hòa ước năm ngoái từng bị nhiều người Colombia chống đối một cách cay đắng vì cho là dành cho phiến quân quá nhiều nhượng bộ để chúng hạ vũ khí.

12 giờ 25 trưa

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang nói với các giám mục Colombia rằng các ngài có một vai trò độc đáo trong việc giúp người Colombia hàn gắn sau cuộc bạo loạn nửa thế kỷ qua bằng cách nói rằng các ngài phải chứng tỏ “một thứ can đảm tinh thần khác hẳn” để giúp người Colombia vượt thắng các bản năng gây chiến và sợ hãi đầy thấp hèn.

Đức Phanxicô cũng thúc giục hàng giáo phẩm làm việc cho sự hợp nhất và hiệp thông nội bộ, có ý nhắc đến các chia rẽ ngay bên trong Giáo Hội Công Giáo đối với hòa ước. Nhiều người bảo thủ chống đối hoà ước, trong đó, có các giáo sĩ, vì cho là quá nhân nhượng đối với phiến quân.

Trong một diển văn hôm thứ Năm tại toà Tổng Giám Mục ở Bogota, Đức Phanxicô thúc giục 130 giám mục Colombia đem lại cho đoàn chiên sự can đảm “dám thực hiện bước đầu tiên tiến tới hòa bình và hòa giải dứt khoát, tiến tới việc từ bỏ phương pháp bạo lực và vượt thắng các bất bình đẳng vốn là gốc rễ của biết bao đau khổ”.

2 giờ 30 chiều

Hàng chục ngàn người đang lũ lượt tràn vào công viên chính của Bogota dưới trời mưa như trút để tham dự thánh lễ ngoài trời vào buổi chiều do Đức Giáo Hoàng Phanxicô cử hành để cầu cho hòa bình và hoà giải.

Nhiều người trong đám đông tới Công Viên Simon Bolivar lúc hừng đông thứ Năm và đợi thánh lễ buổi chiều dưới trời mưa.

Một số người là các tỵ nạn Venezuela chạy trốn nạn lụt và nạn thiếu thuốc, các cuộc biểu tình bạo động và nạn lạm phát. Họ hy vọng Đức Phanxicô an ủi họ trước tình hình tồi tệ ở quê nhà.

3 giờ 05 chiều

Các giáo phẩm Venezuela hy vọng lợi dụng chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng tại Colombia để người ta chú ý tới số phận của đất nước họ.

Gặp Đức Giáo Hoàng tại tòa khâm sứ ở Bogota, Đức Hồng Y Jorge Urosa, Tổng Giám Mục Caracas, mô tả tình hình ở Venezuela như là “rất trầm trọng” (lạm phát cao, người ta phải bới rác và chết vì thiếu thuốc chữa).

Trước đó trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo El Tiempo ở Bogota, ngài mô tả Tổng Thống Nicolas Maduro là nhà “độc tài” và tố cáo nhà lãnh đạo theo xã hội chủ nghĩa này đã làm ngơ các hứa hẹn của ông với Tòa Thánh vào năm ngoái trong cố gắng đối thoại với phe đối lập do Tòa Thánh bảo trợ.

3 giờ 45 chiều

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang ca ngợi phụ nữ đã ở các tuyến đầu của Giáo Hội Công Giáo ở Châu Mỹ La Tinh, và ngài cảnh giác các giám mục trong vùng phải biết trân qúy họ nhiều hơn và đừng để họ bị “thu nhỏ thành các đầy tớ cho chủ nghĩa giáo sĩ trị kiên cố của chúng ta”.

Đức Phanxicô nói với một đám đông gồm các vị hồng y và giám mục đứng đầu tại Châu Mỹ Latinh và vùng Caribbean rằng giáo hội sẽ mất khả năng tái sinh nếu không có phụ nữ. Ngài nói: “chúng ta có một nghĩa vụ nặng nề phải hiểu, kính trọng, đánh giá cao và phát huy” mọi điều phụ nữ làm cho giáo hội và xã hội.

Đức Phanxicô thường hay ca ngợi vai trò bà nội ngài đóng trong việc đào tạo đức tin của chính ngài, và từng nói rằng phụ nữ nên đóng một vai trò lớn hơn trong việc đưa ra quyết định trong giáo hội. Tuy nhiên, cho tới nay, ngài chưa bổ nhiệm một phụ nữ nào đứng đầu một cơ quan chính của Vatican.

5 giờ 00 chiều

Mưa đã ngưng, mặt trời đã ló dạng sau đám mây và thánh lễ đầu tiên của Đức Giáo Hoàng Phanxicọ tại Colombia sắp bắt đầu.

Công viên Simon Bolivar của Bogota đã sẵn sàng tiếp nhận 700,000 người tham dự buổi phụng vụ nhưng thị trưởng Bogota “tweeted” rằng có tới 1 triệu 3 người Công Giáo sẽ tham dự.

Đức Phanxicô thăm hỏi một nhóm các trẻ em khuyết tật sau khi xuống khỏi giáo hoàng xa và giữa lúc giàn giao hưởng chơi bản giao hưởng số 9 của Beethoven.

5 giờ 20 chiều

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang cử hành thánh lễ ngoài trời ở công viên Simon Bolivar của Bogota và trong bài giảng lễ, ngài cảnh giác về “đêm đen dày đặc” đang đe dọa Colombia bằng bạo lực, tham nhũng và trả thù.

Ngài bảo rằng đêm đen kia là “lòng thèm khát trả thù và sự hận thù từng làm vấy bẩn bàn tay những người muốn dùng thẩm quyền riêng của mình sửa lại các sai lầm, bóng đen của những người đã trở nên tê cứng đối với nỗi đau đớn của biết bao nhiêu nạn nhân”.