Ngày Tìm Hiểu Ơn Gọi Giáo phận Đà Nẵng 2023

Thật như lời Đức Cha Giuse đã chia sẻ trong Thánh lễ Chúa Nhật Chúa Chiên Lành năm ngoái: ‘Ban Ơn gọi Giáo phận đã chọn Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu (TTTMTK) làm nơi khởi đầu mới cho hành trình nuôi dưỡng ơn gọi trong giáo phận sau bao nhiêu năm gián đoạn’, thì năm nay vùng đất Mẹ linh thiêng này lại có được niềm vinh hạnh khi được Ban ơn gọi giáo phận chọn làm địa điểm cho các bạn trẻ gặp gỡ, tìm hiểu và cầu nguyện cho ơn gọi linh mục, tu sĩ nơi giáo phận nhà.

Ngay từ sớm các bạn trẻ đã tập trung nơi quảng trường trung tâm để nhận logo, mũ và được quý Cha, quý sơ dẫn chương trình (MC) giúp khởi động để ổn định đội hình. Với một ngày đặc biệt như thế này, điều hiển nhiên phải có và luôn có, đó chính là lời cầu xin Chúa Thánh Thần trên môi miệng của mỗi thành phần tham dự được cất lên để nài xin Ngài đồng hành, hướng dẫn, soi sáng cho tất cả mọi tham dự viên. Tiếp đến, quý MC đã giới thiệu Cha Phaolô Phạm Thanh Thảo – Trưởng ban ơn gọi giáo phận, quý Cha, quý sơ đồng hành, cùng với sự hiện diện của các dòng tu đến toàn thể các bạn trẻ.

Mở đầu chương trình hôm nay là màn đồng diễn vô cùng sôi động của dòng Thánh Phao-lô tại Đà Nẵng. Sau đó, các bạn trẻ được Cha Giuse Trần Văn Việt, thuộc dòng Đaminh, chia sẻ về sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho ngày thế giới cầu nguyện cho Ơn Thiên Triệu linh mục và tu sĩ năm nay. Ở đó, Cha Giuse đã khơi gợi cho các bạn trẻ hiểu như thế nào gọi là thành công? Đó chính là sống có ý nghĩa cho chính mình và cho người khác. Nhưng sống như thế nào là có ý nghĩa, đó chính là biết: chọn lẽ để sống, chọn người để lấy, chọn nghề để làm, chọn thầy để học và chọn bạn để chơi. Trong những chọn lựa ấy, quan trọng hơn cả đó chính là chọn lẽ sống. Từ những ý niệm đó, Cha Giuse giới thiệu với các bạn trẻ về chủ đề của sứ điệp ơn gọi năm nay, đó là: Ơn gọi là ân sủng và sứ vụ. Cha Giuse đã dẫn lại những dữ liệu về đại dịch Covid-19 vừa qua để thấy dân chúng đã sợ hãi, lo lắng như thế nào về mạng sống mong manh của mình trước cơn đại dịch này. Và cũng từ cơn đại dịch này, cộng đồng đã thấy những hình ảnh của các tu sĩ nam nữ không ngại hiểm nguy để phục vụ những bệnh nhân nhiễm Covid-19 nơi tâm dịch. Từ những hình ảnh đó, Cha Giuse dẫn các bạn trẻ đến ý nghĩ mọi người cũng phải biết lo lắng cho đời sống phần hồn, phần rỗi của mình. Nhưng để làm được điều đó, các bạn trẻ cần phải suy nghĩ về thành công, về lý tưởng ơn gọi của mình, để biết chọn lựa bước vào đời sống thánh hiến hầu có thể giáo dục, bảo vệ, chăm sóc, lo lắng sức khỏe phần hồn của người khác.

Sau khi giải lao và thưởng thức tiết mục văn nghệ đầy thú vị từ hiệp hội Nữ tử thừa sai Thánh giá Đà Nẵng, các bạn trẻ được lắng nghe phần chia sẻ, giới thiệu khái quát từ các dòng tu, gồm: dòng Thánh Phaolô Đà Nẵng, dòng Mến Thánh Giá Quy Nhơn, dòng Lasan, dòng Con Đức Mẹ đi viếng Huế, dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế, dòng Nữ Thánh Tâm Chúa Giêsu, dòng Trái tim Đức Mẹ Mirinê, Hiệp hội Nữ tỳ Thừa sai Thánh giá Đà Nẵng, dòng Vinh Sơn, dòng Thánh Thể, dòng Mẹ Cứu Chuộc, dòng Tên, dòng Phanxicô, dòng Đaminh, dòng Augutino chân đất, dòng Chúa Cứu Thế và Triều… Xen kẽ giữa phần giới thiệu các dòng là phần đố vui giáo lý thật hào hứng dành cho các bạn trẻ. Cứ sau mỗi câu hỏi là rất, rất nhiều cánh tay được giơ lên và những phần quà cứ thế được trao cho các bạn trẻ, bởi những câu trả lời đã thể hiện được việc đào tạo giáo lý nơi các giáo xứ được quan tâm như thế nào.

Giờ nghỉ trưa đã đến, tất cả tham dự viên quây quần nơi trại của mình hoặc nơi bãi cỏ dưới những tán me phủ rợp bóng mát để cùng nhau thưởng thức bữa ăn trưa do quý sơ dòng Mến Thánh Giá Quy Nhơn tại Trà Kiệu phụ trách.

Đầu giờ chiều, sau khi sinh hoạt khởi động, các bạn trẻ cùng đi đến các trại – nơi mà các dòng tu đã kỳ công chuẩn bị để có thể chia sẻ sâu hơn về dòng của mình, sau phần chia sẻ khái quát ban sáng. Sau khi đã được quý tu sĩ nam nữ các dòng giới thiệu sâu hơn về thông tin các dòng, các bạn trẻ cùng quây quần lại nơi trung tâm của quảng trường để được Cha Phêrô Trương Văn Phúc, dòng Tên, giải thích thêm những thắc mắc mà các bạn trẻ còn quan tâm, thao thức. Những câu hỏi từ đơn giản cho đến phức tạp được các bạn trẻ đặt ra, như: Đi tu có hạnh phúc không? Tại sao dòng gọi là chân đất mà Cha lại mang giày? Dấu hiệu nào nhận biết mình có ơn gọi? Người đồng tính luyến ái, người khiếm khuyết có được đi tu không? Đi tu rồi mà có tình cảm với người khác thì phải như thế nào?… Và bằng sự thông tuệ của mình, Cha Phêrô đã trả lời một cách thỏa đáng và thuyết phục với các bạn trẻ. Xen lẫn những câu hỏi thắc mắc, vẫn như ban sáng, các câu hỏi giáo lý được các MC đưa ra và tiếp tục những phần quà được trao bởi kiến thức giáo lý của các bạn trẻ thật quá tuyệt vời.

Và cao điểm của ngày tìm hiểu ơn gọi hôm nay, đó chính là Thánh lễ Chúa Chiên Lành chiều nay. Khi đoàn rước gồm tàu hương, Thánh giá đèn hầu, các em nhỏ trong tu phục các dòng, quý Cha đồng tế đến lễ đài, Cha chủ tế Phaolô Maria Trần Quốc Việt, đại diện Giám mục đã mời gọi đông đảo cộng đoàn phụng vụ chào nhau bằng một tràng pháo tay. Ngài mời gọi cộng đoàn phụng vụ hãy dâng lời tạ ơn Thiên Chúa đã cho Giáo Hội có những vị chủ chăn, giáo sĩ, tu sĩ chăm lo, phục vụ cho dân Chúa. Thứ đến, hãy cầu xin Chúa ban cho thêm nhiều ơn gọi để các bạn trẻ dám dấn thân để mở rộng nước Chúa, cũng như cho quý phụ huynh biết quảng đại dâng con mình cho Chúa hầu qua đó thấy được niềm vui cho chính bản thân và cho nhiều người.

Trong bài giảng của mình, Cha Phaolô Maria đã nhấn mạnh đến hình ảnh vị Mục Tử Nhân Lành nổi bật với những đặc điểm: biết rõ chiên của mình và sẵn sàng hy sinh vì đoàn chiên, để từ đó thấy được một Tình Yêu vô bờ bến của Ngài. Giữa một xã hội thế tục đầy dẫy những cám dỗ, thử thách…, Cha Phaolô Maria mời gọi cộng đoàn phụng vụ, hãy cầu nguyện cho các mục tử biết học hỏi Chúa Giêsu để trở nên mục tử tốt lành như Thầy mình và xin cho đoàn chiên biết lắng nghe tiếng Chúa, giáo huấn của Giáo hội hầu sống xứng đáng như trong lời Thánh Phao lô đã nói trong thư Ê-phê-sô: “chúng ta sẽ không còn là những trẻ nhỏ, bị sóng đánh trôi giạt theo mọi chiều gió đạo lý, giữa trò bịp bợm của những kẻ giảo quyệt khéo dùng mưu ma chước quỷ để làm cho kẻ khác lầm đường. Nhưng, sống theo sự thật và trong tình bác ái, chúng ta sẽ lớn lên về mọi phương diện, vươn tới Đức Ki-tô vì Người là Đầu.” Với những dữ liệu thống kê có được, Cha giảng lễ cho thấy được sự thiếu hụt ơn gọi giữa cánh đồng truyền giáo rộng lớn. Từ đó, ngài tha thiết mời gọi các bạn trẻ hãy dám can đảm đáp trả lời mời gọi của Chúa và xin các gia đình hãy quảng đại dâng hiến con cái mình cho Chúa.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha giám đốc ơn gọi đã ngỏ lời cảm ơn đến Đức Cha Giuse dẫu đang lo lắng cho công vụ, nhưng vẫn luôn quan tâm cách đặc biệt đến ban ơn gọi và nhất là mọi sự trong ngày tìm hiểu ơn gọi hôm nay. Cha Phaolô cũng ngỏ lời cảm ơn đến Cha Đại diện Giám mục, Cha Giám đốc TTTMTK và cũng là phó ban ơn gọi, quý Cha đồng tế, quý Cha phụ tá, quý sơ 2 dòng tại Trà Kiệu, quý Hội đồng Mục vụ Giáo xứ, các ban ngành đoàn thể, quý tu sĩ nam nữ các dòng, các bạn trẻ…, trong vai trò, bổn phận của mình, tất cả đã cộng tác, cầu nguyện cho ngày tìm hiểu ơn gọi hôm nay được mọi sự tốt đẹp. Sau đó, Cha Đại diện Giám mục cũng đã ngỏ lời cảm ơn Cha giám đốc ơn gọi về tất cả những gì ngài đã lo lắng, chuẩn bị không chỉ trong ngày hôm nay, mà trong suốt thời gian qua.

Sau khi nhận phép lành trọng thể từ Bản Quyền giáo phận, các bạn trẻ cùng đáp lại lời hiệu triệu của ngài và đồng lòng đáp trả trong nghi thức sai đi.

Xin được mượn lời nguyện 105 trong tập sách Rabbouni để cầu nguyện cho các bạn trẻ, cho mỗi gia đình và kết thúc bài viết: “Lạy Cha là người chủ ruộng tốt lành, đồng lúa đã chín vàng chờ ngày gặt hái. Xin Cha sai những người thợ lành nghề và tận tụy đến làm việc trong cánh đồng bao la của Cha. Xin Cha gieo vào lòng các bạn trẻ hôm nay những ước mơ lớn lao, những lý tưởng cao cả. Xin cho họ biết quên hạnh phúc và tương lai của mình để yêu tha nhân bằng trái tim rộng mở. Ước gì họ nghe được tiếng kêu của người bị áp bức, cảm được cơn đói khát Lời Chúa và tình thương, thấy được những mất mát của bao người đau khổ, và chạm đến sự trống vắng của tâm hồn lạc hướng.

Xin Cha sai Thánh Thần đến với các bạn trẻ để họ quảng đại đáp lại tiếng gọi của Chúa Giêsu, sống như Ngài đã sống và tiếp tục làm những gì Ngài đã làm trên trần gian. Cùng xin Cha gìn giữ gia đình và giáo xứ, giáo phận chúng con, thanh lọc bầu khí của trường học và xã hội, để tất cả trở thành những môi trường tốt giúp các bạn trẻ dễ dàng tìm gặp ý Cha. Amen.”

Trà Kiệu, 30/4/2023

Ephrem Huy/BTTGP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *