Người Đoàn Viên Huynh Đoàn với lý tưởng Đa Minh

Trong cuộc đời, ai cũng phải có lý tưởng để cuộc sống của mình có ý nghĩa. Người thì muốn trở thành bác sĩ, kỹ sư, người khác lại muốn trở thành nhà giáo… và mỗi người phải phấn đấu không ngừng để theo đuổi lý tưởng của mình. Đối với người Đoàn viên Đaminh, lý tưởng của anh chị em là loan báo Tin Mừng cho mọi người theo tinh thần và đoàn sủng của Dòng Anh Em Giảng Thuyết. Để có thể sống lý tưởng này, người Đoàn viên Huynh đoàn phải có đời sống cầu nguyện, hiệp thông huynh đệ, học tập và thi hành sứ vụ tông đồ.

Khi quyết tâm sống theo lý tưởng Đaminh, người Đoàn viên sẽ cảm nhận được ơn gọi này bao trùm toàn bộ cuộc đời mình. Cuộc sống dần thay đổi theo chiều hướng tốt hơn: đạo đức, tốt lành, bớt ươn lười… Càng sống với lý tưởng này, mình càng nhận ra rằng ngoài giúp ích cho bản thân, còn giúp ích cho nhiều người khác. Vì sao lại như vậy?

Theo gương cha Thánh Đaminh, đấng luôn “nói với Chúa và nói về Chúa”, anh chị em Huynh đoàn được mời gọi kết hợp mật thiết với Chúa qua việc cầu nguyện, tham dự Thánh lễ, phụng vụ, các Bí tích… qua đó được Chúa biến đổi để mỗi ngày sống tốt hơn, sửa đổi được những thói hư tật xấu, dễ dàng cảm thông với những phận người nhất là những người yếu đuối và tội lỗi, biết nhận ra tình yêu Chúa quan phòng qua những biến cố của cuộc đời để cậy trông và phó thác. Từ cảm nghiệm Chúa đã yêu thương mình, anh chị em Đoàn viên cũng muốn đem tình thương ấy cho người khác để họ được sống dồi dào trong ơn nghĩa Chúa.

Ngoài ơn Chúa, anh chị em Đoàn viên còn được nâng đỡ bởi đời sống cộng đoàn. Mỗi người là một tính cách khác nhau với những điểm mạnh và điểm yếu, nhưng được đặt để trong cùng một cộng đoàn để nâng đỡ và bổ túc cho nhau, giúp nhau thăng tiến trong Ơn gọi. Hiểu được như thế để mình không mặc cảm, tự ti hoặc kiêu căng, tự mãn nhưng biết khiêm tốn nhìn nhận bản thân và đón nhận anh chị em như một quà tặng Chúa ban, cùng hiệp nhất với nhau trong lời cầu nguyện trong các sinh hoạt chung và cùng nhau thi hành sứ vụ mà Chúa và Dòng đã ủy thác.

Thực tế trong cuộc sống hiện nay, chúng ta phải đối mặt với nhiều vấn nạn của trào lưu tục hóa khiến đời sống đạo đức của con người đi xuống. Để có thể đạt được ơn cứu độ cho mình và tha nhân đòi hỏi người Đoàn viên phải suy tư, nghiên cứu và tìm hiểu các vấn đề của thời đại dưới ánh sáng của đức tin. Đồng thời phải ra sức học tập không ngừng, học qua sách vở, qua anh chị em, qua các biến cố cuộc đời và nhất là học với thầy Giêsu là Đấng Chân-Thiện- Mỹ. Qua đó biết được đường hướng, cách thức để thánh hóa bản thân và thi hành sứ vụ một cách hiệu quả hơn.

Khi mỗi người Đoàn viên cảm nhận được những điều tốt đẹp nhờ bước theo lý tưởng Đaminh, sẽ cảm thấy cuộc sống của mình vui tươi, thư thái và bình an, dễ dàng vượt qua khó khăn vì luôn có Chúa và cộng đoàn nâng đỡ. Từ đó mình cũng ước ao những anh chị em khác cũng bước theo và nuôi dưỡng lý tưởng này. Để làm được điều đó đòi hỏi mọi công việc của người đoàn viên phải được khởi đi từ lòng mến Chúa và yêu người. Một cộng đoàn đạo đức, thánh thiện, các thành viên sống bác ái, yêu thương, chan hòa với nhau sẽ thu hút mọi người đến để tìm hiểu và bước theo và đó là lời chứng hùng hồn nhất để giới thiệu khuôn mặt hiền từ của Chúa Kitô. Thiết nghĩ đây là cách thi hành sứ vụ rất cụ thể và mang tính thuyết phục cao.

Cuối cùng, tôi xin mượn lời nhắn nhủ của cha Giuse Phạm Hưng Vĩnh OP, để khép lại bài viết này “Khi khi chúng ta lựa chọn một điều gì đó trong sự tự nguyện với mục đích tốt đẹp, thì phải trung thành với lựa chọn đó đến cùng. Cũng vậy, trong Ơn gọi người Giáo dân Đaminh, phải xác tín rằng con đường chúng ta đang đi là đúng đắn, để quyết tâm sống trọn vẹn lý tưởng của mình bằng cách dấn thân cho sứ vụ của Dòng. Không thể sống Ơn gọi đó cho có, cho vui được và thành công hay thất bại là do cách sống của mỗi người. Xin anh chị em hãy nhìn lại sự lựa chọn của mình, hãy can đảm bước theo lý tưởng của cha Thánh, đó sẽ là nấc thang để mỗi người nên Thánh và giúp người khác nên Thánh”.

Lạy chúa, cảm tạ Người đã thương gọi chúng con bước theo lý tưởng của Thánh Đaminh. Xin cho chúng con luôn biết quý trọng Ơn gọi mà mình đã lãnh nhận để sống và hăng say loan báo Tin Mừng giữa thế giới hôm nay.

Phương Kim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *