Nhẫn vàng bị đánh cắp từ tượng Thánh Nicholas trong nhà thờ Ý

1. Nhẫn vàng bị đánh cắp từ tượng Thánh Nicholas trong nhà thờ Ý

Một tên trộm đã đột nhập vào Vương cung thánh đường Thánh Nicholas ở thành phố Bari, miền nam nước này vào ban đêm, lấy trộm một chiếc nhẫn vàng từ ngón tay của một bức tượng của vị thánh, người được các Kitô hữu Công Giáo và Chính thống tôn kính và di tích của người đã thu hút rất nhiều khách hành hương từ Nga đến ngôi thánh đường Ý này.

Nhẫn vàng bị đánh cắp từ tượng Thánh Nicholas trong nhà thờ Ý

Nhật báo Corriere della Sera dẫn lời cảnh sát ở Bari cho biết các camera giám sát video cho thấy một người đàn ông đội mũ trùm đầu và đeo mặt nạ phá cửa kim loại để vào nhà thờ trước bình minh hôm thứ Ba. Các nhân viên nhà thờ cho biết tên trộm đã lấy trộm tiền của các tín hữu để lại trong một chiếc hộp đựng tiền và mở một tủ kính trưng bày một bức tượng cao mô tả vị thánh.

Bên cạnh chiếc nhẫn, kẻ trộm còn lấy đi một cuốn sách được trang trí bằng bạc mà bức tượng của vị thánh cầm trên tay

Thánh Nicholas được tôn kính nhiều ở Bari, một thành phố cảng Adriatic, và sự nổi tiếng của ngài được coi là cầu nối giữa Tây và Đông.

“Với cử chỉ này, tên trộm đã chạm đến thần kinh của các tín hữu và văn hóa Bario,” Đức Tổng Giám Mục Bari Giuseppe Satriano nói với TV2000, một đài truyền hình Công Giáo Ý. Ngài cho rằng những đồ vật bị đánh cắp sẽ khó bán vì chúng nổi tiếng và được xếp vào danh mục.

Thị trưởng Bari, ông Antonio Decaro, cho biết:

Vương cung thánh đường là một điểm đến hành hương nổi tiếng, đặc biệt là đối với du khách đến từ Nga. Năm 2003, một bức tượng của vị thánh đã được dựng lên bên ngoài nhà thờ như một món quà của Tổng thống Nga Putin.

Sinh ở Thổ Nhĩ Kỳ vào thế kỷ thứ 3, thánh Nicholas là vị thánh bảo trợ của các thủy thủ. Khi còn trẻ, Nicholas đã lên một con tàu để hành trình đến Thánh Địa, và trên đường trở về, con tàu đã bị đe dọa bởi một cơn bão lớn. Sau khi ngài cầu nguyện, sóng đã dịu dần. Các thủy thủ từ Bari cuối cùng đã mua được hài cốt của ngài và đưa hài cốt của thánh nhân đến thành phố miền nam nước Ý vào năm 1087, nơi sau đó hài cốt của thánh nhấn được chôn cất trong hầm mộ của một nhà thờ mới.


Source:AP

2. Đức Tổng Giám Mục Riga thăm trẻ em tị nạn Ukraine

Đức Tổng Giám Mục Zbigņev Stankevičs đã đến thăm trẻ em tị nạn Ukraine ở Latvia hay còn gọi là Lithuania, vào hôm thứ Sáu, chào mừng các em đến đất nước khi một cuộc triển lãm các tác phẩm nghệ thuật của các em đang được chuẩn bị.

Chuyến thăm ngày 25 tháng 3 của Đức Tổng Giám Mục Riga tới Trung tâm dành cho người Ukraine đã đánh dấu ngày lễ Truyền tin và thánh hiến Nga và Ukraine cho Trái tim Vô nhiễm Nguyên tội.

Caritas Latvija và Giáo hội trong nước đang tổ chức triển lãm các bức vẽ do trẻ em tị nạn Ukraine thực hiện, sẽ khai mạc vào tháng Năm.

Triển lãm nghệ thuật “nhằm giúp trẻ em vượt qua những căng thẳng về tinh thần mà chúng phải chịu đựng trong khi thoát khỏi sự xâm lược của Nga ở Ukraine và giúp chúng cảm thấy thoải mái hơn ở một đất nước mới”, một đại diện của Tổng giáo phận Riga nói với CNA.

Cùng tham dự sự kiện này còn có Leonid Grebennyk, Bí thư thứ nhất tại Đại sứ quán Ukraine ở Riga. Chuyến thăm được tổ chức bởi Gabriella Cabiere, một nhà sử học nghệ thuật, người phụ trách triển lãm.

Trong chuyến thăm, Đức Tổng Giám Mục Stankevičs đã “chúc phúc cho trẻ em và cha mẹ của chúng và nói chuyện với các tình nguyện viên. Ngài cũng xem các bức vẽ của trẻ em, đánh giá cao khả năng nghệ thuật của các em”

Đức Tổng Giám Mục cũng ban phép lành cho các em, và đọc kinh cùng với Cha Roman Sapuzhak của giáo xứ Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương ở Riga.

Cha mẹ của những đứa trẻ sau đó đã nói chuyện với Đức Tổng Giám Mục Stankevičs và Cha Roman về kinh nghiệm của họ, và Đức Tổng Giám Mục đã mời họ đến thăm các giáo xứ Công Giáo của thành phố.


Source:Catholic News Agency

3. Exorcist Diary # 182: Satan làm chứng cho sự thánh thiện của bí tích thánh thể

Thông thường, rất khó để thỉnh được một người bị ma quỷ chiếm hữu hoàn toàn đi tham dự Thánh lễ. Khi chúng ta khuyến khích người đó một cách thường xuyên, người bị quỷ ám cảm thấy kinh hãi Thánh Thể một cách rất lạ lùng. “K” cũng không ngoại lệ. Chúng tôi không thể khiến cô ấy đi nếu không thực sự kéo cô ấy vào Nhà thờ. Và sau đó, ngồi suốt cả Thánh lễ thật đau đớn, nếu không muốn nói là không thể.

Sau nhiều tháng bị trừ tà, cô ấy đã khá hơn nhiều nhưng việc đưa cô ấy vào nhà nguyện vẫn là một cuộc đấu tranh rất lớn. Cuối cùng, chúng tôi đã có thể sắp xếp một thánh lễ riêng cho cô ấy, cha cô ấy và chú của cô ấy. Trong ba ngày trước thánh lễ đã định, cô ấy hầu như liên tục có các cử chỉ phản kháng. Những con quỷ biết những gì đã được lên kế hoạch và chúng đã tìm cách né tránh.

Chúng thao túng cô và mọi người khác, cố gắng phá hoại sự kiện, nhưng không ai nhúc nhích.

Khi ngày đó đến, gia đình của cô, tất cả đã phải vất vả kéo cô ấy vào nhà nguyện. Cô ấy được ngồi giữa hai thành viên trong gia đình, những người đã giữ cô ấy tại chỗ. Sau đó thánh lễ bắt đầu. Khi thánh lễ diễn ra, cô ấy tiếp tục la hét, “Ông đang giết tôi!” Cô ấy nói bụng cô ấy đau và cô ấy cảm thấy buồn nôn. Cô ấy giẫy giụa nhiều lần. Chúng tôi có một cái xô gần đó và cô ấy đã ói vào một lớp bọt trắng xoá trong thùng. Khi Tin Mừng được đọc, cô đã phản ứng dữ dội. Tôi phải thừa nhận rằng tôi rất khó tập trung.

Sau đó, đến phần rước lễ. Sau nhiều lần dỗ dành và cuối cùng là cha cô ấy phải ra lệnh, cô ấy đã mở miệng. Khi tôi đến gần với Mình Thánh, cô ấy hét lên, “Ông đang đốt cháy tôi!” Tôi đưa Mình Thánh Chúa vào miệng cô ấy. Cô đập tay mạnh xuống ghế và cố gắng nhổ bánh thánh ra, nhưng cha cô đã giữ miệng cô lại. Sau đó, cô ấy nói rằng Bánh Thánh có vị giống như “tro”.

Sau khi thánh lễ kết thúc, cô trở lại là chính mình. Cô ấy nói những con quỷ đã biến mất, ít nhất là tạm thời và cô ấy đã bình an. Cô ấy cười, nói đùa và vui vẻ.

Satan, dù không chủ ý, đã làm chứng cho tất cả những gì là thánh thiêng. Nó quằn quại khi bị rảy nước thánh; nó co rúm người khi nhìn thấy một cây thánh giá được làm phép; và nó điên cuồng hét lên khi tiếp xúc với Bí tích Thánh Thể.

Về phần mình, chúng tôi cũng làm chứng cho sự thánh thiện của Bí tích Thánh Thể. Chúng ta cúi mình trước Thánh Thể trong nhà tạm; chúng ta tôn thờ sự hiện diện của Chúa Giêsu trong giờ chầu Thánh Thể; chúng ta rước Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu trong Thánh lễ với lòng tôn kính cao độ.

Như Thánh Tôma đã viết: Chúng ta thật diễm phúc biết bao khi nhận được “bánh của các thiên thần!” (Panis Angelicus)


Source:Catholic Exorcisms

4. Sư đoàn xe tăng cận vệ số 4 huyền thoại của Nga chịu tổn thất nặng

Theo các quan chức quốc phòng Ukraine, Sư đoàn xe tăng cận vệ số 4 huyền thoại và “tinh nhuệ” của Nga, nổi tiếng trong giới quân sự Nga vì đã giúp giải phóng Ba Lan khỏi sự chiếm đóng của Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai, đã phải chịu thất bại nặng nề dưới tay lực lượng Ukraine, đặc biệt là từ Lữ đoàn cơ giới 93 của Ukraine, được gọi là “Kholodhny Yar” trong trận chiến Trostyanets ở Sumy, cách Kiev khoảng 220 dặm và chỉ cách biên giới Nga 15 dặm.

Thị trấn Trostyanets đã nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng Nga trong thời gian đầu của cuộc xâm lược và Nga nắm quyền kiểm soát khu vực này trong 25 ngày cho đến khi các báo cáo về các vấn đề tinh thần của quân đội Nga được truyền thông đưa tin. Có thể giả thiết rằng Sư đoàn xe tăng cận vệ 4 đã đổ bệnh vì thiếu lương thực và tiếp liệu. Điều này khiến họ dễ bị tấn công bởi lực lượng Ukraine, lực lượng được trang bị nhiều tên lửa chống tăng và chống thiết giáp từ các đồng minh phương Tây, chẳng hạn như Javelin, NLAW, một số Panzerfaust 3 và hệ thống ATGM của chính họ.

Tin tức về thất bại của Nga đến từ Lữ đoàn Cơ giới 93 của Ukraine, trong tuyên bố theo đó họ đã giải phóng thành phố Trostyanets, cung cấp bằng chứng ảnh về chiến thắng của họ.

Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine xác nhận tin này và cho biết:

“Hôm nay, bởi các lực lượng của lữ đoàn 93 Kholodhny Yar, với sự trợ giúp của lực lượng bảo vệ lãnh thổ và các du kích địa phương, thành phố Trostyanets ở vùng Sumy đã được giải phóng khỏi quân chiếm đóng của Nga,”

Sư đoàn xe tăng cận vệ 4 trước đây được gọi là Quân đoàn xe tăng 17, được đổi tên vào năm 1943, và còn được gọi là “Sư đoàn Kantemirovskaya xe tăng cờ đỏ Lenin”.

Đây là những đơn vị xe tăng tinh nhuệ của Nga gánh phần lớn thương vong ở Ukraine lúc này

Những gì còn lại của Sư đoàn xe tăng cận vệ 4 đã được báo cáo là đã chạy trốn khỏi thành phố đến một địa điểm không xác định để lại trang thiết bị của họ bị bỏ rơi hoặc bị phá hủy.

Sư đoàn xe tăng cận vệ số 4 của Nga đã hoạt động ở Sumy sớm nhất là vào ngày 1 tháng 3, nghĩa là trong tuần đầu tiên của cuộc xâm lược. Quân Nga đã bỏ rơi các xe tăng T-80U cũng như các thiết giáp, pháo tự hành Msta-S 152mm, xe chỉ huy 1V13, và một số xe vận tải hậu cần.

Lữ đoàn 93 cho biết: “Sau một loạt thất bại, quân đội Nga đã tháo chạy khỏi Trostyanets, bỏ lại vũ khí, trang thiết bị và đạn dược mà Lữ đoàn 93 sẽ sử dụng để giải phóng các thành phố khác của Ukraine khỏi sự chiếm đóng.”

Thất bại của Sư đoàn xe tăng cận vệ số 4 của Nga chứng minh một cách khéo léo câu ngạn ngữ quân sự cũ rằng “Xe tăng có thể chiếm một thị trấn, nhưng không thể giữ nó.”

Theo cựu Đại tá Tình báo Anh, ông Philip Ingram, “Trostyanets là một thị trấn trên một tuyến đường quan trọng Bắc-Nam giữa Sumy và Okhtyrka. Nếu Ukraine nắm quyền kiểm soát con đường đó, thì họ đang hạn chế nghiêm trọng khả năng điều động của Nga”, ông nói với tờ The Telegraph.

Mỹ đã gửi cho Ukraine các hệ thống chống tăng bổ sung, trong số các loại vũ khí khác nằm trong gói viện trợ quân sự trị giá 800 triệu USD, cụ thể là 2,000 khẩu Javelins, 1,000 vũ khí chống thiết giáp hạng nhẹ, 6,000 hệ thống chống thiết giáp AT-4 và 800 Stinger.

Vương quốc Anh cũng sẽ gửi 6,000 hỏa tiễn bao gồm vũ khí chống tăng cùng với khoản viện trợ tài chính trị giá 33 triệu Mỹ Kim. NATO cũng giúp tăng cường khả năng của Ukraine trong việc chống lại các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học và sinh học thông qua các thiết bị bổ sung.

5. Diễn biến các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Nga và Ukraine

Dưới đây là thông tin cập nhật về vị trí các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Nga và Ukraine hiện đang diễn ra, từ Max Seddon, Roman Olearchyk và Henry Foy của Financial Times:

Nga không còn yêu cầu Ukraine “phi Quốc Xã hóa” và sẵn sàng để Kiev gia nhập Liên minh Âu châu nếu nước này vẫn không liên kết quân sự với NATO như một phần của các cuộc đàm phán ngừng bắn đang diễn ra.

Mạc Tư Khoa và Kiev đang thảo luận về việc tạm dừng các hành động thù địch như một phần của thỏa thuận có thể có liên quan đến việc Ukraine từ bỏ nỗ lực trở thành thành viên NATO để đổi lấy các bảo đảm an ninh và triển vọng gia nhập Liên Hiệp Âu Châu.

Dự thảo văn kiện ngừng bắn không có bất kỳ cuộc thảo luận nào về ba yêu cầu cốt lõi ban đầu của Nga – “phi Quốc Xã hóa”, “phi quân sự hóa” và bảo vệ pháp lý đối với người Nga ở Ukraine. Các đặc phái viên của cả hai bên gặp nhau tại Istanbul vào hôm thứ Ba trong một vòng đàm phán hòa bình lần thứ tư được thiết kế để chấm dứt cuộc xâm lược toàn diện của Vladimir Putin vào Ukraine.

Sự nhượng bộ của phía Nga được đưa ra trong bối cảnh cuộc tấn công trên bộ kéo dài một tháng của họ phần lớn bị đình trệ do sự kháng cự dữ dội của Ukraine hơn mức dự kiến và những khiếm khuyết trong hoạt động của Nga. Nhưng Ukraine và những người ủng hộ phương Tây vẫn hoài nghi về ý định của Putin, lo ngại rằng Tổng thống Nga có thể sử dụng các cuộc đàm phán như một màn khói để bổ sung lực lượng đang kiệt quệ và lên kế hoạch cho một cuộc tấn công mới.

David Arakhamia, người đứng đầu đảng của tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại quốc hội và là thành viên nhóm đàm phán của Kiev, nói với tờ Finacial Times rằng các bên đã gần đạt được thỏa thuận về các bảo đảm an ninh và việc gia nhấp Liên Hiệp Âu Châu của Ukraine nhưng kêu gọi thận trọng về triển vọng cho một bước đột phá.

“Tất cả các vấn đề” đã được “bàn từ đầu” của các cuộc đàm phán nhưng “trong mỗi hạng mục đều có rất nhiều những điểm chưa được giải quyết”, Arakhamia nói.

6. Ukraine có bằng chứng cho thấy lực lượng Nga đã sử dụng bom chùm bị cấm ở hai miền nam đất nước.

Tổng công tố Ukraine Iryna Venediktova hôm nay nói với các phóng viên rằng mặc dù các quan chức Ukraine không có bằng chứng cho thấy lực lượng Nga đã sử dụng bom chùm ở Kiev, nhưng họ có bằng chứng cho thấy bom chùm đã được sử dụng ở khu vực Odesa và Kherson.

Tổng Công Tố Ukraine Iryna Venediktova (Ірина Валентинівна Венедіктова)

Cô Venediktova cho biết: “Chúng tôi có bằng chứng về việc sử dụng bom chùm ở khu vực Odesa và khu vực Kherson”.

Venediktova cũng nói thêm, trong tư cách Tổng công tố, “Tôi chỉ có thể đề cập đến những trường hợp mà tôi có bằng chứng rất cụ thể, chẳng hạn… khi tôi có những mảnh bom hoặc mẫu đất và phân tích.”

Các tổ chức nhân quyền như Tổ chức Ân xá Quốc tế và Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cũng nói rằng họ có bằng chứng rằng, trong cuộc xâm lược Ukraine, Nga đã sử dụng bom chùm ở những khu vực có dân thường.

AFP nhấn mạnh rằng: “Bom chùm rải hàng chục vụ nổ cực nhỏ trong một khu vực. Một số chất nổ có thể không phát nổ ngay lập tức và trên thực tế, trở thành mìn sát thương gây ra mối đe dọa cho dân thường sau khi xung đột kết thúc.”

Một hiệp ước của Liên Hợp Quốc năm 1997 kết luận rằng việc sử dụng mìn sát thương đã bị cấm. Mặc dù Nga và Mỹ chưa bao giờ ký kết, nhưng Ukraine đã ký trong hiệp ước đó.

7. Hoa Kỳ đưa ngay sang Đức sáu máy bay thông minh Growler

Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài, thiếu tướng Hải quân John Kirby, thông báo rằng Ngũ Giác Đài đang triển khai sáu máy bay EA-18G Growler của Hải quân Hoa Kỳ tới Căn cứ Không quân Spangdahlem, ở Đức để tăng cường sự hiện diện của lực lượng này giữa các đồng minh NATO.

Ông giải thích như sau: Máy bay Growler “chuyên thực hiện các nhiệm vụ tác chiến điện tử, sử dụng một bộ cảm biến gây nhiễu, để làm nhầm lẫn các radar của đối phương, hỗ trợ rất nhiều trong khả năng tiến hành ngăn chặn các hoạt động phòng không của đối phương,” Thiếu tướng Kirby nói với các phóng viên trong cuộc họp báo hôm thứ Hai. Các chiến đấu cơ này dự kiến đã đến Căn cứ Không quân Spangdahlem từ Căn cứ Không quân của Hải quân Đảo Whidbey, Washington, vào hôm thứ Hai 28 tháng Ba.

Khoảng 240 phi hành đoàn, nhân viên bảo trì và phi công cũng sẽ được triển khai.

Ông giải thích: “Điều này nhằm tăng cường sự sẵn sàng và thế trận phòng thủ tập thể của NATO, đồng thời tăng cường hơn nữa khả năng liên kết trên không với các quốc gia Đồng minh và đối tác của chúng tôi. Các bạn có thể mong đợi rằng chúng sẽ thực hiện các nhiệm vụ bay và hỗ trợ cho việc ngăn chặn và phòng thủ bên sườn phía đông.”

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cũng nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng người Nga đã phóng hơn 1370 hỏa tiễn kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược Ukraine.

Kirby cũng lưu ý rằng những máy bay này sẽ không được “sử dụng để chống lại lực lượng Nga ở Ukraine”; thay vào đó, quan điểm của việc triển khai “phù hợp với nỗ lực của chúng tôi nhằm tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ của NATO dọc theo sườn phía đông đó”.

Đây là động thái mới nhất của Ngũ Giác Đài, vì họ đã nhiều lần cố gắng hỗ trợ các đồng minh NATO, đặc biệt là những nước xa nhất về phía đông. Hoa Kỳ đã triển khai hàng nghìn binh sĩ đến Âu Châu, bên cạnh hơn 80.000 quân đang đóng quân ở Âu Châu. Mỹ nằm trong số các quốc gia đã cung cấp các nguồn lực quân sự cho Ukraine, quốc gia đã thành công trong việc ngăn chặn các lực lượng của Nga.

Quân đội Nga phần lớn đã không thành công trong việc đạt được mục tiêu nhanh chóng chiếm giữ thủ đô Kiev. Quân đội Ukraine đã ngăn chặn họ và thậm chí đã giành lại một số lãnh thổ mà lực lượng Nga đã kiểm soát. Sau đó, các lực lượng Nga dường như đã chú ý đến việc chiếm giữ khu vực giữa Bán đảo Crimea và phần phía đông của Ukraine, bao gồm các lãnh thổ do các phần tử ly khai thân Nga chiếm đóng.

8. Ngoại trưởng Liz Truss nói, Putin đang dùng đến ‘các biện pháp tuyệt vọng’ bằng cách bắt cóc thường dân vô tội

Ngoại trưởng Anh đã cáo buộc lực lượng của Putin bắt cóc thường dân vô tội, mô tả động thái này là một “chiến thuật ghê tởm”.

Nhóm nhân quyền Ukraine, ZMINA, tuyên bố đã xác định được hàng chục trẻ em đã bị bắt cóc, và hàng nghìn trẻ em khác bị đưa sang Nga.

Liz Truss đã lên án “chiến thuật ghê tởm” và nói rằng Putin đang sử dụng “các biện pháp tuyệt vọng” trong các tuyên bố do Bộ Ngoại Giao Anh đưa ra.

Bà nói: “Putin tiếp tục sử dụng các chiến thuật ghê tởm chống lại người dân Ukraine, bao gồm cả việc bắt cóc thường dân vô tội. Ông ta không đạt được mục tiêu của mình và đang dùng đến các biện pháp tuyệt vọng. Putin phải thất bại ở Ukraine”.

Trong một tuyên bố trước Hạ viện, Ngoại trưởng Anh nói: “Chúng ta biết rằng Putin không nghiêm chỉnh trong các cuộc đàm phán, ông ta vẫn đang cố ý ném bom các công dân vô tội trên khắp Ukraine và đó là lý do tại sao chúng ta cần phải làm nhiều hơn để bảo đảm rằng ông ấy thua và chúng ta buộc ông ta phải suy nghĩ lại”.

“Chúng ta không chỉ ngăn cản Putin ở Ukraine mà còn phải nhìn về lâu dài. Chúng ta cần bảo đảm rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào trong tương lai đều không kết thúc việc bán đứng Ukraine hoặc lặp lại những sai lầm trong quá khứ”.

Người đứng đầu ZMINA Tetiana Pechonchyk cho biết: “Nga đang giam giữ và bắt cóc thường dân trong một nỗ lực nhằm phá vỡ tinh thần của người dân Ukraine”.

“Hôm nay, chúng tôi công bố danh sách đầu tiên của chúng tôi về những người đã bị bắt để Điện Cẩm Linh biết rằng thế giới đang theo dõi và sẽ không cho phép họ xâm hại”.

“Tổng cộng cho đến nay chúng tôi đã ghi nhận 39 trường hợp bị cưỡng chế mất tích và bị giam giữ tùy tiện trên các vùng lãnh thổ Ukraine mới bị Nga chiếm đóng ““.

Trong khi đó, Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh tại thành phố cảng Mariupol của Ukraine.

Tổ chức nhân quyền cho biết họ sẽ sớm công bố một báo cáo chuyên sâu về sự tàn phá do cuộc tấn công của Nga đối với thành phố trên Biển Azov. Tổng thư ký của Ân xá quốc tế, Agnes Callamard đã đưa ra thông báo này trong một cuộc họp báo ở Johannesburg, như AP đưa tin.

Theo điều tra của Tổ chức Ân xá Quốc tế, trong cuộc bao vây Mariupol, người Nga đã và đang từ chối di tản nhân đạo và đào thoát nhân đạo cho người dân, và nhắm mục tiêu vào dân thường. Tổ chức Ân xá Quốc tế nhận định rằng tất cả đều là tội ác chiến tranh.

Cuộc khủng hoảng ở Ukraine hiện nay, cuộc xâm lược không chỉ là một hình thức vi phạm luật pháp quốc tế trắng trợn, nó còn là một sự gây hấn. Đó là sự vi phạm hiến chương của Liên hợp quốc thô bạo nhất.

Cuộc tấn công của Nga vào Ukraine là “sự lặp lại những gì chúng ta đã thấy ở Syria”, Tổ chức Ân xá Quốc tế nói.

Agnes Callamard, tổng thư ký của cơ quan giám sát quyền toàn cầu, nói với Agence France-Presse:

Những gì đang diễn ra ở Ukraine là sự lặp lại của những gì chúng ta đã thấy ở Syria.

Bà nói và cáo buộc Nga đang biến các hành lang nhân đạo thành ‘bẫy tử thần’.

Chúng tôi thấy điều tương tự ở Ukraine, giống như Nga đã làm ở Syria “.

Giám đốc Tổ chức Ân xá tại Đông Âu và Châu Á, Marie Struthers cũng đồng tình khi nói trong một cuộc họp riêng tại Paris rằng các nhà nghiên cứu ở Ukraine đã “ghi nhận việc sử dụng các chiến thuật tương tự như ở Syria và Chechnya, bao gồm các cuộc tấn công vào dân thường và sử dụng vũ khí bị cấm theo luật quốc tế. 

9. Nhà lãnh đạo Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương cho rằng việc Ukraine cầm cự được cho đến nay là một phép lạ

Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk, giáo chủ Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương kêu gọi mọi người “cầu nguyện trước các thánh đường của Giáo Hội Chính thống Nga trên khắp thế giới cho hòa bình ở Ukraine.”

Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk đã ca ngợi một cuộc tụ họp gần đây của các tín hữu bên ngoài một nhà thờ Chính thống giáo Nga ở Giêrusalem.

Đức Cha Shevchuk, có trụ sở tại Kiev, thủ đô sầm uất của Ukraine, cho biết: “Giêrusalem và Kiev cảm thấy có mối quan hệ tâm linh. Kiev được xây dựng như một Giêrusalem mới. Cầu mong lời cầu nguyện này, phong trào chống chiến tranh này, lan rộng đến các trung tâm khác của đời sống tôn giáo và tâm linh trên khắp thế giới. “

“Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện. Chúng ta hãy cầu nguyện trước các thánh đường của Giáo Hội Chính thống Nga trên khắp thế giới cho hòa bình ở Ukraine. Chúng ta sẽ thấy rằng Chúa là Thiên Chúa sẽ nghe lời cầu nguyện của chúng ta và chúng ta sẽ thắng cuộc chiến này.”

Người đứng đầu Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương đã gửi lời “cảm ơn đặc biệt” tới những người tham gia cuộc họp liên tôn giáo vào ngày 21 tháng 3 trước Nhà thờ Holy Trinity, nằm trong Khu liên hợp Nga ở trung tâm Giêrusalem.

Sự kiện được tổ chức bởi Trung tâm Phát triển Bền vững Liên tôn và Viện Liên tôn Elijah, có sự tham dự của Đức Thượng Phụ Công Giáo nghi lễ Latinh ở Giêrusalem là Đức Tổng Giám Mục Pierbattista Pizzaballa và các nhà lãnh đạo tôn giáo địa phương khác.

Sau một loạt các bài phát biểu, một bức thư gửi cho Thượng phụ Kirill của Mạc Tư Khoa, người đứng đầu Nhà thờ Chính thống giáo Nga, đã được dán lên các bức tường của nhà thờ.

Bức thư có chữ ký của 150 nhân vật tôn giáo, viết: “Vì mối quan hệ chặt chẽ của hiền huynh với Tổng thống Vladimir Putin, chúng tôi kêu gọi hiền huynh yêu cầu ông ấy thực hiện các bước ngay lập tức để giảm leo thang xung đột và tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xâm lược.”

Trong thông điệp video của mình, Đức Tổng Giám Mục Shevchuk ca ngợi sự đoàn kết giữa những người Ukraine sau cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào ngày 24 tháng 2.

Ngài nói: “Chúng tôi thấy rõ cách người dân đoàn kết để đánh bại kẻ thù đang chà đạp lên đất Ukraine.

“Chúng tôi thấy rằng mọi người đều cảm thấy lương tâm thôi thúc phải bền đỗ và chiến thắng.”

“Chúng tôi thực sự cảm thấy rằng, cuộc chiến này không phải là cuộc chiến mà chỉ có quân đội Ukraine tham chiến. Đây không phải là cuộc chiến do kẻ thù tiến hành chống lại tổng thống hay chính phủ Ukraine vì một động cơ ý thức hệ”.

“Kẻ xâm lược Nga đang tiến hành cuộc chiến tranh chống lại người dân Ukraine. Và cuộc chiến này có tất cả những dấu ấn của sự diệt chủng, sự tiêu diệt con người, di sản văn hóa của chúng ta, truyền thống tinh thần của chúng ta”.

Lần thứ hai trong tháng này, vị tổng giám mục 51 tuổi gọi cuộc kháng chiến thành công của người Ukraine chống lại các lực lượng lớn hơn nhiều của Nga là “Phép lạ trên tàu Dnipro.”

Dnipro, hay Dnieper, là một con sông chảy từ bắc xuống nam qua trung tâm Ukraine và đổ ra Biển Đen.

“Điều rất quan trọng là tất cả mọi người, mỗi người trong chúng ta, tất cả những ai nghe tôi đều tham gia vào sự nghiệp thiêng liêng và vĩ đại này,” ngài nói.

“Phéplạ trên sông Dnipro đang bày ra trước mắt chúng ta, đó là một công việc được Chúa chúc lành. Chúng ta chiến đấu để giành chiến thắng, nhưng chiến thắng này là do Thiên Chúa của chúng ta ban cho chúng ta.”


Source:Catholic News Agency

10. Bảo vệ đàn chiên một linh mục ở Ukraine bị quân Nga hạ sát

Cha Rostyslav Dudarenko ngẩng cao đầu khi cố gắng đối đầu với những kẻ xâm lược. Sau đó ngài bị bắn.

Vị linh mục không có vũ khí. Ngài giơ một cây thánh giá lên trước mặt khi chạy ra ngoài để đối đầu với quân xâm lược của Nga, có thể hy vọng kêu gọi bản năng đạo đức của họ để anh chị em giáo dân có thể trốn thoát một cách an toàn. Nhưng ngài đã bị bắn chết.

Cha Rostyslav Dudarenko, một linh mục của Giáo Hội Chính thống Ukraine, đang hỗ trợ các tình nguyện viên dân sự quản lý một trạm kiểm soát ở lối vào thị trấn của họ, khi ngài bị giết vào ngày 5 tháng 3, chưa đầy hai tuần sau khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine bắt đầu. Như đã xảy ra trên khắp đất nước, thường dân Ukraine đã cố gắng ở nơi họ có thể, để hỗ trợ quân đội Ukraine – bị áp đảo về số lượng bởi các lực lượng xâm lược.

Cha Dudarenko, 45 tuổi, là linh mục quản xứ ở làng Yasnohorodka, cách thủ đô Kiev khoảng 25 dặm về phía tây. Ngài và khoảng một chục người khác đang kiểm tra xe hơi trên đường vào làng thì biết được rằng ba xe tăng Nga đã lái đến Yasnohorodka. Một nhân chứng, tên là Yukhym, nói với BBC rằng nhóm tình nguyện viên đã rời trạm kiểm soát để trốn trong rừng, sẵn sàng đối đầu với xe tăng nếu cần thiết.

Khi đến gần trạm kiểm soát, quân đội Nga bắt đầu “bắn về mọi hướng”, một nhân chứng, tên là Yukhym, nói với BBC rằng “Khi họ nhận ra chúng tôi đang trốn trong bãi cỏ, họ đã lái xe tăng chạy tới chỗ chúng tôi.”

“Tôi thấy Cha Rostyslav giơ cây thánh giá lên trên đầu, đứng dậy khỏi nơi ẩn náu, hét lên điều gì đó và đi về phía họ,” Yukhym nói. “Có lẽ ngài muốn ngăn họ lại. Tôi đã cố gắng gọi ngài quay lại”.

Sau đó, các phát súng đã được bắn về phía Cha Dudarenko. Theo Yukhym, chúng dường như đang nhắm thẳng vào vị linh mục. “Ngài chỉ bước được một vài bước và bị ngã.”

Yukhym, người bị bắn và bị thương trong vụ tấn công, tin rằng tất cả mọi người trong nhóm đã thiệt mạng nếu các quân nhân Ukraine không đến kịp để đẩy lùi quân Nga.


Source:Aleteia

11. Nhật ký trừ tà # 183: Trinh nữ Vladimir

Đức Ông Stephen Rossetti là một linh mục ở Giáo phận Syracuse, phó giáo sư nghiên cứu tại Đại học Công Giáo Hoa Kỳ và tích cực tham gia vào mục vụ trừ tà trong 13 năm qua. Trên trang web catholicexorcism.org, ngài có bài viết nhan đề “Exorcist Diary #183: The Virgin of Vladimir”, nghĩa là “Nhật ký trừ tà số 183: Trinh nữ Vladimir”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Bức ảnh Đức Maria mà tôi có không có gì đặc biệt hấp dẫn, ít nhất là trên bề mặt. Gam màu tối và vẻ mặt Đức Maria ảm đạm, gần như không vui. Tôi đã được tặng bức ảnh cách đây nhiều năm và tôi đã định tặng lại cho người khác, nhưng sau đó tôi cảm thấy tiếc, không nên cho bức ảnh này đi. Vì vậy, tôi đã giữ lại. Trong nhiều năm, tôi đã cầu nguyện với bức ảnh hàng ngày, vì bức ảnh nằm cạnh nhà tạm. Bây giờ, khi tôi đang đi trên đường, tôi cảm thấy nhớ bức ảnh đến nỗi nếu tôi đi công tác xa, thỉnh thoảng tôi sẽ gói bức ảnh lại và mang theo bên mình; kết nối của tôi với bức ảnh đã trở nên mạnh mẽ.

Hai tuần sau cuộc xâm lược Ukraine, tôi có cảm hứng nhìn vào mặt sau của biểu tượng kỹ hơn và tìm hiểu nguồn gốc của nó. Dòng chữ xác định nó là: “Trinh nữ Vladimir.” Tôi đã xem xét kỹ bức ảnh và thấy rằng bức ảnh này có thể là một bản sao của bức ảnh Byzantine thế kỷ 12 đã được tặng cho thành phố Kiev của Ukraine và sau đó được đặt tại thành phố Vladimir của Ukraine, trước khi cuối cùng được chuyển giao và cư trú ngày nay ở Mạc Tư Khoa. Đã có rất nhiều phép lạ được quy cho bức ảnh. Tại sao tôi đã cầu nguyện trước Đức Trinh Nữ của Ukraine trong nhiều năm?

Một điều thú vị nữa là một trong những trường hợp khó khăn nhất của chúng tôi lại liên quan đến một phụ nữ trẻ người Ukraine. Gần đây nhất, cô đã gần như được giải phóng hoàn toàn khỏi bị ma quỷ ám ảnh. Tôi đã có ấn tượng mạnh mẽ với lòng dũng cảm và sức mạnh của cô ấy. Ngay cả những con quỷ nói rằng chúng rất ngạc nhiên khi cô ấy vẫn còn sống. Cô ấy là một người phụ nữ mạnh mẽ. Sự giải phóng của một người Ukraine có đóng góp một cách khiêm tốn, theo một cách nào đó, vào sự giải phóng tinh thần của một quốc gia không?

Và sau đó, trước khi chiến tranh nổ ra, tôi đã có vinh dự được gặp Michael Brown, người sáng lập Spirit Daily. Anh ấy nói với tôi về người bạn Ukraine Josyp Terelya của anh ấy, người đã bị tra tấn trong nhiều thập kỷ bởi những người Cộng sản vì ủng hộ chủ nghĩa dân tộc Ukraine và đức tin Công Giáo nhiệt thành của anh ấy, nhưng không bao giờ khuất phục. Ông được tường trình rất yêu mến các cuộc hiện ra của Đức Mẹ và cuốn sách “Nhân chứng” đề cập đến cuộc đời ông của Michael Brown là cuốn sách nhất định phải đọc. Nó cho thấy tầm quan trọng tinh thần của Ukraine và vai trò của Đức Mẹ. Điều thú vị là Mariupol, tâm điểm của những hành động tàn bạo nhân đạo gần đây, thực sự có nghĩa là: Thành phố của Đức Maria.

Tôi không biết tất cả những điều này có nghĩa là gì. Nhưng tôi bị thuyết phục về ba điều. Thứ nhất. Cuộc chiến ở Ukraine có ý nghĩa tinh thần vô cùng to lớn. Thứ hai: Niềm tin và sức mạnh của những người nam nữ Ukraine thật đáng kinh ngạc. Thứ ba, Đức Mẹ tham gia một cách mãnh liệt vào tất cả những gì đang diễn ra và Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ sẽ chiến thắng!

Về phần mình, tôi tiếp tục cầu nguyện trước bức ảnh Đức Mẹ đồng trinh Vladimir. Tôi tham gia vào lời kêu cầu khẩn thiết xin Đức Mẹ ban hòa bình cho quốc gia này. Tôi có một niềm hy vọng mãnh liệt rằng những ngày sắp tới sẽ nhanh chóng kết thúc khi tàn dư của chủ nghĩa cộng sản vô thần sẽ bị đè bẹp dưới gót chân Đức Mẹ (Gn 3:15).


Source:Catholic Exorcism

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *