Những chuyến thăm viếng và ủy lạo những nơi bị ảnh hưởng bão lụt của Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân

Nhà nguyện Giáo họ Thạnh Mỹ chừng như mất hút trong núi tại thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Đà Nẵng 60km về hướng Tây. Trong những đợt mưa lũ dữ dội vào đầu tháng 10, tình trạng sạt lở đất đã xảy ra gây thiệt hại nghiêm trọng về cơ cở vật chất nơi đây. Vào tối đêm ngày thứ Bảy 10/10/2020 do nền đất sườn đồi sạt lở, ngôi nhà nguyện của giáo họ đã bị đổ sập hoàn toàn. Tiếp đến tối hôm sau, Chúa nhật 11/10, căn nhà ở của quý Cha, quý Thầy thuộc cộng đoàn Thừa sai Mẹ Thiên Chúa đang đảm trách mục vụ, truyền giáo vùng sơn địa này cũng bị sập, may mắn không gây thiệt hại nào về nhân mạng.

Sáng thứ Sáu, 23/10/2020, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục Giáo Phận Đà Nẵng cùng quý cha Chánh văn phòng và Quản lý Tòa Giám mục đã đến thăm viếng và ủy lạo cộng đoàn dân Chúa và được quý Linh mục, Tu sĩ Thừa Sai Mẹ Thiên Chúa tại giáo họ Thạnh Mỹ đón tiếp và hướng dẫn đến những nơi bị sụt lún và xem hiện trạng sụp đổ của ngôi nhà nguyện và nhà ở của cộng đoàn. Sau chuyến thị sát, Đức Cha cùng đoàn tháp tùng đã ghé lại ngôi nhà tạm do cộng đoàn dân Chúa cùng quý Thầy Thừa Sai Mẹ TC hợp lực dựng lên để có chỗ cử hành phụng vụ và thánh lễ hàng ngày cho giáo dân để bày tỏ cảm thông, chia sẻ, an ủi anh chị em cộng đoàn dân Chúa và quý Tu sĩ.

Ngôi nhà Nguyện nhỏ bị mưa lũ làm đổ sụp cũng đúng thời điểm Hội nghị thường niên HĐGMVN tại Sài Gòn. Các Đức Cha cũng đã được cập nhật thông tin về tình hình lũ lụt và các thiệt hại. Do đó, ngay khi vừa kết thúc Hội nghị, HĐGMVN đã cử một phái đoàn đại diện mà trong đó có Đức Cha Giuse – Giám mục giám phận Đà Nẵng đi thăm viếng và ủy lạo những nơi đang gặp khó khăn vì lũ lụt. Vì thời gian không cho phép và địa điểm thăm viếng phải đi qua 3 giáo phận bị ảnh hưởng trực tiếp (Gp Đà Nẵng, Tổng Gp Huế, Gp Hà Tĩnh).  Để việc thăm viếng của phái đoàn HĐGMVN được thuận tiện, tại Giáo phận Đà Nẵng, Đấng Bản quyền đã quyết định hướng dẫn phái đoàn đến thăm viếng và ủy lạo tại Giáo xứ Hà Tân và Giáo xứ Ái Nghĩa là những địa điểm “đại diện” cho vùng sâu, vùng xa để phái đoàn có thể kịp thời tiếp tục di chuyển đến những vùng miền thiệt hại khác theo chương trình dự định. Bởi thế, chuyến viếng thăm tuy có hơi chậm trễ này của Đức Cha Giuse được hân hoan chờ đón như kéo dài sự hiện diện của quý Đức Cha đại diện HĐGMVN đến viếng thăm và chia sẻ nỗi nhọc nhằn, lo âu của những nạn nhân trực tiếp của bão lũ. Đức Cha Giuse đã bày tỏ niềm an ủi với những giáo dân hiện diện nơi đây khi minh định rằng: “Các Giám mục không phải là những người đem lại sự hồi phục nhưng là mang đến giá trị tinh thần nói lên sự đồng cảm của vị mục tử với những nổi khổ của các linh mục, tu sĩ nam nữ và anh chị em giáo dân. Trong chương trình của Thiên Chúa không đem lại cho chúng ta sự rủi ro. Mọi sự rủi ro đều bắt nguồn từ phía con người.” Tiếp đến, Đức Cha Giuse đã trao tặng một món quà nhỏ cho cộng đoàn nơi đây với lời nhắn nhủ: “Thực ra sự giúp đỡ này mang tính khích lệ, động viên, an ủi. Để phục hồi lại như cũ: đòi hỏi công sức và tiền bạc rất lớn cùng với sự can đảm và nhẫn nại. Nhờ ơn Chúa, hy vọng sẽ có nhiều tấm lòng rộng mở của các vị ân nhân xa gần để tiếp xức cho Giáo họ Thạnh Mỹ nơi đây được khôi phục lại như cũ”.

Thay mặt cộng đoàn Tu sĩ và dân Chúa tại giáo họ Thạnh Mỹ, cha Giuse Nguyễn Ngọc Tân cảm ơn Đức Cha và quý cha đã đến trực tiếp thăm và động viên tinh thần, đồng thời cũng chia sẻ với vị Chủ Chăn Giáo phận những tâm tình trân quý của giáo dân nơi đây từ trước đến nay đã bao bọc, giúp đỡ các Tu sĩ Thừa Sai trong thời gian chưa có chỗ ẩn thân; và đã được sắp xếp trú ngụ cùng cử hành thánh lễ mỗi ngày tại một ngôi nhà của giáo dân. Cũng thế, Thánh lễ bắt đầu từ hôm nay sẽ được cử hành tại một địa điểm mới là một ngôi nhà tạm do giáo dân cùng quý Tu sĩ vừa mới hoàn thành.

Cuộc viếng thăm mục vụ và ủy lạo “nạn nhân” bão lũ tại giáo phận nhà được Đức Cha Giuse cùng với đại diện tu sĩ, giáo dân có sự tháp tùng của  cha Giuse, quản lý Tòa Giám Mục tiếp tục thăm viếng và cứu trợ bà con lương giáo tại một địa điểm khác cũng bị ngập lụt tại Xã Đại Cường, Huyện Đại Lộc, Tỉnh Quảng Nam, vốn vẫn được gọi là vùng rốn lũ của giáo phận Đà Nẵng.

Nơi đây giáp ranh với 3 dòng sông: Thu Bồn, Vu Gia và Quảng Huế. Cách đây hơn 10 ngày mưa lớn cùng với hàng loạt thủy điện ở thượng nguồn xả lũ điều tiết nước đã khiến bà con đang sinh sống nơi đây chịu cảnh khốn khổ khi phải bất đắc dĩ sống chung với lũ trong nhiều ngày.

Đoàn cứu trợ của giáo phận do Đức Cha Giuse dẫn đầu đã đến hai địa điểm: tại một ngôi nhà của lương dân và tại một ngôi nhà thuộc giáo họ Giuse (giáo xứ Phú Hương) tại xã Đại Cường để trao những phần quà từ thiện cho bà con lương-giáo bị ảnh hưởng nặng nề trong đợt lũ này. Trước khi trao tận tay các phần quà đến các nạn nhân đáng thương này, Đức Cha Giuse đã có những tâm tình chia sẻ chân thành: Đây là những phần quà không chỉ do HĐGMVN trao tặng mà còn có sự góp sức của nhiều tấm lòng thiện hảo gởi đến cho các Giám mục để trực tiếp trao tặng cho bà con. Món quà chắc chắn không thể khắc phục hoàn toàn hoàn cảnh khó khăn hiện tại của bà con. Nhưng nói lên tấm lòng, sự đồng cảm, sẽ chia của HĐGMVN cùng những tấm lòng hảo tâm thiện nguyện.”  Đức Cha cũng nhắc lại lời chia sẻ của một ân nhân đã tha thiết nhờ ngài trao gởi món quà: “Khi nhìn những hình ảnh bà con sống trong lũ, chỉ biết khóc mà thôi!”

Hi vọng những cơn bão lũ và cảnh lụt lội cũng giảm bớt để những anh chị em nông dân khốn khổ có thêm thời gian hồi phục và ổn định cuộc sống vốn đã chịu nhiều ảnh hưởng của một thời gian thê thảm kéo dài do đại dịch Covid-19 trước đây. Cũng ước mong có thêm nhiều đóng góp san sẻ “lá lành đùm lá rách” của những vị hảo tâm có thể đến được với những phận đời lắm gian nan của những vùng “trũng” vẫn chịu cảnh bão lũ, lụt lội và cả đói khổ hằng năm.

Ban MVTT/GP

Hình ảnh: Pr. Nguyễn Toàn & Kim Long 

Một số hình ảnh tại giáo họ Thạnh Mỹ trước khi sạt lở đất diễn ra – Giáo họ Thạnh Mỹ cung cấp

Hình ảnh tại Giáo họ Thạnh Mỹ

 

Hình ảnh tại xã Đại Cường, Đại Lộc, Quảng Nam

BTT https://www.giaophandanang.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *