Những ngôi mộ được khám phá của Notre Dame bắt đầu tiết lộ những bí mật

1. Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine gặp gỡ các nhà báo Vatican, đại diện các cơ quan truyền thông Công Giáo

Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Yermak gặp gỡ đại diện các cơ quan truyền thông Công Giáo.

Sự kiện có sự tham gia của: nhà báo của National Catholic Reporter Christopher White của Hoa Kỳ, phóng viên báo chí thường trú của La Croix tại Vatican Loup Besmond de Senneville của Pháp, nhà báo của ACI Stampa Andrea Gagliarducci, đại diện ANSA cơ quan báo chí Manuela Tulli, phóng viên ảnh Marcin Mazur và nhà báo Truyền thông chính thức của Vatican Vatican News Salvatore Cernuzio.

Tại cuộc gặp, người đứng đầu Văn phòng Tổng thống đã trả lời các câu hỏi liên quan đến mối quan hệ giữa Ukraine và Vatican, đồng thời nói về sự đóng góp mà Đức Thánh Cha Phanxicô có thể thực hiện để chấm dứt cuộc chiến tranh phi nghĩa do Nga gây ra.

Yermak gọi những tuyên bố gần đây của Giáo hoàng về người dân Ukraine là một quốc gia tử vì đạo đang phải chịu sự tàn bạo của quân đội xâm lược là hết sức mạnh mẽ. Đức Giáo Hoàng cũng trực tiếp tuyên bố rằng kẻ tấn công là nhà nước Nga.

“Đức Thánh Cha Phanxicô là thẩm quyền luân lý trên thế giới, và đất nước chúng tôi rất cần điều đó. Chúng tôi hy vọng ngài sẽ ủng hộ Ukraine trên con đường đi tới hòa bình công chính”, người đứng đầu Văn phòng Tổng thống cho biết.


Source:president.gov.ua

2. Những ngôi mộ được khám phá của Notre Dame bắt đầu tiết lộ những bí mật

A 14th-century lead sarcophagus discovered in the floor of Notre Dame Cathedral in Paris.

Hai quan tài bằng chì được phát hiện chôn dưới gian giữa của Nhà thờ Đức Bà trong nơi được mô tả là một phát hiện “phi thường và xúc động” đã bắt đầu tiết lộ nhiều bí mật, các nhà khoa học Pháp công bố hôm thứ Sáu.

Phần đầu tiên chứa hài cốt của một thầy tế lễ thượng phẩm qua đời vào năm 1710 sau khi các chuyên gia cho rằng cuộc sống của ngài dường như rất an nhiên. Chủ nhân của ngôi mộ thứ hai vẫn chưa được xác định – và có thể không bao giờ được xác định, nhưng được cho là một quý tộc trẻ tuổi, giàu có và có đặc quyền, người có thể sống ở thế kỷ 14.

France’s culture minister, Roselyne Bachelot, visits the research site in the cathedral.

Các ngôi mộ được phát hiện là một phần của kho chứa các bức tượng, tác phẩm điêu khắc và các mảnh vỡ của bức bình phong gốc từ thế kỷ 13 của nhà thờ được chôn dưới sàn của lối đi ở trung tâm nhà thờ đã bị hỏa hoạn tàn phá vào tháng 4 năm 2019.

Các khu chôn cất được mô tả là có “phẩm chất khoa học đáng chú ý” và được tìm thấy sau khi đào phòng ngừa dưới sàn, nơi dựng giàn giáo nặng để lắp đặt ngọn tháp mới của nhà thờ.

Trong khi hầu hết các kho báu được phát hiện chỉ cách 20 cm (8 inch) dưới sàn nhà thờ, thì một chiếc quách bằng chì hình cơ thể được chôn sâu một mét.

Sau khi được các chuyên gia ở Toulouse mở ra, nó được tìm thấy chứa những gì còn lại của một người đàn ông, có lẽ ở độ tuổi 30, người mà các nhà nghiên cứu đặt tên là “Le Cavalier”, vì xương chậu của anh ta cho thấy anh ta là một kỵ sĩ lão luyện.

Không có bảng ghi tên trên quan tài, được đúc xung quanh hình dạng của thi thể, và những lỗ thủng trên chì xung quanh đầu có nghĩa là hài cốt đã tiếp xúc với không khí và bị hư hỏng nghiêm trọng.

Những ngôi mộ được khám phá của Notre Dame bắt đầu tiết lộ những bí mật

Các nhà khoa học đang tiếp tục kiểm tra các mảnh vải và vật liệu thực vật được tìm thấy bên trong quan tài và cho biết ông đã được ướp xác – một thông lệ hiếm gặp ở thời trung cổ – và dường như ông đã được chôn cùng với một vòng hoa.

Một tấm bảng bằng đồng trên quan tài bằng chì thứ hai, cũng tiếp xúc với không khí và nước xâm nhập từ trận lụt lịch sử của sông Seine năm 1910, xác nhận rằng nó chứa hài cốt của Antoine de la Porte, giáo sĩ của Nhà thờ Đức Bà qua đời vào đêm Giáng Sinh 1710 ở tuổi 83.

Eric Crubézy, giáo sư nhân chủng học và sinh học tại Đại học Toulouse III, người giám sát việc mở quan tài, cho biết hai người đàn ông rõ ràng có vai trò quan trọng trong thời đại của họ nên đã được chôn cất trong những ngôi mộ uy tín như vậy ở trung tâm nhà thờ.

Head of statue

Người kỵ binh vô danh lẽ ra phải là một thành viên của “giới ưu tú” vào thời điểm ông qua đời đã được an táng dưới chân cây thánh giá lớn trên tấm bình phong đã bị phá hủy trong cuộc Phản Cải cách vào thế kỷ 16 và 17.

Crubézy nói với các nhà báo rằng chàng trai trẻ đã mắc một “căn bệnh mãn tính” đã phá hủy gần hết răng của anh ta trước khi anh ta chết. “Anh ấy sẽ có một kết thúc khó khăn của cuộc sống.” Vị quý tộc đã chết cũng bị biến dạng hộp sọ do đội mũ từ khi còn nhỏ.

Christophe Besnier, người đứng đầu nhóm khoa học cho cuộc khai quật do viện khảo cổ quốc gia Pháp, Inrap, phát biểu trong một cuộc họp báo: “Nếu ngày mất của ông vào khoảng nửa sau thế kỷ 16 hoặc đầu thế kỷ 17, chúng tôi có thể xác định anh ta trong sổ ghi danh khai tử mà chúng tôi có. Nếu sớm hơn thế, có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ biết anh ta là ai.”

Archaeologists work at Notre Dame Cathedral

Crubézy nói, không giống như anh chàng kỵ sĩ, Cha de la Porte có “hàm răng cực kỳ tốt”. “Chúng rất đáng chú ý so với tuổi của ngài. Chúng tôi rất hiếm khi thấy điều này, nhưng rõ ràng anh ấy đã đánh răng và chăm sóc chúng.”

Sau khi ngọn lửa quét qua nhà thờ 850 tuổi, một trong những di tích mang tính biểu tượng và được viếng thăm nhiều nhất ở Paris, vào tháng 4 năm 2019, gần như phá hủy toàn bộ tòa nhà, Tổng thống Emmanuel Macron cam kết sẽ xây dựng lại và mở cửa cho đại chúng trong 5 năm.

Nhóm Inrap được gọi đến để thực hiện một cuộc “đào phòng ngừa” dưới một phần của sàn nhà thờ từ tháng 2 đến tháng 4 trước khi giàn giáo cao 30 mét, nặng 600 tấn được xây dựng để tái tạo lại ngọn tháp cũ.


Source:The Guardian

3. Giáo Hội Công Giáo Mễ Tây Cơ bắt đầu chuẩn bị mừng 500 năm Đức Mẹ Guadalupe

Giáo Hội Công Giáo tại Mễ Tây Cơ bắt đầu chương trình 9 năm chuẩn bị mừng kỷ niệm vào năm 2031, 500 năm Đức Mẹ hiện ra với thánh Juan Diego tại Guadalupe. Việc chuẩn bị gồm nhiều hoạt động khác nhau nhắm đào sâu biến cố Đức Mẹ hiện ra.

Trong cuộc họp báo hôm 07 tháng Mười Hai vừa qua, Đức Hồng Y Carlos Aguiar Retes, Tổng giám mục Giáo phận thành phố Mễ Tây Cơ và cũng là vị bảo quản ảnh Đức Mẹ Guadalupe, đã cùng với Đức Tổng Giám Mục Rogelio Cabrera López, của Giáo phận Monterrey, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Mễ Tây Cơ và cha Quản đốc Vương cung thánh đường Đức Mẹ Guadalupe, giới thiệu chương trình chuẩn bị.

Đức Hồng Y Aguiar Retes giải thích rằng 9 năm chuẩn bị sẽ chính thức bắt đầu với thánh lễ hoa hồng tại Vương cung thánh đường Guadalupe thuộc Tổng giáo phận Mễ Tây Cơ, vào ngày thứ Hai, ngày 12 tháng Mười Hai sắp tới, và rất có thể Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đặc biệt nhắc đến điều này trong thánh lễ ngài cử hành lúc 6 giờ chiều, thứ Hai, 12 tháng Mười Hai này, tại Đền thờ thánh Phêrô. Đức Hồng Y mời gọi tất cả các giáo phận, các tổ chức và nhóm trong Giáo hội tham gia sáng kiến này qua các hoạt động khác nhau.

Chương trình 9 năm chuẩn bị cũng có đặc tính đại lục dựa trên 5 đường hướng hoạt động, là thường huấn về biến cố Guadalupe, nghiên cứu toàn diện, thăng tiến lòng sùng mộ có nền tảng và chứng tá, quảng bá rộng rãi biến cố Guadalupe và thực hiện các công trình sáng tác.

Đức Tổng Giám Mục Cabrera nói rằng chương trình 9 năm chuẩn bị cũng thuộc Dự án mục vụ hoàn cầu 2031-2033, để chuẩn bị kỷ niệm 2.000 năm ơn cứu độ, qua đó các tín hữu trên thế giới được mời gọi tái khám phá ý nghĩa sâu xa sự hiện diện của Chúa Giêsu Kitô, qua Đức Mẹ Guadalupe. Đức Tổng Giám Mục nói: giữa thời điểm xung đột xã hội tại Mễ Tây Cơ và trên thế giới, “giữa những hành vi bạo lực chưa từng có, chiến tranh tàn ác, bất công xã hội, tiếng kêu của những người nghèo đòi chúng ta quan tâm, Giáo hội kêu gọi chúng ta hãy đặt mình trong tay Đức Mẹ Guadalupe, để noi gương yêu thương và tận tụy của Mẹ”.

4. Vụ án gián điệp đang làm chao đảo Giáo Hội Chính Thống Ukraine trực thuộc Tòa Thượng Phụ Mạc Tư Khoa

Ký giả Jamie Dettmer của tờ Politico có trụ sở ở có bài tường trình nhan đề “Ukraine hunts collaborators in its divided church”, nghĩa là “Ukraine săn lùng cộng tác viên trong giáo hội bị chia rẽ của nước này”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân

“Ông ta đã thánh hiến xe tăng của họ – chúc lành cho các thiết bị quân sự của họ!”

Cảnh sát trưởng khu vực của Kyiv, Andrii Nebytov, không che giấu sự ghê tởm của mình khi mô tả cách Cha Mykola Yevtushenko, một linh mục của Giáo Hội Chính Thống Ukraine trực thuộc Tòa Thượng Phụ Mạc Tư Khoa, đã hợp tác với người Nga, chúc lành và kêu gọi giáo dân của ông chào đón các lực lượng xâm lược.

Vị giáo sĩ 75 tuổi, người đang bị xét xử ở Kyiv, bị cáo buộc không chỉ cố gắng đóng dấu phê chuẩn cho cuộc xâm lược, mà còn chỉ điểm những co chiên bổn đạo trong địa phương có nhiều khả năng nhất sẽ chống lại sự xâm lược man rợ trong 33 ngày của Nga đối với Bucha, vùng ngoại ô thị trấn phía tây bắc Kyiv đã trở thành một biểu tượng cho các tội ác chiến tranh của Nga.

Yevtushenko không phải là giáo sĩ duy nhất lọt vào tầm ngắm của chính quyền Ukraine vì những cáo buộc cộng tác. Hơn 30 linh mục của Giáo Hội Chính Thống Ukraine trực thuộc Tòa Thượng Phụ Mạc Tư Khoa đang bị điều tra, và các cơ quan tình báo đã tiến hành một loạt cuộc đột kích vào các tu viện và nhà thờ trên khắp đất nước để loại bỏ các giáo sĩ thân Nga.

Các cuộc điều tra đã chạm vào trung tâm của một cuộc chia rẽ chính trị sâu sắc và cao độ đang chia rẽ các Giáo Hội của quốc gia chủ yếu là Chính thống giáo này. Căng thẳng ngày càng gia tăng đặt ra những câu hỏi quan trọng về việc Tổng thống Volodymyr Zelenskiyy có thể tiến xa đến mức nào trong việc gia tăng áp lực đối với những gì bề ngoài là một tổ chức tôn giáo vì lo ngại rằng đó là điểm nóng của đội quân thứ năm nguy hiểm.

Năm 2018, Chính Thống Giáo Ukraine đã bị chia cắt thành hai phần với những cái tên giống nhau một cách vô ích. Trước sự phản đối từ Điện Cẩm Linh, Giáo Hội Chính thống Ukraine, gọi tắt là OCU, đã được Tòa Thượng phụ Constantinople trao quyền độc lập về mặt giáo hội vào năm 2019. Trong một dấu hiệu cho thấy rõ rệt ý hướng chính trị, các giáo xứ của OCU đã hỗ trợ những người biểu tình Maidan vào năm 2014, là những người đã lật đổ Viktor Yanukovych, là tổng thống bù nhìn thân Nga ở Ukraine.

Điều này gây ra xung khắc với Giáo Hội Chính Thống Ukraine trực thuộc Tòa Thượng Phụ Mạc Tư Khoa, gọi tắt là UOC, vẫn trung thành với Mạc Tư Khoa và là Giáo Hội mà Yevtushenko và các giáo sĩ bị điều tra khác thuộc về. UOC có nhiều đất đai và tòa nhà hơn nhưng OCU tuyên bố ít nhất gấp đôi số lượng tín hữu. Mặc dù vào tháng 5, UOC tuyên bố đã chấm dứt sự phụ thuộc vào Thượng Phụ Kirill của Mạc Tư Khoa, một người ủng hộ nhiệt thành của Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhưng ít người tin rằng sự đoạn tuyệt này là thật lòng. Kirill coi cuộc xâm lược là một cuộc chiến tôn giáo, một trận chiến tận thế chống lại các thế lực tà ác quyết tâm phá vỡ sự thống nhất do Chúa ban cho Nước Nga Thánh thiện, và các nhà lập pháp Ukraine cũng như các nhà phê bình khác cáo buộc UOC dàn dựng của chia tay giả mạo với Thượng Phụ Kirill.

Đội quân mà linh mục Yevtushenko chúc lành ở Bucha đã phạm tội ác.

Khi rút lui, họ bỏ lại 458 thi thể, chủ yếu là dân thường, bao gồm cả trẻ em. Tất cả đều là nạn nhân của một chính sách hãm hiếp và giết người, đã chứng kiến một ông già bị bắn chết trong vườn của mình và một gia đình bị bắn chết trong xe của họ khi họ cố gắng chạy trốn đến nơi an toàn. Sau khi quân Nga rút đi, thị trấn ngập tràn xác chết, một số được chôn cất còn số khác thì không. Mười tám xác chết bị cắt xén của đàn ông, phụ nữ và trẻ em được tìm thấy trong một tầng hầm — và trên một con đường dưới tấm chăn là ba phụ nữ khỏa thân, những người mà lính Nga đã cố gắng thiêu hủy trước khi rút lui.

Tuy nhiên các hành vi thú tính ấy không ngăn cản được linh mục Yevtushenko.

Theo các nhà điều tra, khi các hành vi tàn bạo này diễn ra, ông ta vẫn kiên trì ủng hộ người Nga, chỉ ra các quan chức địa phương, cựu quân nhân Ukraine và “những ngôi nhà nơi những người giàu có sinh sống, để quân xâm lược biết mà đánh cướp”

Vị linh mục bào chữa rằng ông ta bị ép buộc phải hành động, nhưng cảnh sát trưởng không mấy thông cảm.

“Anh ta không nhận tội và nói rằng người Nga đã đe dọa giết anh ta, hoặc đại loại như thế,” Nebytov lắc đầu nói.

Trong số 30 linh mục khác đang bị điều tra có linh mục Oleksandr Boyko đến từ làng Deptivka ở Sumy Oblast, bị giam giữ vì nghi ngờ “tuyên truyền tư tưởng thù địch, biện minh cho các hành động của quốc gia xâm lược Ukraine và ủng hộ việc xâm lược,” các công tố viên cho biết như trên. Người dân địa phương nói với truyền thông Ukraine rằng Boyko đã đi cùng những người Nga trên xe hơi của ông ta quanh làng, đưa ra một bài thuyết giáo ủng hộ Mạc Tư Khoa: “Chúng ta phải yêu nước Nga. Không có Nga, chúng ta chẳng là gì cả”.

Các công tố viên Ukraine đã công bố hôm thứ Tư rằng một linh mục từ vùng Luhansk đã bị kết tội cộng tác với người Nga và bị kết án 12 năm. Ông ta bị kết tội cung cấp cho người Nga thông tin tình báo về lực lượng Ukraine.

“Một linh mục từ Nhà thờ Chính thống Ukraine của Tòa Thượng phụ Mạc Tư Khoa ở vùng Luhansk đã bị kết án 12 năm tù vì đã thông báo cho kẻ thù về các vị trí phòng thủ của Ukraine. Các công tố viên đã chứng minh trước tòa rằng linh mục từ nhà thờ có trụ sở tại Lysychansk đã hỗ trợ các nhóm vũ trang Nga trong các cuộc chiến chống lại quân đội Ukraine,” Văn phòng Tổng Công tố cho biết trên kênh Telegram của mình.

Khi các bằng chứng về các linh mục phản bội được đưa ra ngày càng nhiều, công chúng đang kêu gọi lệnh cấm UOC. Một bản kiến nghị công khai vào tuần trước kêu gọi đóng cửa UOC đã nhanh chóng thu hút được 25,000 chữ ký cần thiết để nó được chính thức chuyển đến Tổng thống Zelenskiyy.

Cấm hay không cấm

Ngay cả trước khi bản kiến nghị đến được bàn của Zelenskiyy, hơn 30 nhà lập pháp Ukraine do Kniazhytskyi lãnh đạo và bao gồm nhiều đảng phái chính trị khác nhau, đã bảo trợ luật cấm UOC và chuyển tất cả các tài sản của Giáo Hội này cho OCU.

Trong quá khứ, chính phủ của Zelenskiyy đã cảnh giác với các hành động chống lại Giáo Hội Chính Thống Ukraine trực thuộc Tòa Thượng Phụ Mạc Tư Khoa, không muốn vượt qua bất kỳ ranh giới nào về quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, hoặc vi phạm các quy tắc của Liên minh Âu Châu hoặc các quy tắc quốc tế trong việc bảo vệ tự do thờ phượng. Chính phủ Ukraine muốn tránh xúc phạm các tín hữu của Giáo Hội này, nhận thức sâu sắc rằng trong hàng ngũ các linh mục và tín hữu của UOC có rất nhiều người Ukraine yêu nước, một số chiến đấu trên tiền tuyến chống lại người Nga.

Nhưng bằng chứng cho thấy các nhà lãnh đạo Giáo Hội này đã hành động ở các mức độ khác nhau như những người cổ vũ cho kẻ thù đã khiến họ thay đổi quan điểm.

Trong một trong những bài phát biểu hàng đêm của mình, Zelenskiyy tuyên bố chính phủ của ông đang soạn thảo luật để bảo vệ “sự độc lập về tinh thần” của đất nước và khiến “các tổ chức tôn giáo liên kết với các trung tâm ảnh hưởng” ở Nga không thể hoạt động ở Ukraine. Ông đã kêu gọi nêu tên và làm xấu hổ những nhân vật và các linh mục hàng đầu của nhà thờ đã hỗ trợ Nga.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng đã ra lệnh điều tra việc quản lý UOC và mối quan hệ kinh điển của nó với Tòa Thượng phụ Mạc Tư Khoa, sẽ được hoàn thành trong vòng hai tháng.

Việc cấm UOC đã khiến Điện Cẩm Linh giận dữ. Phát ngôn nhân của Putin, Dmitry Peskov, đã cáo buộc Kyiv tiến hành một “cuộc chiến chống lại Giáo Hội Chính thống Nga” – đó là một cách nói kỳ quặc khi UOC tuyên bố không còn liên kết với nhà thờ mẹ của nó ở Mạc Tư Khoa.

Phát ngôn nhân của Tòa Thượng phụ Mạc Tư Khoa, Vladimir Legoyda, đã gọi các động thái được đề xuất là một “hành động đe dọa” và là đợt đàn áp mới nhất đối với các tín hữu Chính thống giáo mà ông tuyên bố đã bắt đầu vào năm 2014 sau khi Yanukovych bị lật đổ. Ông đưa ra lập trường trên mà không đưa ra được ví dụ nào về sự ngược đãi. Tòa Thượng phụ Mạc Tư Khoa và Putin cùng các phụ tá của ông viện dẫn việc Kyiv đàn áp UOC để biện minh cho các động thái quân sự vào vùng Donbass của Ukraine sau năm 2014.


Source:POLITICO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *