Những nữ tu khuân vác của Chúa

Những nữ tu khuân vác của Chúa

“Tất cả chúng ta cần phải nhìn nhau với cặp mắt yêu thương của Đức Kitô và phải học cách ôm lấy những người nghèo khổ, để cho họ thấy sự gần gũi, cảm tình và lòng yêu thương của chúng ta.”. Đó là lời mời gọi của ĐTC Phanxicô với mọi Kitô hữu và lời mời gọi này đã được hiện thực hóa nơi các nữ tu trong ban Caritas TGP Sài Gòn đang phục vụ cho việc tiếp nhận và phân phối hàng cứu trợ.

Hơn 3 tháng nay, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, số ca dương tính ngày càng tăng. Tính đến ngày 15.8.2021, cả nước có tổng số ca nhiễm là 275.044, số ca tử vong là 5.774. Vì dịch bệnh phức tạp nên chính quyền Sài Gòn đã thực hiện giãn cách xã hội, phong tỏa toàn thành phố từ ngày 9.7.2021. Tuy nhiên, tình trạng phong tỏa chồng phong tỏa đã khiến cho người dân gặp rất nhiều khó khăn. Tất cả hầu như đóng băng: Mọi người không thể ra đường nếu không có lý do cần thiết; nhiều công ty ngưng hoạt động nên công nhân thất nghiệp, một số ít hoạt động nhưng phải theo quy trình “3 tại chỗ”. Không có thu nhập do mất việc làm nhưng vẫn phải trả chi phí sinh hoạt như: Ăn uống, tiền điện nước, tiền nhà trọ…nên người lao động nghèo lại càng nghèo hơn.

Do nhu cầu thực tiễn, nhà hưu dưỡng Hà Nội, 116/3 Hùng Vương, P.6, Q.10 đã trở thành một trong những điểm tập kết cứu trợ của Ban Caritas TGP Sài Gòn. Đây là nơi tiếp nhận các chuyến hàng từ các Giáo Phận tiếp tế, cứu trợ cho Sài Gòn.

Tuy nhiên, để tránh lây nhiễm cộng đồng từ việc thuê những người khuân vác bên ngoài, nên khi các chuyến hàng tới, những nữ tu tại đây đã trở thành những “tình nguyện viên khuân vác” giữa mùa dịch, nhằm đảm bảo không tập chung đông người, bảo vệ vùng xanh  đúng với chỉ thị của chính phủ: nhà cách ly theo nhà, thôn xóm cách ly theo thôn xóm, phòng chống lây lan dịch bệnh.

Nhóm chỉ có 6 người: 3 nữ tu thuộc dòng Mến Thánh Giá Hà Nội và 3 nữ tu thuộc dòng Mến Thánh Giá Khiết Tâm. Đa số hàng được chuyển đến vào nửa đêm hoặc 2-3 giờ sáng, nên việc bốc dỡ hàng phải gấp rút để xe kịp ra khỏi thành phố lúc 4h sáng.

Số người quá ít so với số hàng cứu trợ, nhưng các nữ tu vẫn hăng say khuân vác mà không than vãn kêu ca. Sự nhiệt tình, hăng hái làm việc của các nữ tu đã lay động người dân sống gần đó khiến họ không nề hà vào giúp đỡ. Chú Tư tâm sự: “Mỗi bịch rau củ cần vác xuống nặng gần 20 ký. Mình bốc được vài bịch là chân tay rã rời, thế mà các nữ tu có thể bốc hết một xe hàng trong vài giờ”. Với những bao bắp cải, bí đỏ nặng hơn 50kg thì phải dùng xe kéo và tất cả phương tiện có sẵn để di chuyển hàng hóa vào trong sân. Có những ngày, các nữ tu phải cật lực bốc trên chục tấn gạo, hàng nghìn thùng mì…chỉ trong vài tiếng. Vậy mà sau khi làm xong, nhóm nữ tu chỉ nghỉ ngơi đôi chút rồi tiếp tục giờ kinh nguyện đầu ngày mới. Sau giờ kinh là bữa điểm tâm sáng. Sau điểm tâm sáng, nhóm nữ tu tiếp tục chia các phần hàng cứu trợ tới các giáo hạt, giáo xứ, mái ấm, khu cách ly phong tỏa hoặc trao đến tay các anh chị em trong các khu nhà trọ đang gặp khó khăn.

Vất vả là vậy, nhưng các nữ tu vẫn cảm thấy hạnh phúc và ấm lòng. Sr Têrêsa – Phó Ban Caritas TGP Sài Gòn – chia sẻ: “Hiện nay vì tình hình dịch bệnh lan nhanh nên văn phòng Caritas Sài Gòn không thực hiện nhiều hoạt động như trước. Tuy nhiên, chúng con vẫn cố gắng liên đới, nối kết với các ân nhân để nhận hàng trong phạm vi cho phép, sau đó chia sẻ cho người khó khăn qua đội ngũ anh em của nhóm xe “Phản ứng nhanh”. Các anh em trong đội ngũ này đã giúp chuyển gạo, mì tôm và rau củ đến cho những nơi cần. Công việc khó khăn hơn nhiều khi nguồn ân nhân có vẻ đang bớt lại, người phục vụ thì giới hạn mà người khó khăn lại tăng nhiều hơn. Chúng con đi làm trong sự tín thác xin Chúa giữ gìn chứ cũng không biết phải làm sao, dù cố gắng hết sức để thực hiện theo những tiêu chuẩn mà bộ y tế đã hướng dẫn. Xin mọi người cầu nguyện cho chúng con và cho các gia đình đang gặp khó khăn thử thách luôn vững niềm tin và cùng nhau vượt qua cơn đại dịch này.” Sr Têrêsa còn chia sẻ thêm: “Cả ngày lẫn đêm chuyển hàng mệt mỏi, thân xác rã rời, nhưng vui lắm, tâm hồn cảm thấy hạnh phúc vì mình được may mắn cộng tác với các ân nhân và có cơ hội phục vụ những người đang gặp khó khăn, những bà con trong các khu cách ly không được ra khỏi nhà. Đây là một hành trình đầy ý nghĩa trong các hoạt động của mình.”

Bài & Ảnh: Vincente Huy – Chuquangnam – https://tgpsaigon.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *