Những thánh tích vô giá

Khoảng 11 thánh tích đang được lưu trữ hết sức tôn kính và trang nghiêm trong các Vương Cung Thánh Đường trên thế giới, những báu vật này từng hiện diện trong cuộc đời của Chúa Giêsu.

Thánh tích là những gì từng hiện diện trong cuộc đời của những người thánh thiện, đã được Giáo hội Công giáo tuyên thánh. Thông thường, để được xem là thánh tích cấp 1, di vật để lại phải là một phần cơ thể của vị thánh (chẳng hạn xương cốt). Tuy nhiên, trong trường hợp của Chúa Giêsu, bất cứ thứ gì từng được Thầy Chí Thánh tiếp xúc trực tiếp khi còn tại thế luôn được xếp vào loại thánh tích cấp cao nhất. Sau đây là những thánh tích được cho là của Ngài, dù một số vẫn còn đang tranh cãi :

Những mảnh của cây Thánh giá Sự thật

Trên thực tế, có rất nhiều mảnh của cây Thánh Giá Sự Thật được bảo tồn trong các nhà thờ trên thế giới. Mẫu dưới đây được lưu trữ tại Viện Bảo tàng kho báu hoàng đế ở Vienna, Áo.

 

Cây Giáo Thánh


Vào ngày 15 tháng 6 năm 1098, các hiệp sĩ của cuộc Thập Tự Chinh đầu tiên đã tìm thấy Cây Giáo Thánh ở thành phố Antioch. Đây là cây giáo đã xiên vào lồng ngực Chúa Giê-su khi Ngài bị treo trên thập giá.
Cây Giáo Thánh hiện đang được cất giữ tại Viện Bảo tàng kho báu hoàng đế ở Vienna, nước Áo

Ly Thánh

Đây chính là Ly Thánh đã được Chúa Giêsu sử dụng trong Bữa Tiệc Ly để bắt đầu nghi thức thành lập Bí tích Thánh Thể, được bảo tồn ở Vương Cung Thánh Đường Valencia, tại thành phố Valencia, Tây Ban Nha.

Áo thụng

Theo Phúc Âm Thánh Gioan, các binh sĩ sau khi hành quyết Chúa Giêsu không muốn làm hỏng chiếc áo vật phẩm của người bị hành hình nổi tiếng, mà thay vào đó muốn chơi trò đánh cược để xem ai có thể sở hữu chiếc áo đặc biệt không có đường may. Chiếc áo này đang có mặt tại Vương Cung Thánh Đường Trier ở thành phố Trier, Đức.

 

Khăn liệm Turin

Khăn liệm thành Turin là tấm vải bao bọc thi hài của Chúa Giêsu, được bảo tồn ở Vương Cung Thánh Đường Gioan Tẩy Giả tại Turin, Ý

Lọ chứa máu thánh của Chúa Giêsu

Khi ông Giuse xứ Arimathea cẩn thận đỡ di thể của Chúa khỏi thánh giá, ông đã bảo tồn giọt máu hòa với nước lấy từ xác của Ngài, cũng như máu từ những vết thương do bị đóng đinh. Sau khi chết, ông đã truyền lại những thánh tích vô giá cho gia đình. Từ năm 1255, lọ chứa máu thánh được bảo tồn ở Vương Cung Thánh Đường Holy Blood ở Bruges, Bỉ.

Món quà của ba vua

Vàng, hương trầm và nhựa thơm. Đó được cho là món quà của ba vua lặn lội đường xa mang đến tặng hài nhi Giêsu vừa chào đời. Được biết món quà này hiện có mặt tại Tu viện Thánh Phaolô ở Mount Athos, Hy Lạp.

Cột hành hình quất roi

Tương truyền, đây là cây cột mà Tổng trấn Philatô ra lệnh trói Chúa Giêsu vào và Ngài đã bị quất roi đầy đau đớn trong quá trình chịu khổ hình. Cột đang có mặt tại Vương Cung Thánh Đường thánh Praxedes ở Rome, Ý.

Theo Phúc Âm, những kẻ bắt giữ ép Chúa Giêsu phải đội mũ gai lên đầu trước khi diễn ra cuộc hành hình, nhằm tăng thêm đau đớn lẫn mang hàm ý chế giễu Ngài. Tình tiết này đã được đề cập trong Phúc âm Matthêu (27:29), Máccô (15:17), và Gioan (19:2, 5). Một phần của mũ gai đang được lưu giữ tại Nhà thờ Đức Bà ở Paris, Pháp.Mũ gai

Bảng Titulus Crucis

Titulus Crucis (tiếng Latin dịch từ “Bảng đề cho thánh giá”) là một mẩu gỗ được cho là lấy từ Cây Thánh Giá Sự Thật, hiện được lưu trữ tại nhà thờ Santa Croce thuộc Rome. Bảng gỗ được mang dòng chữ “Vua của người Do Thái”.

Mũ Liệm

Thời Chúa Giê-su, đầu người chết thường được che hay trùm bằng một loại mũ vải. Mũ liệm được Phúc Âm nhắc đến ngay sau khi Chúa Giê-su Phục Sinh.
Thánh tích từng được lưu giữ ở Jerusalem gần 800 năm, sau đó trao cho hoàng đế Charlemagne và cuối cùng được trao cho Giám mục Cahors.
Thánh tích hiện đang được cất giữ tại nhà nguyện Saint Gausbert ở Cahors, nước Pháp.

Áo lót Chúa Giê-su mặc trên đường Ngài vác thập giá ra núi Sọ. 

Thánh Tích hiện đang dữ cất giữ tại Vương Cung Thánh đường Thánh Denis thành Argenteuil (the Basilica of Saint Denis of Argenteuil), nước Pháp. Cứ 50 năm 1 lần, Thánh Tích sẽ được đưa ra cho công chúng chiêm ngắm

Vương miện Hoàng gia Lombardi. 

THE IRON CROWN OF LOMBARDY

Vương miện được làm năm 591, bao gồm một vòng sắt dát vàng gắn đá quý xung quanh, phần kim loại được gắn một trong những cây đinh Thánh đã dùng để hành hình Chúa Giê-su. Một số các vị Vua đã đội trong ngày nhậm chức của họ như các vị vua từ Charlemagne đến Ferdinand I của Áo, Charles V và Napoleon.
Vương miện được lưu giữ trong nhà thờ Chánh Toà Monza, Milan, nước Ý.

Đinh Thánh

Thánh nữ Helena, mẫu thân của hoàng đế Constantine, đã tìm thấy những cây đinh đã dùng để hành hình Chúa Giê-su khi bà tìm ra nơi cất giấu Thánh Giá dưới hầm mỏ gần chân đồi Golgotha xưa. Cây đinh đóng vào tay phải Chúa Giê-su sau này được hoàng đế Constantine sử dụng cho con ngựa chiến của ngài và bị mất, sau đó lại được tìm thấy ở Carpentras, Pháp.

Vì thế từ năm 1260 đến nay, huy hiệu của thành phố này là 2 cây đinh Thánh đã dùng trong việc đóng đinh Chúa Giê-su.

Mão Gai

Quân lính đội lên đầu Chúa thay vương miện cho một ông Vua vào ngày thứ Sáu.
Thánh tích là một phần kho báu của nhà thờ Đức Bà Paris (the Cathedral of Notre Dame of Paris) từ năm 1806. Thánh tích Mão Gai do thánh Lousy đã mang về từ Thế kỷ 13 và xây một nhà nguyện tôn kính Thánh tích vào mỗi thứ sáu đầu tháng và thứ Sáu tuần Thánh.

 

Tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *