Niềm tin thế hệ hôm nay! (06.10.2017 – Thứ Sáu Tuần XXVI Thường Niên năm A)

Lời Chúa: Lc 10,13-16
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca 

13 Khi ấy, Đức Giê-su nói : “Khốn cho ngươi, hỡi Kho-ra-din ! Khốn cho ngươi, hỡi Bết-xai-đa ! Vì nếu các phép lạ đã làm nơi các ngươi mà được làm tại Tia và Xi-đôn, thì từ lâu họ đã mặc áo vải thô, ngồi trên tro tỏ lòng sám hối rồi. 14 Vì thế, trong cuộc Phán Xét, Tia và Xi-đôn sẽ được xử khoan hồng hơn các ngươi. 15 Còn ngươi nữa, hỡi Ca-phác-na-um, ngươi tưởng sẽ được nâng lên đến tận trời ư ? Không, ngươi sẽ phải nhào xuống tận âm phủ !

16 “Ai nghe anh em là nghe Thầy ; và ai khước từ anh em là khước từ Thầy ; mà ai khước từ Thầy là khước từ Đấng đã sai Thầy.”

 

Kể chuyện:

Anh ta là một người ngoại đạo, vì anh ta không theo đạo Công Giáo nên gọi thế.

Cuộc sống của gia đình anh khá là cơ cực, vợ thì đi bán vé số, chồng chạy xe ôm, với chiếc xe cọc kạch, nên chỉ có khách cần thiết không có xe khác để đi họ mới kêu anh.

Anh là hàng xóm của tôi, nên tôi biết rõ ước ao của anh. Anh ước ao lắm một chiếc xe mới để chạy thì có nhiều khách hơn. Nhiều khách thì anh có nhiều tiền hơn. Nhiều tiền hơn thì con anh sẽ được ăn no, học đủ với chúng bạn.

Mặc dù anh ngoại đạo, nhưng anh rất thích đi nhà thờ. Thế rồi, anh nói với tôi: cho anh theo đi nhà thờ nhé!

Từ đó, chủ nhật nào rảnh là anh theo tôi đến nhà thờ.

Một hôm, anh nói với tôi muốn vào đạo. Tôi sẵn sàng giúp anh. Người đỡ đầu cho anh chính là ba tôi.

Ngày vào đạo, anh tỏ ra rất sốt sắng hiện rõ trên khuôn mặt. Không những anh theo đạo, mà cả vợ anh nữa.

Vợ chồng anh cầu nguyện cùng Chúa, qua Cha Phêrô Trương Bửu Diệp. Chúa nhận lời vợ chồng anh, đã cho anh có cơ hội trúng số vừa đủ số tiền mua được chiếc xe. Vợ chồng anh luôn đến tạ ơn ơn Chúa qua Cha Diệp hàng quý. Cuốc sống gia đình anh trở nên hạnh phúc lắm.

Suy niệm:

Qua bài Tin Mừng, Chúa cảnh báo Kho-ra-din và Bết-xai-đa. 13 Khi ấy, Đức Giêsu nói: “Khốn cho ngươi, hỡi Kho-ra-din! Khốn cho ngươi, hỡi Bết-xai-đa!” Nơi đây, họ đã chứng kiến phép lạ của Thiên Chúa, nhưng họ đã cứng lòng chẳng tin, mà còn thờ ơ với Thiên Chua hơn nữa.

Ngày nay, con thế giới cũng đã chứng kiến rất nhiều phép lạ từ trời cao, từ Thiên Chúa qua Đức Mẹ, qua các thánh. Đức Mẹ đã hiện ra với Thánh Nữ Bernadette tất cả 18 lần; Chúa Giêsu hiện ra với thánh nữ Faustina; Đức Mẹ hiện ra tại Fatima 6 lần, và cả phép lạ lớn lao cả thể; Đức Mẹ hiện ra tại La Vang, Việt Nam với những phép lạ để cứu con cái Mẹ.

Hôm nay đây, cả thế giới này, có bao nhiêu người theo Chúa! Có bao nhiêu người không theo Chúa? Phải chăng số người không theo Chúa còn rất nhiều. Số người theo Chúa thì ít hơn rất nhiều.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, dân số thế giới tính đến ngày 22/3/2017 là 7,49 tỷ người. Theo Tòa Thánh công bố tình trạng Giáo Hội Công Giáo tính đến ngày 31-12-2013, trên toàn thế giới có 1 tỷ 253 triệu người Công Giáo.

Trong những người theo Chúa hôm nay, họ có hoàn toàn theo Chúa từ trong tâm hồn và thể xác không. Hay trong số những người theo Chúa hôm nay, họ đã dựng nên một Thiên Chúa theo kiểu của riêng họ, để rồi Chúa sẽ chiều theo ý của họ mà cho họ một cuộc sống đầy sa hoa, tội lỗi: vì Chúa nhân từ và hay thương xót, nên không chấp tội. Thế là cứ sống buông thả. Họ lấy luật ra để sống với Chúa, họ chỉ cần đến với Chúa trong các dịp lễ buộc; họ chỉ ăn chay ép xác trong các dịp Hội Thánh dạy. Họ nghĩ thế là Chúa phải cho họ lên Thiên Đàng. Buồn thay!

Cho nên, các điểm hành hương đến với Đức Mẹ, số người Công giáo chiếm ít hơn số người ngoại đạo.

Khi đến với Mẹ, lòng tin của người Công Giáo chưa hẳn đã tin như những người ngoại đạo. Điều đó cho thấy, số người ngoại đạo được ơn từ Mẹ rất nhiều.

Niềm tin vào Thiên Chúa của người Công Giáo ngày nay chưa đủ để hoán cải thế giới trầm luân này.

Và rồi họ sẽ phải nhào xuống tận âm phủ, không được xử khoan hồng. 14 Vì thế, trong cuộc Phán Xét, Tia và Xi-đôn xẽ được xử khoan hồng hơn các ngươi. 15 Còn ngươi nữa, hỡi Ca-phác-na-um, ngươi tưởng được nâng lên tận trời ư? Không, ngươi sẽ phải nhào xuống tận âm phủ!

Con người Công Giáo ngày nay, rao giảng Lời Chúa bằng môi bằng miệng, không trở nên chứng nhân của Tin Mừng. Quả thế, Giáo Hội đã luôn dạy rằng: “Thời nay, người ta cần chứng nhân hơn thầy giảng, và nếu người ta nghe người giảng, thì đó là vì người giảng là một chứng nhân”.

Cầu nguyện:

Lay Chua Giêsu, xin cho con nghe Lời Chúa dạy và đem ra thực thi. Xin cho con cũng biết nghe và thực hiện những điều Hội Thánh Chúa dạy, để con trở thành chứng nhân cho Chúa, cho anh em. Xin cho con biết tìm đến những người chưa hiểu biết về Chúa, làm bạn với họ và đưa họ về với Chúa. Amen./.

 

Gã Đầu Bạc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *