Niềm vui khánh thành nhà thờ dành cho vị tử đạo người Hmong đầu tiên của Giáo hội Công giáo Lào

 

Niềm vui khánh thành nhà thờ dành cho vị tử đạo người Hmong đầu tiên của Giáo hội Công giáo Lào
Ảnh: Agenzia Fides

Theo Fides, cộng đoàn Công giáo ở Lào vui mừng trước sự kiện khánh thành nhà thờ mới dành cho vị tử đạo đầu tiên của dân tộc Hmong Lào. Vị tử đạo này là Chân phước Phaolô Thoj Xyooj, một giáo lý viên trẻ chịu tử đạo cùng cha Mario Borzaga năm 1960 tại làng Ban Nam Gnam, Viêng Chăn. Cả hai vị được phong Chân phước cùng 15 vị tử đạo khác ngày 11/12/2016.

Chân phước Paul Thoj Xyooj và Mario Borzaga

Nghi thức khánh thành và cung hiến nhà thờ mới do Đức Hồng Y Louis-Marie Ling Mangkhanekhoun, Đại Diện Tông Tòa tại Viêng Chăn chủ sự với sự tham gia của đông đảo linh mục và cộng đồng nhỏ người Công giáo Lào.

Việc xây dựng cơ sở thờ tự mới đánh giá một bước tiến xa hơn của Giáo hội Lào nhỏ bé. Vào ngày 29/4/2018, Giáo hội Lào đón nhận 4 tân linh mục trong Thánh lễ long trọng tại nhà thờ Thánh Louis, miền trung Lào.

Kitô giáo là tôn giáo thiểu số ở Lào, một quốc gia phần lớn theo Phật giáo. Ba Giáo hội được công nhận ở Lào là Giáo hội Tin lành, Giáo hội Công giáo La Mã và Giáo hội Kitô giáo Phục Lâm.

Có khoảng 1% dân số tức khoảng 60.000 người là người Công giáo, trong đó có nhiều người gốc Việt, sống tập trung ở các đô thị lớn và miền Trung, miền Nam đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *