Nữ cầu thủ Công giáo giành cúp vô địch SAFF

Nữ cầu thủ Công giáo giành cúp vô địch SAFF

Nữ tiền vệ Maria Manda vừa cùng với đội tuyển bóng đá nữ Bangladesh làm nên chiến thắng lịch sử khi đánh bại Nepal với tỷ số 3-1 vào ngày 19 tháng 9 năm 2022 trong trận chung kết Cúp Liên đoàn Bóng đá Nam Á (SAFF). Thông tin được đăng tải trên website của hãng thông tấn Fides.

Tiền vệ Maria Manda, 18 tuổi, đội phó của đội tuyển quốc gia là một Kitô hữu người dân tộc Garo. Các đồng đội của cô, đặc biệt là đội trưởng đội tuyển quốc gia, Sabina Khatun, ca ngợi cô và sự hợp nhất của đội vượt qua các rào cản tôn giáo, văn hóa và sắc tộc là một biểu tượng và một lời kêu gọi mạnh mẽ cho toàn thể quốc gia.

Trong hành trình tiến tới chức vô địch, các nữ tuyển thủ đã giành ưu thế lớn trước các đội tuyển quốc gia khác như Bhutan, Ấn Độ, Pakistan và Maldives.

Chiến thắng của các nữ tuyển thủ mang ý nghĩa rộng hơn nhiều so với lĩnh vực thể thao thuần túy. Sự kiện ấy có thể tác động đến các quan niệm xã hội và văn hóa như tình trạng của phụ nữ và đối thoại giữa các tôn giáo trong xã hội. Thật vậy, trong đội tuyển quốc gia của một quốc gia Hồi giáo, nơi các cầu thủ bóng đá và phụ nữ chơi thể thao nói chung, gặp trở ngại từ những người khác giới và đối mặt với nhiều rào cản xã hội.

Như đã biết, cộng đoàn công giáo ở Bangladesh (khoảng 0,2% dân số) là một cộng đoàn rất nhỏ ở một nước có đại đa số người dân theo đạo Hồi giáo (87% dân số). Trong những thập kỷ gần đây, phụ nữ Bangladesh đã đấu tranh để khẳng định phẩm giá của họ trong gia đình, xã hội và thế giới. Giáo hội Công giáo ở Bangladesh thúc đẩy tình trạng của phụ nữ và phẩm giá của phụ nữ trước hết thông qua các công tác giáo dục cẩn thận và chu đáo trong các trường học ở mọi cấp độ.

Tác giả: Tâm Phúc

Nguồn tin: fides.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *