Phái Đoàn Tổng Giáo Phận Denver – Hoa Kỳ đến thăm ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn

Phái Đoàn Tổng Giáo Phận Denver - Hoa Kỳ đến thăm ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn

ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE SÀI GÒN:
PHÁI ĐOÀN TỔNG GIÁO PHẬN DENVER – HOA KỲ ĐẾN THĂM (18/10/2023) và
BUỔI SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ
“TRƯỞNG THÀNH TÂM CẢM TÍNH DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐỜI SỐNG TẬN HIẾN” 
(19/10/2023)

Tiếp Đón Phái Đoàn TGP Denver

Ngày 18/10/2023, Đại Chủng viện thánh Giuse Sài Gòn đã rất hân hạnh được đón tiếp phái đoàn của Đức ông Phêrô Nguyễn Văn Quang thuộc Tổng giáo phận (Tgp.) Denver –  Hoa Kỳ và linh mục (Lm) Jason Wallace – đặc trách ơn gọi Tgp. Denver, đến thăm và chia sẻ về hoa trái ơn gọi của Tgp. Denver với các chủng sinh thuộc Đại chủng viện thánh Giuse Sài Gòn.

Trước buổi chia sẻ, Đức cha Phụ tá Giuse Bùi Công Trác, Giám đốc Đại chủng viện và cha Tôma Thiện – Trần Quốc Hưng, Tổng linh hướng, đã tiếp Đức ông Phêrô và cha đặc trách Ơn gọi Jason Wallace. Hai bên chia sẻ về tình hình ơn gọi và kinh nghiệm đào tạo, đồng thời hiệp thông cầu nguyện cho nhau cho công việc cao cả này.

Trong buổi chia sẻ, Lm Tôma Thiện – Trần Quốc Hưng, Tổng linh hướng chung, đã thay mặt Đức Cha Giám đốc Giuse có lời chào mừng và giới thiệu những vị khách đáng quý tới toàn thể Chủng viện.

Trong buổi chia sẻ, Đức ông Phêrô và cha Jason đã giới thiệu về chương trình sinh hoạt của các chủng sinh thuộc Đại Chủng viện thánh Gioan Maria Vianney –Tgp. Denver. Với những hoạt động đều xoay quanh các chiều kích trong việc đào tạo linh mục gồm: tri thức, nhân bản, thiêng liêng, mục vụ, anh em chủng sinh thuộc Đại chủng viện Sài Gòn cũng cảm nhận được sự gần gũi, thống nhất trong chương trình đào tạo linh mục chung của Giáo Hội, nhằm hướng tới sứ vụ mai ngày.

Đức ông Phêrô và Lm. Jason cũng gợi lên cho các chủng sinh tinh thần dấn thân cho cánh đồng truyền giáo qua hình ảnh chiếc thuyền khi ra khơi xa bờ thì mới thật sự thấy rõ ràng lòng cậy trông vào Chúa, hơn là chỉ ở vùng nước nông gần bờ.

Cuối phần chia sẻ, Đức ông Phêrô và Lm. Jason cũng chúc các chủng sinh thuộc Đại chủng viện thánh Giuse Sài Gòn luôn hăng hái trong sứ vụ phục vụ của mình như Chúa Giêsu, Đấng đã rửa chân cho các môn đệ và giờ đây cũng rửa chân cho quý thầy để quý thầy ra đi phục vụ.

Kết thúc, một chủng sinh đại diện đã tri ân những chia sẻ của Đức ông Phêrô và Lm Jason, cũng như nguyện chúc cho Tgp Denver ngày một thêm phát triển.

Buổi Chuyên Đề Về Trưởng Thành Tình Cảm

Ngày 19/10/2023, các chủng sinh thuộc Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn đã có buổi học hỏi chuyền đề “Trưởng Thành Tâm Cảm Tính Dục Và Đào Tạo Đời Sống Tận Hiến” (Psychosexual Maturity And Formation) dưới sự hướng dẫn của Lm Gioan Baotixita Phương Đình Toại, MI.

Thay mặt cho Ban Đào tạo, Lm. Tôma Thiên – Trần Quốc Hưng đã có lời chào và giới thệu đến các chủng sinh sự hiện diện của một gương mặt quen thuộc trên các trang mạng bài giảng Công giáo và cũng là một chuyên gia trong lĩnh vực tâm lí phát triển, một người cha giàu tình yêu của mái ấm Mai Tâm.

Bắt đầu buổi chuyên đề, Lm. Gioan Baotixita mời gọi các chủng sinh thinh lặng suy nghĩ về hai câu hỏi “tại sao bạn chọn trở thành một chủng sinh” và “tại sao bạn chọn đời sống độc thân khiết tịnh”. Từ đó, cha mời gọi các chủng sinh cần phải quay lại với độc thân khiết tịnh như một chọn lựa căn bản, một giá trị sống.

Đi sâu vào ý nghĩa của đời sống độc thân khiết tịnh, Lm. Gioan Baotixita đã trình bày một số lí do không phù hợp khi lựa chọn bước vào đời tu. Từ những chia sẻ này, anh em chủng sinh có thể đọc lại động lực ơn gọi của mình qua lăng kính những kinh nghiệm về đời sống tính dục, nhờ đó, anh em có thể hiểu và yêu mến lựa chọn độc thân khiết tịnh, mà bản thân đang quyết tâm sống cách triệt để.

Kế đến, Lm. Gioan Baotixita trình bày chiều kích thần học của đời sống độc thân khiết tịnh. Đó trước hết là một lựa chọn vì Nước Trời (x. Mt 19,12), đồng thời mang chiều kích cánh chung (x. Mt 22,28-30) và chiều kích tông đồ. Độc thân khiết tịnh cũng là một phương thế để có được sự kết hiệp sâu xa với Chúa Kitô (x. Is 54,5; 61,10), để luyện tập nhân đức và để thực sự trở thành hiện thân của Chúa Kitô là Đầu hầu có thể yêu thương và tự do hiến mình cho Giáo Hội.

Sang phần thứ hai của buổi chuyên đề, Lm. Gioan Baotixita trình bày về hiện tượng đồng tính luyến ái, một vấn đề nổi cộm mà Giáo Hội phải đối diện. Qua những phân tích của Lm. Gioan Baotixita, các chủng sinh không chỉ nắm bắt được các thuật ngữ và khái niệm liên quan đến lĩnh vực tâm cảm tính dục, mà còn có cái nhìn toàn diện hơn về hiện tượng đồng tính luyến ái dưới góc nhìn khoa học tâm lí và trong sự hướng dẫn của Huấn Quyền.

Lm. Gioan Baotixita đã trình bày hết sức chi tiết các vấn đề mà các chủng sinh – mục tử tương lai – đang hết sức lưu tâm để đời tu thực sự triển nở và hạnh phúc. Tính dục không phải là một gánh nặng của đời tu, nhưng là một động năng mà Thiên Chúa đã ban tặng cho con người để con người bước ra khỏi chính mình và đi vào tương quan với người khác. Tính dục không dừng lại ở vấn đề thể xác, nhưng còn có thể mở ra với thiêng liêng và tâm linh. Bất kì sự thiếu trưởng thành nào về tính dục cũng có thể là rào cản trên hành trình tận hiến.

Kết thúc buổi chuyên đề, anh em chủng sinh đã gặt hái thêm nhiều kiến thức bổ ích, và nhất là nhận ra tầm quan trọng của sự trưởng thành tâm cảm tính dục trong đời tu. Không dừng lại ở những lí thuyết hàn lâm, học thuật, anh em cảm nhận được Giáo Hội đang tha thiết mời gọi mình mạnh dạn đối diện với vấn đề trên tinh thần được đào tạo và tự đào tạo, để nhờ đó, anh em có thể sinh ích nhiều hơn cho chính mình và cho tha nhân.

Bài: Ban TT ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn (TGPSG)

https://tgpsaigon.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *