Phụ Trách Giới Trẻ Huynh Đoàn, những cánh tay nối dài của Thiên Chúa

Tại khắp nơi trên thế giới, vai trò của người trẻ luôn được đề cao vì họ đầy nhiệt huyết, sức sống và sáng tạo. Trong Giáo hội, họ trở thành những nhân tố tích cực tham gia vào việc phúc Âm hoá và đổi mới xã hội. Ở phạm vi bài viết này, tôi xin đề cập đến những đóng góp của các Phụ trách giới trẻ Huynh đoàn Đaminh, họ là những cánh tay nối dài của Thiên Chúa, đem tin yêu và hy vọng đến cho những người mà mình gặp gỡ.

Một trong số đó là chị M.N, Phụ trách giới trẻ Liên huynh An Bình, chị đã chia sẻ về trường hợp một người bố trẻ vướng vào các tệ nạn xã hội nên bỏ xưng tội, rước lễ nhiều năm. Biết được hoàn cảnh ấy, ngoài việc giúp đỡ vật chất, chị cùng các chị khác trong Huynh đoàn thường xuyên đến động viên, khuyên nhủ để anh quay trở về. Thời gian đầu công việc này gặp rất nhiều trở ngại, vì để một người thay đổi những thói quen đã bám rễ từ lâu quả thật là rất khó khăn, nhưng mọi người vẫn không bỏ cuộc, kiên trì cầu nguyện và năng lui tới thường xuyên. Cuối cùng Chúa đã thương nhận lời cầu khẩn khi để một cơn tai biến ập tới trên người này, thời gian nằm bệnh, anh nhận ra Lòng Thương Xót của Chúa qua bàn tay ân cần chăm sóc của các chị trong Huynh đoàn, nên đã hối lỗi và quay trở về, đi xưng tội, rước lễ và đạo đức hơn xưa. Chị M.N xúc động nói trong làn nước mắt: “Đúng là một phép màu, việc này là do Thiên Chúa chứ tự sức con người không thể làm được”.

Trong cuộc sống, khi tiếp xúc với những người khốn khổ hoặc những thành phần bị xã hội từ chối, đôi khi ta có chút ngần ngại. Phải có lòng trắc ẩn, biết yêu thương thì mới có thể nhận ra những phẩm giá cao quý của họ mà cảm thông, giúp đỡ để tình yêu của Chúa chạm đến những con người “đặc biệt” ấy. Việc này đòi hỏi sự khiêm tốn, không xét đoán, so đo. Chính Chúa Giêsu đã nêu gương trước khi xuống thế làm người để chữa lành và cứu rỗi tất cả nhân loại, là con cái của Chúa và là thành viên của gia đình Đaminh, anh chị em cũng phải có trách nhiệm mang tất cả mọi người đến với Chúa, không phân biệt phẩm giá, điều kiện sống hay địa vị xã hội của họ là gì. Chính qua những việc dấn thân phục vụ ấy, những con người bất hạnh, mất hết niềm hy vọng sẽ tìm lại được niềm vui và phẩm giá của mình.

Là người đã từng trải qua thời tuổi trẻ bồng bột, nên anh Giuse Vũ Ngọc Ẩn, Phụ trách giới trẻ Liên Huynh Dốc Mơ hiểu được người hướng dẫn giới trẻ quan trọng như thế nào. Chính vì lẽ đó, khi thấy những hành vi sai trái, lệch chuẩn đạo đức gây nguy hại đến mọi người của các bạn trẻ, anh đã không nhắm mắt làm ngơ nhưng đến gặp gỡ để nhắc nhở, khuyên nhủ giúp người trẻ nhận ra sai lầm của mình mà sửa đổi. Tuổi trẻ thường thích hướng ngoại nên trong thời đại mở cửa hội nhập, ở độ tuổi thường này xuất hiện nhiều cách sống lệch lạc, gây sốc cho xã hội thì cần lắm những người Phụ trách biết yêu mến giới trẻ, luôn quan tâm, đồng hành, uốn nắn để các em trở thành những Kitô hữu đạo đức, có ích cho Giáo hội và xã hội.

Tình yêu thương không chỉ dừng lại ở những câu nói suông, mà còn được chứng minh qua những hành động cụ thể. Bạn Têrêxa Nguyễn Thị Hạnh, Phụ trách giới trẻ Liên huynh Phước Lý đã sống điều đó khi can đảm đứng lên bảo vệ danh dự cho người chịu áp bức, bất công, không a dua theo cái xấu diễn ra nơi công sở mình làm việc. Bạn quan niệm: “Kinh doanh phải có đạo đức, được lời lãi thế gian mà mất linh hồn thì được ích gì”. Bạn đã tiếp bước các vị cha anh trong Dòng Đaminh, chấp nhận hy sinh những lợi ích cá nhân để bảo vệ sự thật, hầu làm chứng cho Tin Mừng của Đức Kitô.

Ngoài ra còn nhiều người Phụ trách giới trẻ Huynh đoàn vẫn ngày đêm miệt mài với sứ vụ Loan Báo Tin Mừng khi đảm trách phục vụ trong các ban ngành đoàn thể của Giáo xứ, Giáo hạt và Giáo phận, qua những hoạt động bác ái đầy tình người để đáp lại tiếng Chúa mời gọi: “Hãy đi làm vườn nho cho ta” (Mt20,7). Qua cách sống của mình, họ đã đem Tin Mừng của Chúa thấm nhập vào mọi sinh hoạt trong đời sống gia đình, Giáo xứ, Giáo hội và xã hội với phương châm: “Khi phục vụ tha nhân là phục vụ chính Chúa”.

Trong thời buổi kinh tế thị trường, ai cũng phải nhìn nhận rằng vai trò Phụ trách giới trẻ gặp rất nhiều khó khăn khi phải vượt qua những rào cản đến từ bản thân, gia đình và xã hội. Vì thế người Phụ trách giới trẻ ngoài việc trang bị những kỹ năng chuyên môn, lòng nhiệt huyết thì phải có đời sống nội tâm sâu xa, biết gắn bó với Chúa trong cầu nguyện, trong Thánh lễ để nhờ ơn Chúa trợ giúp, họ mới có khả năng thi hành trách vụ của mình.

Lạy Chúa, xin Người thắp lên trong mỗi người Phụ trách giới trẻ  ngọn lửa mến Chúa yêu người, để chúng con biết can đảm ra đi Loan báo Tin Mừng tình thương của Chúa đến với muôn người, qua đó danh Chúa được chiếu rạng hiển vinh và muôn dân được hạnh phúc Amen.

KimMary

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *