Quà Xuân đến với người nghèo

Lá lành đùm lá rách tơi

Mùa xuân chia sẻ khắp nơi đói nghèo

Chung tay góp sức cùng chèo

Đưa người lữ khách vượt đèo đón xuân.

Trong tuần lễ cầu nguyện cho sự hiệp nhất yêu thương, chúng tôi hân hạnh được đồng hành cùng phái đoàn Đài Loan gồm nhiều người có tôn giáo khác nhau, nhưng cùng chung một tấm lòng từ bi bác ái, phái đoàn đến thăm các nước Châu Á gặp thiên tai để sẻ chia quà Tết cho nhiều người nghèo, đặc biệt tại Việt Nam trong năm nay.

Phái đoàn chia ra làm nhiều nhóm để đến được nhiều nơi, từ ngoại ô xa xôi đến trung tâm thành phố, len lỏi vào những xóm lao động nghèo, những nơi có tập chung nhiều người di dân từ các vùng sâu vùng xa, đến Sài Gòn để kiếm sống bằng việc đi bán vé số hoặc buôn ve chai…

Từng thành viên trong phái đoàn đã được rèn luyện kỹ năng ứng xử tốt đẹp và thật lịch sự với tất cả những người mình gặp gỡ, đặc biệt là các người nghèo khổ, khuyết tật…Khi trao quà họ luôn tươi cười với từng đối tượng và nói lời chúc Tết an vui, cảm ơn những người nghèo đã cho họ được có cơ hội để sẻ chia tấm lòng…

Chúng tôi ai nấy đều rất cảm thương và vô cùng xúc động…khi chứng kiến quá nhiều mảnh đời bất hạnh. Điển hình một vài trường hợp như: Chàng trai khuyết tật phải ngồi xe lăn đi bán vé số, ấy vậy mà lại bị kẻ gian giật mất xấp vé số cả trăm tờ…thật quá đau lòng. Rồi một cụ già lom khom chống gậy rảo khắp ngõ hẻm bán số, có ngày ế ẩm cụ phải nhịn đói đến ngất xỉu bên đường…quá thảm thương.

Chúng tôi đến một con hẻm nhỏ dài hun hút gần đường rầy xe lửa tại quận 3 Sài Gòn, khu vực Cống Bà Xếp trên đường Trần Văn Đang. Nơi đây có một căn nhà mái tôn cũ xỉn, căn nhà này do một bà đứng ra mướn để cho hơn ba mươi người già và khuyết tật trú ngụ để hằng ngày đi bán vé số, ve chai… sinh sống, tôi đã từng đến thăm và thấy họ nằm ngủ san sát bên nhau dưới nền nhà, vì nhà nhỏ hẹp mà có đến mấy chục người như thế nên đành chấp nhận thôi, vì dù sao họ cũng được chỗ ngủ nghỉ miễn phí nên họ lấy làm vui lắm rồi, và cứ thế họ đi bán kiếm tiền ăn uống rồi tiết kiệm được tí nào thì lo giúp gia đình họ, hoặc dành dụm hộ thân khi đau bệnh… Có vài người khuyết tật thấy rất thương tâm, nhưng khi mở lời mời họ vào sống trong một mái ấm của các Linh Mục hoặc các Soeur phụ trách, thì họ lại khư khư từ chối, bởi vì họ muốn được sống tự do ngoài đời để đi làm kiếm tiền tùy nghi xử dụng.

Phái đoàn sau tuần lễ đi từ thiện tại Việt Nam, hôm nay họ đã trở về xứ sở của mình để chuẩn bị trong gia đình đón Tết sắp đến như chúng ta vậy. Mọi người đều cầu chúc cho nhau được vui hưởng một mùa xuân an bình hạnh phúc, hạnh phúc sẽ đến với từng hoàn cảnh…, khi chúng ta biết cảm thông và sẻ chia cho nhau bằng tất cả trái tim yêu thương ấm áp tình người.

 Quà xuân đến với người nghèo

Chung chia cộng hưởng mái chèo lướt êm

Mùa xuân đang đến bên thềm

Nguyện cầu hạnh phúc khắp miền quê hương.

 

BCT

Xuân Mậu Tuất

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *