Sắc lệnh Ban Ơn Toàn xá Năm Thánh 800 năm sinh nhật trên Trời của Cha Thánh Đa Minh

Văn thư số: 769/20/1

TRỌNG KÍNH ĐỨC THÁNH CHA,

Tu sĩ Gerard Francisco Timoner III, Tổng quyền Dòng Anh em Giảng thuyết, nhân dịp các lễ trọng được cử hành để mừng 800 năm sinh nhật trên Trời của Thánh Đa Minh, từ ngày 06 tháng Giêng năm 2021 đến ngày 06 tháng Giêng năm 2022, xin bày tỏ tâm tình vâng phục và con thảo đối với Đức Thánh Cha và thỉnh cầu:

I.- Ơn Toàn xá với các điều kiện thông thường (xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng), có thể lãnh nhận mỗi ngày một lần đối với các tín hữu thật lòng sám hối, được đức mến thúc đẩy (ơn toàn xá này có thể dành cho các linh hồn trong luyện ngục):

a) mỗi lần các tín hữu sốt sắng hành hương viếng Vương cung Thánh đường Santa Sabina trên đồi Aventinô hoặc viếng Mộ Thánh Đa Minh tại Vương cung Thánh đường thuộc Tu viện Thánh Phụ Đa Minh ở Bologna, và dâng lời cầu nguyện khiêm tốn lên Thiên Chúa tại những nơi này, trong một khoảng thời gian thích hợp, cho lòng trung thành với ơn gọi Kitô hữu, cho ơn gọi linh mục và đời sống thánh hiến, cho việc hoán cải của các tội nhân và sự lớn mạnh của Nước Chúa Kitô nơi trần thế, kết thúc bằng Kinh Lạy Cha, Kinh Tin Kính và lời khẩn cầu Đức Trinh Nữ Maria, Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi;

b) mỗi lần các tín hữu thành tâm tham dự một cử hành kính Thánh Đa Minh tại các nhà thờ hay nhà nguyện của Dòng, đặc biệt vào ngày 06 tháng Giêng năm 2021 và 2022, khai mạc và bế mạc Năm Thánh, vào ngày 24 tháng 5 năm 2021, tưởng nhớ việc Cải táng Thánh Đa Minh dưới thời Đức Giáo Hoàng Gregoriô IX (1233), và vào ngày 04 tháng 8 năm 2021, mừng sinh nhật trên trời của Thánh Đa Minh.

II.- năng quyền cho các Giám chức là hồng y hay giám mục được ban Phép lành Tòa thánh kèm theo Ơn Toàn xá một lần trong cử hành mừng Năm Thánh trọng thể nhất, hầu các tín hữu, những người đã sẵn sàng như đề cập ở trên, sốt sắng lãnh nhận Phép lành. v.v.

Ngày 8 tháng 12 năm 2020

TÒA ÂN GIẢI TỐI CAO, do năng quyền nhận được từ Đức Thánh Cha Phanxicô, sẵn lòng chấp thuận các thỉnh nguyện, đồng thời khuyên tuân giữ những quy định lễ nghi về việc ban phép lành. Những người cao tuổi, các bệnh nhân và tất cả những ai vì lý do nghiêm trọng không thể rời khỏi nhà, vẫn có thể lãnh ơn toàn xá, khi bày tỏ quyết tâm chừa bỏ mọi tội lỗi và có ý thực hiện ba điều kiện thông thường sớm nhất có thể, nếu họ hợp ý cách thiêng liêng với các cử hành hoặc các cuộc hành hương, bằng cách dâng những kinh nguyện, các nỗi khổ đau hay những khó nhọc trong cuộc sống của mình cho lòng thương xót của Thiên Chúa qua bàn tay của Đức Maria. Để việc lãnh nhận ơn tha thứ của Thiên Chúa qua năng quyền của Giáo hội nên dễ dàng hơn nhờ đức ái mục tử, Tòa Ân giải tha thiết kêu gọi các linh mục Dòng Anh em Giảng thuyết mau mắn và quảng đại ban Bí tích Hòa giải và thường xuyên trao Mình Thánh Chúa cho các bệnh nhân. Sắc lệnh này có hiệu lực trong suốt Năm Thánh. Những điều trái nghịch đều vô hiệu.

Hồng y MAURO PIACENZA

Chánh án Tòa Ân giải Tối cao

Linh mục KRZYSZTOF NYKIEL

Thư ký

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *